Không chỉ “đốt lò” chống tham nhũng!

Không chỉ “đốt lò” chống tham nhũng!

Có thể nói chiến dịch chống tham nhũng đang được thực hiện rất quyết liệt của Đảng hiện nay đang nhận được sự đồng tình và ủng hộ rất lớn cùng tâm lý phấn khởi của nhân dân. Việc chống tham nhũng là không có vùng cấm, minh chứng rõ ràng nhất là một loạt cán bộ cao cấp đã phải hầu tòa. Cái lò đốt tham nhũng đang cháy rừng rực, đó là một điều rất đáng mừng!

Tham nhũng đúng là một loại giặc nội xâm nguy hiểm. Tuy nhiên, có một loại “giặc” khác cũng không kém phần nguy hiểm, đó chính là những con sâu mọt trong làng báo hay còn gọi là kền kền và những “thợ dạy” trong ngành giáo dục! Loại này đang hàng ngày hàng giờ gieo rắc những thông tin độc hại gây rối loạn nhân tâm, kích động tâm lý bất mãn của quần chúng, thậm chí có không ít kẻ vẫn đang bơm nọc độc chống phá chế độ.

Là ngòi bút của nền báo chí cách mạng nhưng đã từng có “nhà báo” của Báo Thanh niên công khai viết bài vực dậy thây ma VNCH qua loạt bài về cái gọi là “hải chiến Hoàng Sa”, đòi “công khai thừa nhận tính hợp pháp của chính quyền Sài Gòn thời trước 1975 để thừa nhận quyền sở hữu hợp pháp của chính quyền Sài Gòn đối với Hoàng Sa và Trường Sa”, viết status xúc phạm đến tình cảm thiêng liêng của người dân Việt Nam dành cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp, xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân các tướng lĩnh; giễu cợt, đả kích, xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và ý nghĩa thiêng liêng của cuộc Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9… Và dĩ nhiên với những vi phạm nghiêm trọng như vậy “nhà báo” này đã phải trả giá cho sự ngạo mạn của mình.

Là “nhà báo” từng có số má của Tuổi trẻ nhưng có kẻ vẫn thường xuyên đăng tải các quan điểm sai trái trên facebook; lợi dụng vụ Formosa để kích động, chia rẽ chính quyền và người dân; bênh vực cho những kẻ vi phạm pháp luật (chận cao tốc trấn lột) bằng cách đổ thừa cho giáo dục thất bại, xã hội thối nát…

tn1 tn2 tn3 tn4

Là “nhà báo” nhưng có kẻ đã lợi dụng chiêu “bài Tàu thoát Hán” để đá đểu chế độ; mỉa mai, bôi bác về vua Quang Trung, từng dùng những lời lẽ bẩn tưởi để miệt thị một cô hoa hậu chỉ vì cô có làn da nâu của người dân tộc thiểu số…

Là “phó giáo sư, tiến sĩ” của Đại học Ngoại thương nhưng có kẻ rất tích cực đăng bài chống Đảng, Nhà nước; công kích lãnh đạo, xúc phạm Bác Hồ; công khai ủng hộ bọn rận chủ như mẹ Nấm, Đoan Trang; lật ngược lịch sử, xuyên tạc cuộc chiến tranh kháng chiến chống Mỹ, thống nhất đất nước của dân tộc ta…, trở thành một kẻ trở cờ khốn nạn, vô liêm sỉ.

Là một “thạc sĩ”, nguyên Phó hiệu trưởng Trường Cán bộ quản lý giáo dục TP. Hồ Chí Minh (trước đây là Giám đốc Sở GD-ĐT Ninh Thuận, từng bị vi phạm về đấu thầu trang thiết bị trường học) nhưng thường xuyên dùng facebook để làm diễn đàn xuyên tạc tình hình đất nước, đả kích lãnh đạo, phủ nhận thành quả cách mạng, ca ngợi quân xâm lược, xuyên tạc bóp méo cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, cổ súy và tiếp tay cho các tổ chức, đối tượng phản động như Việt Tân, Con đường Việt Nam, Pháp Luân công…, lên mạng “sủa” còn hăng hơn cả phản động. Tiếc thay những thành phần như thế này vẫn nhởn nhơ không bị tổ chức xử lý, vẫn “hạ cánh an toàn”.

Bác sĩ mà làm sai thì cùng lắm là ảnh hưởng đến một người. Nhưng thầy giáo, nhà báo mà sai thì ảnh hưởng đến rất nhiều người, thậm chí là cả một thế hệ!

Hiện nay trong toàn Đảng đang thực hiện quyết liệt và mạnh mẽ tinh thần Nghị quyết TW 4 khóa XII về “tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”. Do vậy ngành giáo dục cần phải rà soát lại tư tưởng chính trị của đội ngũ giáo viên, giảng viên. Thường xuyên bồi dưỡng nâng cao bản lĩnh chính trị; kiểm tra giám sát có hiệu quả nhằm ngăn ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời các sai phạm. Không để những kẻ biến chất, trở cờ nhởn nhơ như không có chuyện gì xảy ra.

Đối với đội ngũ phóng viên, nhà báo, việc sàng lọc, làm sạch cần phải cấp bách hơn. Báo chí là “quyền lực thứ 4”, có tác động trực tiếp đến quần chúng nhân dân, thậm chí trong thời bình nó còn hơn cả quân đội, sức mạnh của ngòi bút còn hơn cả vạn súng ống. Do đó nhà báo phải là những chiến binh thật sự trên mặt trận tư tưởng. Thế nhưng có một thực tế là việc làm báo hiện nay lại quá dễ dàng đến mức khó tin. Do đó không tránh khỏi những con sâu, rận chui vào.

Vừa qua một bộ phận báo điện tử tiêu cực đã tuyên truyền, xuyên tạc, cào bằng lịch sử, thậm chí còn dùng tài liệu tâm lý chiến của địch để đăng tải nhiều thông tin sai sự thật về một số hiện tượng, sự kiện lịch sử. Tuy quanh đi quẩn lại vẫn chỉ là vài báo điện tử, nhưng chúng ảnh hưởng không nhỏ đến một bộ phận quần chúng, tạo tâm lý hoài nghi, hoang mang, thậm chí kích động bất mãn.

Làm sạch ngành báo chí, giáo dục thì phải bắt đầu từ những người đứng đầu của cơ quan đó. Bởi vì nếu bản thân họ có hồng có chuyên thì rất khó có thể kẻ xấu nào chui lọt, nói gì lên ngồi vị trí cao.

Lò chống tham nhũng đã cháy phừng phừng, do đó đã đến lúc lò đốt sâu bọ trong báo chí và giáo dục cũng phải cháy mạnh lên để đảm bảo một môi trường bình yên cho đất nước!

 

Vũ Thái Nguyễn

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author