Kinh tế là sức mạnh!

Kinh tế là sức mạnh!

Diễn đàn xin đăng bài viết của fb DG bình luận về thành tựu của Tổng thông Trump mới đây và xoay quanh sức mạnh kinh tế mà nước Mỹ đang đánh mất vị thế vào bàn tay Trung Quốc do chính sách của những người tiền nhiệm chay theo giá trị ảo.

====

Sau một tuần đi dạo chơi loanh quanh thế giới, Trump mang về cho nước Mỹ 350 tỉ USD hợp đồng các loại. Với tư duy doanh nhân thượng đẳng này, Trump sẽ sớm đưa nước Mỹ trở về thời đỉnh cao từ di sản tan hoang của con vượn núi có bàn tay ấm. Người Mỹ đã nhận ra rằng một đất nước hùng cường phải dựa trên nền tảng lao động, sản xuất, thương mại lành mạnh chứ không thể cứ in tiền nuôi quân cặn bã lấy phiếu bầu.

Hai mươi năm trước, Clinton đã trao cho Trung Quốc công nghệ siêu máy tính, giúp người Hoa hoàn thiện tên lửa liên lục địa và đặt chân lên vũ trụ. Hai mươi năm sau, vẫn là trò mị dân phá hoại kinh tế của đảng Dân Chủ, một lần nữa đưa Trung Quốc tiến gần hơn đến giai đoạn hất cẳng Mỹ để thống trị cả thế giới.

Thật trớ trêu là ở thời đại toàn cầu hoá, những chính sách kinh tế ban hành ở bên kia Thái Bình Dương có khi còn tác động tới kinh tế Việt Nam nhanh hơn nghị quyết của chính phủ, đây là tất yếu của hội nhập. Chính sách đẩy mạnh xuất khẩu bông của Mỹ từng giúp ngành dệt may Việt Nam cất cánh, và chỉ một yêu cầu tăng thuế hay hàng rào kỹ thuật với cá da trơn, ngành thuỷ sản của Việt Nam sau một đêm có thể sẽ trở về cái máng lợn.

Hội nghị MRT23 vừa kết thúc vào ngày hôm qua với thành công tốt đẹp tại Hanoi, báo chí đưa tin nhưng dân có vẻ ít quan tâm, vì đ*o hiểu gì. Đây là hội nghị của các bộ trưởng phụ trách thương mại APEC, những người quyết định tương lai của 60% kinh tế thế giới, gần 50% thương mại toàn cầu, từ loại rau bán ở BigC cho đến giá MacBook retina, tác động trực tiếp tới đời sống của tất cả nhân dân không trừ một ai cả.

Bộ Công Thương đã tận dụng được lợi thế chủ nhà để đưa ra nhiều đề xuất có lợi cho Việt Nam, sẽ được mang ra thảo luận vào hội nghị APEC tháng 11 ở Đà Nẵng, hơi ép duyên một tí nhưng kệ cụ cứ có lợi cho đất nước là làm. Cụ thể là đề xuất bốn ưu tiên chính, tập trung vào các nội dung mà APEC đang chú trọng hợp tác như: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo; Tăng cường liên kết kinh tế khu vực; Nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) trong kỷ nguyên số; Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu v.v. Những đề xuất này cũng chính là các ưu tiên của Việt Nam, đương nhiên các đại biểu tham dự đều gật như bổ củi.

Cần biết rằng Việt Nam là một trong số ít quốc gia có tổng kim ngạch thương mại lớn hơn tổng GDP, Trung Quốc tuy tự hào là quốc gia có thương mại quốc tế lớn nhất trên thế giới, nhưng không có được may mắn này.

Việt Nam phụ thuộc vào buôn bán với thế giới hơn Trung Quốc, nên dù sản xuất còn lẹt đẹt nhưng nhân dân vẫn sống ổn đéo chết được. Kết quả của MRT23 và xa hơn là APEC Đà Nẵng 2017, sẽ quyết định trên mâm cơm người Việt là thịt bò hay cà pháo canh suông, nó thiết thực hơn chuyện anh gì showbiz bị chị gì chuyển giới đút đầu vào bồn cầu dẫn đến bại não khiến bố phải dắt theo ra đường hát rong bị dân mạng tố cáo lừa tiền từ thiện, hay đại loại như vậy tôi không rõ lắm.

DG

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author