Hot: Nguyễn Ngọc Như Quỳnh lĩnh án 10 năm tù giam

Hot: Nguyễn Ngọc Như Quỳnh lĩnh án 10 năm tù giam

Phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vừa kết thúc. Tòa đã tuyên án 10 năm tù giam theo điểm a, b, c Khoản 1 Điều 88 BLHS. Cơ sở đưa ra mức án này, Tòa cho rằng, bị cáo đã phạm tội thời gian dài, liên tục, dù bị cảnh cáo, xử lý nhiều lần bằng nhiều hình thức khác nhau, tính chất phạm tội ngày càng nguy hiểm hơn. Trước đo công tố viên đề nghị mức án 8-10 năm tù giam.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã thừa nhận chính mình tự lập, tự quản tự đăng, tự chia sẻ các bài viết có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước trên mạng Internet; thừa nhận mình đã làm ra 14 tập tài liệu “Stop police skill civillians”  (tức Chấm dứt tình trạng cảnh sát giết dân) ; thừa nhận việc giữ tiền giải thưởng nhân quyền với CRD là trái luật, là chiếm giữ tiền của “Mạng lưới blogger Việt Nam” đúng như báo Công an TP Hồ Chí Minh, báo Khánh Hòa mới đưa… Biện hộ cho mình, các luật sư và bị cáo đều tận dụng các văn bản luật quốc tế về quyền tự do ngôn luận để phủ nhận pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên khi Tòa yêu cầu bị cáo không trích, cắt cụp quy phạm pháp luật quốc tế, cần nêu đủ phần kết mỗi quy phạm là “theo pháp luật quốc gia sở tại quy định” thì bị cáo cứng lưỡi. Xem ra trình độ pháp luật của bị cáo …khá chông chênh, hoặc là cô đã bị ngộ, hoặc là khả năng đọc hiểu pháp luật khá hạn chế, hoặc trường  hợp khác là cô định cãi chầy cãi cối, nhưng xem ra các quan tòa đã quá quen với võ này của các bị cáo và luật sư, nên đã thuộc làu làu các nội dung quy phạm pháp luật quốc tế mà các bị cáo hay “vận dụng”!!!

Hài nhất là phiên tòa vắng bóng 2 luật sư Hà Huy Sơn và Nguyễn Hà Luân khiến 3 luật sư còn lại lấy cái cớ rất là …đáng thương để xin hoãn phiên tòa. LS Võ An Đôn cho rằng, việc vắng 2 luật sư tài giỏi, bị cáo rất tin tưởng , cho rằng 3 luật sư còn lại không đủ trình độ để bào chữa cho bị cáo nên xin hoãn phiên tòa. Lý do này khiến cả phiên tòa rất ..ngỡ ngàng, tuy nhiên thẩm phán đã bác bỏ.

Xem ra bản án nghiêm khắc này là cú đòn giáng mạnh vào các fan của Mẹ Nấm Gấu ở bên ngoài. Ngập trên mạng là lời la ó, chửi bới đầy bức xúc. Dự rằng, từ thời điểm này trở đi, các điện thoại, fanpage, email của các nhân viên Sứ quán Mỹ, ĐỨc, Thụy ĐIển, EU…sẽ nóng vô cùng do liên tục phải nghe lời cầu cứu, khẩn thiết kiến nghị họ ra những “phán xét” tương xứng, cầu viện chính khách quê nhà cần ứng phó với sự “đàn áp gia tăng”, “đàn áp khốc liệt”, “xem thường các nước lớn”…của nhà cầm quyền Việt Nam, bla, bla…

Dự rằng, ông chủ Dân Làm Báo Vũ Đông Hà đang chuẩn bị sẵn một bản tố cáo, ký tên tập thể phản đối bản án, cầu cứu “thế giới văn minh” hãy can thiệp “trả tự do”  ngay lập tức Mẹ Nấm cho Dân Làm Báo của ông ta.

Chúng ta cùng chờ xem

BBT Diễn đàn Dân chủ

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author