Huy Đức – nhà báo hay bồi bút?

Huy Đức – nhà báo hay bồi bút?

Theo như những người đã từng đọc Bên thắng cuộc của ông Huy Đức, hết thảy mọi người giật mình nhận ra giọng điệu lấp liếm, chạy tội cho thây ma chế độ cũ.
a

Bên thắng cuộc? Bên thua cuộc? Ông Huy Đức đưa ra khái niệm tưởng như khách quan? Sự đấu tranh của nhân dân cả nước, những người lính Cụ Hồ và đồng bào cả nước đã dốc hết sức mình, chấp nhận hi sinh xương máu, quyết tâm đánh đuổi ngoại xâm và chính quyền bù nhìn do Mỹ dựng lên. Sự lấp liếm của mỹ từ bên thắng cuộc, vô hình chung, Huy Đức muốn gửi thông điệp chế độ do Mỹ dựng lên là trong sáng? Hợp pháp?

Xa hơn nữa, ông ấy muốn ngầm nói rằng chiến tranh Việt Nam là nội chiến? Là sự xung đột giữa hai miền? Là người Việt Nam tranh đấu nhau vì ý thức hệ?

Ông ấy lờ đi, chế độ tay sai do Mỹ dựng lên, khắp miền Nam, đâu đâu cũng xảy ra cảnh bắn giết dân thường theo cảm tính hoặc theo lệnh của Mỹ và chư hầu.

Quân đội nguỵ trên 1000.000 lính và quân đội Mỹ nửa triệu quân (chưa kể quân chư hầu) mà không thể nào bình định nổi các tỉnh, các ấp, quận, huyện…

Đâu đâu Mỹ và nguỵ cũng hô hoán vu cáo là Việt Cộng, xả súng. Sự căm phẫn tột cùng, buộc nhân dân miền Nam đào địa đạo nuôi lính Việt Cộng. Điển hình trong đó có địa đạo Củ Chi nằm sát nách Thủ đô nguỵ quyền. Quân Mỹ và quân Nguỵ có hàng trăm cuộc càn quét, thế nhưng đất thép Củ Chi, Chiến khu D Đồng Nai, Tây Ninh. Hàng loạt tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ lập các mật khu kháng chiến, bất ngờ giáng trả thích đáng Mỹ nguỵ.

Năm 1972 Mỹ giở con át chủ bài dùng B52 đánh phá miền Bắc. Thua đau, năm 1973 Mỹ buộc phải ký hiệp định Pải rút quân về nước. Chế độ nguỵ do Mỹ dựng lên từ đó về sau không được cho bú mớm cẩn thận, sống lay lắt từng ngày. Kết cục, dẫm đạp lên nhau mà chạy. Từ TW nguỵ đến lính nguỵ có lý tưởng đâu mà cầm súng? Thua đau và cút khỏi lãnh thổ là điều hiển nhiên.

Vậy nên không thể đẩy chế độ nguỵ lên tầm bên thua cuộc. Mà phải nói rõ đó là bên tay sai. Và cũng không thể nào đó gọi là nội chiến, mà đó phải là cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Mỹ cút, nguỵ ắt phải nhào. Quân và dân cả nước chiến thắng Mỹ và nguyh là chiến thắng giải phóng miền Nam. Chín xác là vậy, bởi dù nguỵ có được LHQ do Mỹ hậu thuẫn công nhận thì nhân dân Việt Nam vẫn không chấp nhận và công nhận chính thể tay sai.

Huy Đức muốn ngầm nói thắng làm vua thua làm giặc? Xin thưa, đấy là đánh tráo khái niệm. Thắng hay thua là phải thuộc về chính nghĩa nhân dân. Ví như Nguyễn Ánh thắng Quang Trung nhưng nhân dân có bao giờ tôn vinh cuộc chiến của Nguyễn Ánh là chính nghĩa?

Anh chỉ có thể thắng không chỉ bằng vũ lực mà anh phải thắng bằng cả nhân tâm đồng bào cả nước nữa. Điều đó đã chứng minh rõ, cả nước một lòng theo cách mạng, theo Đảng Cộng sản Việt Nam. Nên VNCH là tay sai thì dù kết cục có như thế nào cũng là thua Huy Đức ạ!

Huy Đức chơi bẩn quá, đặt cuốn sách mình lên tờ báo tuổi trẻ, hòng mưu cầu nhiều người nhầm tưởng đó là bài báo của báo tuổi trẻ, như kiểu treo đầu dê bán thịt chó. Lừa những kẻ mù mờ về chính trị, báo công với những kẻ vong quốc cho cuốn sách phản động của mình?

Mang danh có thẻ nhà báo mà có toà soạn nào dám nhận vào làm phóng viên đâu? Trải qua một loạt tờ báo, cuối cùng cũng chẳng có ai dám nhận vào làm việc? Dễ hiểu thôi, cũng bởi tư tưởng chó má phản động thì ai chấp nhận? Có chăng, chỉ hợp với bồi bút cho những kẻ lưu vong gầm gừ…

Hoàng Hải Lý

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author