KIỂM SOÁT INTERNET HAY QUẢN LÝ INTERNET – RANH GIỚI MONG MANH

KIỂM SOÁT INTERNET HAY QUẢN LÝ INTERNET – RANH GIỚI MONG MANH
Internet là một cơ hội lớn cho giới hoạt động dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam. Chấm dứt những ngày trốn chui trốn lủi trao tay nhau các truyền đơn, các tờ báo in bằng bản photocopy, các cuộc họp mặt bí mật để bàn âm lưu lật đổ chính quyền. Tất cả giờ đây đã lồ lộ trên mạng xã hội: những lời chửi bới Đảng Cộng sản Việt Nam, những lời bịa đặt lịch sử, những tin đồn không bằng chứng, những lời kêu gọi biểu tình rầm rộ, vận động tài trợ tài chính… Mạng xã hội từ lâu đã trở thành thiên đường của giới đấu tranh dân chủ nhân quyền, nơi họ có thể văng ra bất cứ điều gì họ muốn mà không lo ngại về những hệ lụy có thể xảy ra đối với xã hội.
Những hệ lụy ấy có thể là:
1/ Tung ra những tin đồn thiếu tính xác thực như bằng chứng, lập luận. Những tin đồn này được sự quan tâm của nhiều người dân thiếu hiểu biết, gây ra nghi ngại trong xã hội, làm chia rẽ xã hội. Những tin đồn này còn tạo ra thói quen đọc mà không kiểm chứng của người dân, gây ảnh hưởng đến tình trạng dân trí.
2/ Những cách phát ngôn vô văn hóa, tục tĩu, đậm tính chất hận thù, kích động bạo lực một khi được lan truyền sẽ là nguyên nhân của suy thoái đạo đức, suy thoái văn hóa. Rất tiếc, những cách phát ngôn này đã trở thành “phong cách” của các nhà đấu tranh dân chủ và nhân quyền Việt Nam từ nữ hoàng dân oan Bùi Hằng cho đến thánh nữ dân chủ Phạm Đoan Trang, từ chuyên gia tham nhũng tiền của dân oan như Mai Dũng đến trí thức “đầu to mắt trố” như Quang A.
3/ Việc vận động tài trợ tài chính tự do trên mạng xã hội mà không có bất cứ sự quản lý nào dẫn đến việc người vận động có thể sử dụng khoản tiền ấy một cách bất minh, không khác nào tội danh lừa đảo đã được quy định trong pháp luật. Hẳn các nhà dân chủ nhân quyền còn nhớ anh Mai Dũng với những nhập nhằng tài chính của Cứu lấy dân oan và Mai Info, còn nhớ Nguyễn Thanh Giang với việc biển thủ tiền nhuận bút của Cộng tác viên tập san Tổ quốc và tiền giải thưởng nhân quyền của tù nhân, còn nhớ Trần Khải Thanh Thủy đi làm dân chủ có mấy năm mà đủ tiền xây nhà cao tầng, tậu vào mảnh đất…v…v… Tất cả bọn họ đều nhân danh dân chủ và nhân quyền, kêu gọi vận động tài chính qua Internet để làm các hoạt động phục vụ cộng đồng nhưng lại đút túi phần lớn trong số ấy, khai khống sổ sách và ăn chặn của người cần được hỗ trợ.
4/ Việc kêu gọi biểu tình rầm rộ thiếu tính tổ chức, thiếu sự quản lý và đảm bảo an toàn tạo điều kiện cho những thế lực khủng bố chống chính quyền như Việt Tân trà trộn, gây rối loạn an ninh trật tự và đưa các nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền vào tình thế đối địch với chính quyền Việt Nam. Hẳn không ít người biểu tình thời gian đầu ngây thơ nghĩ rằng xuống đường biểu tình là thể hiện tình yêu nước, thể hiện sự quan tâm của mình tới xã hội mà không để ý rằng họ lén lút bị các thành viên cộm cán của Việt Tân áp sát, giăng biểu ngữ chống chính quyền và chụp ảnh. Đến khi hiểu ra mới vỡ lẽ, đành bực bội rút khỏi các hoạt động biểu tình. Nếu không, chẳng mấy chốc sẽ bị đồng hóa và cuối cùng cũng trở thành một thành viên của Việt Tân.
Với tất cả những hệ lụy đã kể trên, và có thể còn hơn thế nữa, việc quản lý Internet không phải là “quyền” của nhà nước mà là “trách nhiệm” của nhà nước. Nếu Internet không được quản lý thì ai sẽ đảm bảo quyền lợi của những người bị lừa đảo tài chính, những người bị lợi dụng niềm tin, ai sẽ duy trì đạo đức và văn hóa xã hội, ai sẽ ngăn ngừa tình trạng xuống cấp của dân trí. Còn nhớ, nhà báo Phạm Đoan Trang, một thánh nữ dân chủ đã tuyên bố: “Không cần dân trí, chỉ cần dân chủ”. Nguyễn Quang A cũng nói: “Dân chủ trước, dân trí sau”. Với những lý do đó, họ tha hồ làm càn, tha hồ trục lợi, tha hồ làm nhơ bẩn văn hóa và đạo đức xã hội.
Đến nay, những kẻ còn đang trục lợi từ tình trạng vô chính phủ của Internet sẽ không muốn Internet được quản lý. Họ tung tin rằng chính phủ Việt Nam muốn “kiểm soát Internet”. Họ đã nói không chính xác. Internet cần được quản lý và muốn vậy, chính phủ Việt Nam phải kiểm soát các hành vi Internet của những kẻ như họ.
GĐTQT

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author