Lại một trò cổ súy khác với các thánh nữ

Lại một trò cổ súy khác với các thánh nữ

Những lời ì xèo liên quan tới câu chuyện Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được Bộ ngoại giao Mỹ trao giải phụ nữ can đảm toàn cầu chưa lắng xuống thì mới đây lại thêm thông tin một “thánh nữ” khác của Việt Nam lại sắp được trao giải “nhân quyền”.

Theo thông tin dăng tải trên trang mạng của đài RFA thì Phạm Thanh Nghiên được chọn vào danh sách 5 nhân vật chung kết cho giải thưởng Người Bảo vệ Nhân quyền trước hiểm nguy năm 2017 của Tổ chức Front Line Defenders.
Thông cáo báo chí đưa ra vào ngày 30 tháng 3 của Front Line Defenders nêu rõ: tại Dublin, Ireland cùng trong ngày các thành viên ban tuyển lựa đã chọn 5 nhà bảo vệ nhân quyền của những quốc gia Ukraine, Nicaragua, Nam Phi, Kuwait và Việt Nam trong số 142 ứng viên được đề cử từ 56 quốc gia. Ứng viên của Việt Nam đó là Phạm Thanh Nghiên.

Rõ ràng so với giải thưởng Phụ nữ can đảm toàn cầu của Bộ ngại giao Mỹ trao cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hay một số giải thưởng nhân quyền trao cho một số nhà “dân chủ” nữ trong nước như Trần Ngọc Anh, Cấn Thị Thêu (giải thưởng của Mạng lưới nhân quyền Việt Nam) hay giải thưởng nhân quyền Rafol trao cho Trần Khải Thanh Thủy trước đây thì việc Phạm Thanh Nghiên được lựa chọn vào vòng chung kết để trao giải nhân quyền này chẳng khác gì nhau.

Bản chất những thứ gọi là giải thưởng nhân quyền này không phải là giải thưởng theo đúng nghĩa mà chỉ là một chiêu trò lợi dụng danh nghĩa nhân quyền để khích lệ, cổ vũ, động viên, hậu thuẫn cả về vật chất và tinh thần cho các đối tượng chống đối chính quyền Việt Nam, vi phạm pháp luật trong nước.
Ai cũng biết Phạm Thanh Nghiên vốn chẳng phải nhà dân chủ, nhân quyền gì, Phạm Thanh Nghiên đơn thuần chỉ là đối tượng chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Nghiên là người tích cực thực hiện các hoạt động chống phá, nhất là tuyên truyền chống Nhà nước. Vì điều này năm 2009 Nghiên đã bị tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng xét xử về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.

Cáo trạng phiên tòa xét xử Phạm Thanh Nghiên nêu rõ:

“Từ đầu năm 2007 đến tháng 9/2008, Nghiên đã thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật, bằng chứng mà cơ quan an ninh điều tra thu giữ là nhiều tài liệu và vật chứng liên quan đến việc tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nghiên đã cấu kết với phần tử xấu tổ chức viết bài xuyên tạc sự thật về chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với ngư dân và đồng bào vùng lũ lụt, từ đó soạn thảo tiếp nhiều tài liệu khác có nội dung bịa đặt, xuyên tạc các sự kiện diễn ra trong nước; bôi nhọ đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; phỉ báng chính quyền và kích động quần chúng nhân dân chống lại chính quyền; phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đòi đa nguyên, đa đảng. Sau khi làm ra các tài liệu có nội dung chống Nhà nước, Nghiên đã đăng tải chúng trên mạng Internet qua các website phản động ở nước ngoài, đồng thời sưu tầm, tàng trữ và phát tán rộng rãi các tài liệu đó và trả lời phỏng vấn của các phóng viên nước ngoài với nội dung xuyên tạc sự thật về đất nước, sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý, điều hành của Nhà nước. Ngoài các tang chứng, vật chứng, Nghiên còn thừa nhận các hành vi vi phạm pháp luật với mục đích chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam’

Sauk hi ra tù, dù còn trong thời hạn quản chế nhưng Nghiên tiếp tục móc nối, câu kết với các cá nhân, tổ chức chống đối khác cả trong và ngoài nước để tiến hành thêm nhiều hoạt động vi phạm pháp luật, chống đối chính quyền.

Với bản chất của Nguyễn Thanh Nghiên như thế mà tổ chức Front Line Defenders lại lựa chọn Nghiên để trao giải nhân quyền thì rõ ràng giải thưởng này là có vấn đề và là một cú tát đối với quan niệm về nhân quyền.

Viễn

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author