Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nên họp khẩn về hai vụ này

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nên họp khẩn về hai vụ này

1- Vấn đề thứ nhất: Người Anh bắt cóc và đầu độc công dân Nga, tạo hiện trường giả và tấn công ngoại giao.

Đầu tháng 3-2018, cả thế giới chộn rộn về thông tin rằng điệp viên hai mang người Nga Sergey Skripal cùng con gái bị tình báo Nga đồu đọc tại Anh. Cái màng lưới bảo vệ an ninh cho Anh Quốc thật vô dụng vì để điệp viên Nga lọt vào và đầu động hai cha con ông nay giữa ban ngày, giống như vụ mấy nhần “dâm chủ” người Việt vong quốc lu loa rằng tình báo Việt Nam “bắt cóc” Trịnh Xuân Thanh tại Đức hồi tháng 7 năm ngoái.

Và đến ngày 17-4-2918, Phòng thí nghiệm sinh hóa quốc gia Thụy Sĩ, cơ quan thuộc Văn phòng Bảo vệ Dân sự Liên bang Thụy Sĩ đưa ra kết luận về mẫu chất độc mà Tổ chức quốc tế cấm vũ khí hóa học OPCW thu thập ở hiện trường và gửi đến cơ quan này không phải là Novichok như Chính phủ Anh và Mi-6 tuyên bố mà chất độc BZ. Vậy, BZ là gì ?

Theo Sổ tay về Chất gây độc và Chiến tranh hóa học (NXB Quân dội Nhân dân-2015) thì BZ có tên gọi biệt dược là 3-Quinuclidinyl benzilate, do Công ty dược phẩm Hoffman-LaRoche của Thụy Sĩ phát hiện vào năm 1951. BZ là một chất độc thần kinh, tạm thời gây mất năng lực đối với nạn nhân. Ảnh hưởng đến tâm thần và nhận thức diễn ra trong khoảng 30 đến 60 phút sau khi nó được sử dụng và có thể kéo dài tới 4 ngày. Đây là một chất độc mạnh, không màu, không mùi và không tan trong nước. Khi xịt vào người, BZ được hấp thụ qua hệ hô hấp, qua da hoặc hệ tiêu hóa. Phải mất một giờ đồng hồ để thuốc phát tác và ảnh hưởng mạnh nhất khi nạn nhân bị ngấm trong khoảng từ 8 đến 10 giờ. Các triệu chứng tiếp xúc với thuốc bao gồm chứng mê sảng, run rẩy, chóng mặt, ảo giác và hôn mê có thể kéo dài hơn 2 ngày. Các triệu chứng khác bao gồm chứng hoang tưởng và loạn trí. Chất độc này được sử dụng trong quân đội Mỹ, Anh và các nước thành viên NATO khác. Liên bang Xô Viết trước đây và Nga hiện nay không chế tạo cũng như lưu giữ chất độc như vậy.

Cho đến tận ngày 19-4-2018, phía Nga vẫn còn hy vọng nhận được những bằng chứng thỏa đáng cũng như nhận được câu trả lời đầy đủ từ cả Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) và Anh về vụ đầu độc Sergei Skripal và con gái Yulia. Moskva cũng đề nghị London ngừng tiêu hủy bằng chứng vụ này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói: “Chúng tôi hy vọng nhận được giải đáp đầy đủ cho những nghi vấn của chúng tôi. Phía Nga vẫn sẵn sàng hợp tác một cách xây dựng với phía Anh để làm rõ vụ việc rất phức tạp này. Chúng tôi cũng sẵn sàng hợp tác với bất cứ thực thể luật pháp quốc tế nào và đề nghị London ngừng tiêu hủy bằng chứng vụ này”.

Càng ngày, danh sách nghi vấn của Nga về vụ đầu độc này tiếp tục gia tăng. Đặc biệt là sau khi phòng thí nghiệm tư nhân ở Thụy Sĩ vẫn tiếp tục dài thêm. Bà phân tích rằng báo cáo của OPCW cho rằng tổ chức này chỉ có nhiệm vụ duy nhất là kiểm tra xem các mẫu y sinh có chứa chất độc thần kinh mà phía Anh phát hiện hay không, câu trả lời có thể là “có” hoặc “không” nhưng tổ chức này thậm chí còn không lên kế hoạch tìm kiếm các chất độc khác.

Theo bà, báo cáo này nói là một chất độc được tìm thấy trong mẫu y sinh của cô Yulia không thay đổi, điều này là kỳ lạ vì kể cả những người không phải là chuyên gia cũng hiểu rằng bất cứ chất nào cũng lập tức bị ảnh hưởng bởi quá trình hóa sinh và điều này dẫn tới sự thoái biến của chúng. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ tại sao điều đó không xảy ra trong trường hợp này.

Bên cạnh đó, phát biểu tại một phiên họp bất thường của Ban chấp hành OPCW, Đại diện Thường trực của Nga tại OPCW Aleksandr Shulgin nhấn mạnh: “Chính quyền Anh đang giấu kỹ Yulia Skripal khỏi các phương tiện truyền thông đại chúng và công chúng. Hiện không biết cô này ở đâu. Đại diện phía Nga cũng như người thân bị từ chối tiếp cận với cô ấy. Thậm chí, chị họ của cô ấy cũng bị chính quyền Anh từ chối cấp thị thực. Yulia Skripal không có cơ hội quay về Nga để khám và điều trị bệnh”. Tất cả điều này cho thấy thực sự Yulia Skripal đang trở thành con tin của chính quyền Anh, bị ép buộc ở lại trên lãnh thổ Anh và chịu nhiều tác động tâm lý. Điều đó đồng nghĩa với việc Chính phủ Anh đang bắt cóc công dân Nga nhằm bịt đầu mối của vụ ngụy tạo hiện trường.

Sau khi người Nga đưa ra những “bằng chứng cấm cãi”, Thủ tướng anh Theresa May đã phải ra lệnh “dọn dẹp hiện trường”. Mấy nhà báo đưa tin rầm rộ nhất về chuyện này đã “đột nhiên biến mất”. Và dư luận lại dấy lên những nghi ngờ về việc IS đánh bom kéo ở Afghanistan gây ra cái chết cho hơn 10 nhà báo quốc tế. Tôi đang băn khoăn xem mấy nhà báo đột nhiên “mất tích” ở Anh Quốc sau khi đưa tin về vụ Skripal có nằm trong số nhà báo trở thành “nạn nhân” trong vụ đánh bom ở Afghanistan không.

Tuy nhiên, chừng đó đã đủ để xác định thủ phạm thực sự của vụ đầu độc hai công dân Nga tại Anh là Sergey Skripal và Yulia Skripal. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nên họp khẩn để “truy tố” người Anh về tội đầu độc và bắt cóc công dân nước ngoài cũng như tạo hiện trường giả và bằng chứng giả để tấn công ngoại giao.

Nhưng chưa hết !

2- Vấn đề thứ hai: Người Anh gắp lửa bỏ tay người. Vu khống quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học để “làm bóng” cho Mỹ tấn công.

Ngày 26-4-2018, Tổ chức quốc tế cấm vũ khí hóa học OPCW đã tổ chức một cuộc họp báo tại trụ sở của họ ở Hà Lan. Và tại đây, các nhân chứng đã lột mặt nạ màn kịch “tấn công bằng vũ khí hóa học” ở Douma (Syria) của Mỹ và Anh. Tham dự buổi họp báo tại trụ sở của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) có nhiều thành phần, trong đó có các quan chức Nga, các nhân chứng bị cho là nạn nhân trong video được công bố và một số quan chức quốc tế.
Phát biểu trong buổi họp báo, nhân chứng Hassan Diab, 11 tuổi nói rõ ràng: “Khi đang đứng ở tầng hầm, chúng cháu nghe thấy tiếng mọi người gào thét rằng cần chạy đến bệnh viện. Chúng cháu chạy qua một đường hầm. Tại bệnh viện họ túm lấy chúng cháu và bắt đầu dội nước lạnh vào người cháu. Chúng cháu không biết tại sao họ lại dội nước và xịt thứ gì đó vào mặt”.

Cùng với lời nói của Diab, cha của em này là ông Omar Diab thẳng thắn nói rằng không có ai trong đoạn video này bị nhiễm độc và tất cả mọi người đều khỏe mạnh. Ông Omar Diab khẳng định: “Bọn trẻ được đưa tới bệnh viện mà không hiểu nguyên nhân tại sao. Sau đó chúng tôi mới biết đó là chuyện bịa đặt. Chúng tôi chưa bao giờ nhìn thấy bất kỳ chất độc hay chất hóa học nào. Cả gia đình tôi cũng chưa thấy bao giờ”.

Không chỉ có tuyên bố của những người bị cho là nạn nhân, lên tiếng, Muwaffak Nasrim, nhân viên chăm sóc khẩn cấp tại bệnh viện Douma cũng cho biết một sự thật bất ngờ rằng: “Trong đám đông khi đó tại bệnh viện, một số người đã hét lên “vũ khí hóa học”. Chính những tiếng la hét đó đã gây ra tình trạng hỗn loạn. Nhưng sau đó, không ai gặp bất kỳ triệu chứng nào của việc tiếp xúc với vũ khí hóa học. Mặc dù mọi người đều phải rời bệnh viện sau khi bắt buộc phải để nhân viên chăm sóc”.

Cùng với đó, một nhân viên khác tại bệnh viện cho biết: “Có những người lạ mặt đứng ghi hình lại quá trình cấp cứu, họ cũng ghi hình lại tình cảnh hỗn loạn xảy ra lúc đó và ghi hình cả những người bị dội nước. Vụ việc xảy ra trong khoảng 1 giờ. Chúng tôi giúp họ và trả họ về nhà. Không ai chết cả. Không ai chết vì tiếp xúc với chất hóa học”
.
Ngay trước khi buổi họp báo diễn ra tại trụ sở của OPCW, Thượng tướng Sergey Rudskoy, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga thông báo rằng, Tổ chức OPCW đã xác nhận rằng không có vũ khí hóa học nào được tìm thấy tại trung tâm nghiên cứu Barzeh ở Damascus. Thượng tướng Rudskoy nói thêm rằng nếu là nơi chứa vũ khí hóa học thì khu vực đó sau khi bị trúng tên lửa hành trình đã có thể phát tán chất độc và hàng nghìn người sẽ chết bị trúng độc.

Tướng Rudskoy cho biết: “Ngay lập tức sau vụ tấn công tên lửa, nhiều người làm việc tại cơ sở bị phá hủy và những người không phải là nhân viên của trung tâm đã chạy tới hiện trường, không có bất kỳ thiết bị bảo vệ nào và không có vấn đề gì về sức khỏe. Không có ai trong số này bị nhiễm độc”. Cùng với những tuyên bố trên, hiện các thanh sát viên của OPCW vẫn đang tiến hành điều tra tại Syria để xác minh cáo buộc tấn công hóa học. Mỹ và các nước phương Tây cho rằng hàng chục người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công này và lấy đây làm cái cớ để phát động cuộc tấn công chớp nhoáng vào Syria ngày 14-4-2018.

Thêm vào đó, sau khi giải phóng hoàn toàn quận Đông Gouta, quân đội Syria còn pjhast hiện cả một phòng hóa nghiệm chuyên sản xuất các đầu nổ hóa học để lắp và các quả đạn cối 61 mm, 82 mm, 120 mm và cả đạn hỏa tiễn 180 mm. Thế nhưng Mỹ, Anh và cả Liên Hợp Quốc (tất nhiên là dưới bàn tay đạo diễn của Mỹ) chỉ nhăm nhăm đi tìm xem quân đội Syria có sử dụng vũ khí hóa học hay không. Những ai tin vào sự khách quan của Mỹ và phương Tây thì bây giờ hãy mở to mắt ra mà nhìn.

Cuộc họp báo do Nga và OPCW phối hợp tổ chức tại Hà Lan vừa qua cho thấy vụ “Quân đội Syria tấn công bằng vũ khí hóa học ở Douma” là giả mạo. Nó bị chính tổ chức “Mũ bảo hiểm trắng” do cơ quan tình báo Anh Mi-6 phối hợp với tình báo MOSSAD của Israel dàn dựng để kích động cuộc không kích của Mỹ, Anh, Pháp vào Syria. Ngay sau vụ này, nhiều nghị sĩ Anh đã yêu cầu bà Theresa May phải ra điều trần trước Quốc hội Anh về hành vi tự ý sử dụng lực lượng quân sự Anh ở nước ngoài.

Trong số những nước đã trực tiếp cùng với Mỹ đem vũ khí tấn công Syria thì Tổng thống Pháp Emanuel Macron đã tỏ ra “biết điều”. Những đồng minh NATO khác của Mỹ như Đức, Ý, Tây Ban Nha… đã tuyên bố không “chơi chung” với Mỹ trong vụ này. Những động thái trên đây một lần nữa cho thấy ở trong NATO đã lại có tình trạng “trên bảo, dưới không nghe”.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nếu đã sốt sắng họp theo đè nghị của Mỹ và Anh về cái gọi là vụ tấn công hóa học ở Syria thì bây giờ, cũng nên họp về việc này để xem xét mấy điều tội trạng của Mỹ, Anh và Israel:

1- Tạo dựng hiện trường giả để vu cáo nước khác.
2- Tấn công quân sự một nước có chủ quyền, thành viên của Liên Hợp Quốc mặc dù không bị đe dọa và không được sự đồng ý của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
3- Ủng hộ các nhóm khủng bố tàng trữ và sử dụng vũ khí hóa học.

Và bây giờ, Theresa May có muốn xin lỗi Nga và xin lỗi người dân Anh thì cũng đã muộn. Trợ thior của bà là Ngoại trưởng Boris Johnson đã bị công chúng anh kêu gọi từ chức vì tội đã lừa dối họ trên truyền hình. Còn liệu cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Donald Trump vào mùa hè tới đây có bị phủ một bóng đen hay không thì còn phải chờ xem. Nếu ở thế bị vặn hỏi thì chắc chắn Donald Trump không thể và không bao giờ đổ tội cho CIA hoặc cao hơn là những nhóm “Illuminium” ở phố Wall được. Cùng lắm, ông ta chỉ có thể đổ tội cho Mi-6 và và người Anh mà thôi.

t1 t2 t3 t4 t5 t6 t7 t8 t9 t10

Ảnh 1: Một cảnh cắt từ clip tạo dựng hiện trường giả vụ “Quân độI Syria sử dụng vũ khí hóa học” do tổ chức “Mũ bảo hiểm trắng” (tay sai của cơ quan tình báo Anh Mi-6) tung lên mạng.

Ảnh 2: Chính các nhân viên của tổ chức “Mũ Bảo hiểm trắng” đã dàn dựng trò tẩy độc để vu cáo Syria sử dụng vũ khí hóa học, tạo cớ cho Mỹ, Anh, Pháp không kích Syria.

Ảnh 3: Nhân chứng Hassan Diab, 11 tuổi kể lại khoảnh khắc bị nhóm phiến quân hô lên có chất độc hóa học và kêu gọi mọi người chạy đến bệnh viện.

Ảnh 4: Hassan Diab tố cáo những người đã đánh lừa các em bỏ chạy rồi dội nước lên người các em.

Ảnh 5: Gia đình ông Omar Diab vẫn khỏe mạnh sau cái gọi là “vụ Quân đội Syria tấn công bằng vũ khí hóa học”.

Ảnh 6: Kho vũ khí hóa học của phiến quân bị quân đội Syria tìm ra tại thị trấn Douma.

Ảnh 7: Hai “nạn nhân” Sergey Skripal và Yulia đã trúng độc chất BZ của Mỹ và NATO chứ không phải chất Novichok.

Ảnh 8: Người Anh bày trò dọn dẹp hiện trường giả của một màn kịch bất thành.

Ảnh 9: Sau điệu cười khả ố là sự căm tức, hằn học.

Ảnh 10: Ngoại trưởng Anh Boris Johnson bị các nghi sĩ Anh kêu gọi từ chức vì đã nói dối công chúng Anh trên truyền hình.

 

Tâm Minh Nguyễn

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author