HÀ NỘI CÔNG BỐ DỰ THẢO KẾT LUẬN THANH TRA ĐẤT MIẾU MÔN – PHẢN ĐỘNG LIỆU CÓ TIẾP TỤC GÀO RÚ ?

HÀ NỘI CÔNG BỐ DỰ THẢO KẾT LUẬN THANH TRA ĐẤT MIẾU MÔN – PHẢN ĐỘNG LIỆU CÓ TIẾP TỤC GÀO RÚ ?

Sáng ngày 7-7-2017, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã tổ chức công bố “Dự thảo kết luận thanh tra toàn diện về đất đai khu vực sân bay Miếu Môn”, trong đó, có đất đai nằm trên địa giới xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Đoàn thanh tra của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã xem xét 47 đơn khiếu nại của người dân xã Đồng Tâm, xem xét đề nghị của tất cả các bên có liên quan và hoàn thành việc thanh tra trong 42 ngày (tính đến ngày 21-6-2017). Đoàn Thanh tra có 15 ngày chuẩn bị báo cáo tổng hợp và đến ngày 7-7-2017, dự thảo báo cáo được công bố.

Kết quả thanh tra hoàn toàn không dựa trên những ý kiến của cá nhân, những lời đồn thổi, những thông tin sai lệch mà một số người không hiểu biết hoặc tệ hơn là một số người vốn mang tâm địa xấu xa, kích động người dân chống đối chính quyền dựng lên hoặc xuyên tạc. Kết quả thanh tra dựa trên những hồ sơ còn lưu trữ của Cơ quan quản lý đất đai Bộ Quốc phòng, của Bộ Tư lệnh công binh, của Bộ Tư lệnh Phòng không – Không quân, của Sở Tài nguyên môi trường Thành phố Hà Nội, của Phòng Tài nguyên môi trường thuộc Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức và của Ủy ban Nhân dân xã Đồng Tâm cũng như việc xem xét thực tế, khảo sát đo đạc và kiểm tra trên thực địa. Một số bản đồ địa giới, mốc giới lưu trữ trong các hồ sơ đã dược trưng bày tại cuộc họp công bố dự thảo kết luận thanh tra. Nó phơi bày một sự thật là đất nào của ai mà lâu nay, những kẻ mang dã tâm chống lại sự nghiệp xây dựng đất nước của toàn dân Việt Nam, các cơ quan truyền thông có thái độ chống chính quyền Việt Nam đặt ở nước ngoài, một số báo chí của hệ thông truyền thông trong nước và một số nhà báo, luật sư bất lương đã cố tình làm lẫn lộn trắng đen, phải trái.

Quá trình thanh tra đã xác định toàn bộ khu vực đất đai được quy hoạch xây dựng sân bay Miếu Môn nằm trên đất đai các xã Trần Phú (huyện Chương Mỹ) và Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức), trong đó có 64,11 ha thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là ĐẤT QUỐC PHÒNG. Sự xác định này dựa trên toàn bộ hồ sơ về đất đai khu vực này được thiết lập từ ngày 14-4-1980 theo Quyết định số 113/TTg của Thủ tướng Chính phủ và việc kiểm tra toàn bộ 57 mốc giới bằng bê tông cốt thép trên thực địa vẫn còn nguyên vị trí chứ không hề có chuyện nhập nhèm nào ở đây cả.

Và chúng ta thấy gì qua bản Dự thảo kết luận thanh tra toàn diện đất đai khu vực sân bay Miếu Môn ?

1- Đối với phía Cơ quan quản lý đất đai của quân đội:

Một là trong quá trình quản lý, các đơn vị quốc phòng là Bộ Tư lệnh công binh và Lữ đoàn 28 từ năm 1981 đến năm 1989 đã cắm mốc giới bê tông cốt thép tại thực địa. Tuy nhiên, vào thời điểm năm 2012, khi Lữ đoàn 28 nhận bàn giao lại 31,9 ha do Lữ đoàn cho dân Đồng Tâm mượn để canh tác (có hợp đồng) đã không báo cáo Thủ tướng Chính phủ là thiếu sót.

Hai là, sau khi nhận lại đất, Lữ đoàn đã không thực hiện di dời 5 hộ dân xã Đồng Tâm được cho mượn đất làm nhà ở, để cho các hộ lấn chiếm, cho tặng, chuyển nhượng, xây dựng công trình sai phép là buông lỏng quản lý đất quốc phòng.

Ba là vào năm 2014, Lữ đoàn 28 xác định diện tích đất sân bay quản lý là 239,2 ha, được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội ra Quyết định số 5383/QĐ-UBND ngày 20-10-2014 giao 236,7ha cho Quân chủng Phòng không Không quân tiếp tục sử dụng làm vị trí đóng quân của Lữ đoàn 28. Nhưng ngày 23-10-2014, Ban Chỉ huy Lữ đoàn 28 lại ra Thông báo số 961A/TB-LĐ trả lời đơn tố cáo của công dân là thực tế hiện nay đơn vị đang quản lý diện tích 208 ha được thể hiện trên đường bao 16 mốc giới, là thiếu chính xác, không đúng với thực tế và hồ sơ quản lý đất đai do đơn vị quản lý. Những mâu thuẫn này trong văn bản Thông báo số 961A của Lữ đoàn 28 là một trong những nguyên nhân gây nên sự hiểu lầm và nghi ngờ trong nhân dân Đồng Tâm.

Quân với dân như cá với nước. Quân đội Nhân dân Việt Nam là quân đội của nhân dân. Quân đội không thương dân thì thương ai ? Điều đó hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, như tiền nhân đã nói: “Thương nhau thì rào rậu cho chặt” . Trai gái cưới nhau còn có hôn thú huống hồ là việc cho mượn đất đai. Thế nên dù có thương nhau đến mấy cũng phải hành xử đúng luật, minh bạch, công khai, chính xác, có cam kết đàng hoàng và không được vượt thẩm quyền. Nếu không làm như vậy thì tất có ngày tai vạ sẽ đến nơi.

2- Đối với cán bộ quản lý đất đai huyện Mỹ Đức và cán bộ chính quyền xã Đồng Tâm.

Trước hết, phải nói thẳng rằng một số không ít cán bộ Đảng và chính quyền xã Đồng Tâm đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, xác nhận vô căn cứ, vượt thẩm quyền cho một số hộ dân lấn chiếm đất đai được giao cho quân đội quản lý và thậm chí còn trực tiếp nhúng tay vào việc lấn chiếm đó. Lợi dụng việc Lữ đoàn 28 cho dân xã Đồng Tâm mượn đất để canh tác, “được đằng chân lân đằng đầu”, các thế hệ cán bộ xã Đồng Tâm về sau đã biến những thửa đất mượn ấy thành đất nông nghiệp do xã quản lý theo kiểu “cứt trâu để lâu hóa bùn”. Cụ thể là mấy cán bộ lãnh đạo trong Ủy ban Nhân dân xã Đồng Tâm đã làm thủ tục “hô biến” đất quốc phòng thành đất thổ cư, đất vườn liền kề và đất ở có thời hạn sử dụng lâu dài cho 14 hộ. Hộ ông Trần Ngọc Viễn, 12.000m2; hộ ông Nguyễn Văn Toán, 11.000m2; hộ ông Nguyễn Văn Phương 1.500m2… Không chỉ canh tác, những người dân ở đây còn xây nhà cửa, xưởng sản xuất nhằm mục đích biến thổ canh thành thổ cư. Trong các năm 2000 và 2011, các hộ ông Toán và ông Viễn đã sửa chữa lại nhà ở, xây dựng lán trại chăn nuôi và xưởng sản xuất vật liệu xây dựng. Tiểu đoàn 31 (đơn vị quản lý sân bay) đã tiến hành ngăn chặn, yêu cầu hai hộ trên dừng việc xây dựng, sửa chữa nhà. Tuy nhiên, ông Viễn và ông Toán vẫn lén lút xây công trình kiên cố.

Sở dĩ nhưng hộ dân này có thể tự tung tự tác được như vậy là có sự tiếp tay của các ông Lê Đình Kình, nguyên Chủ tịch xã, ông Nguyễn Văn Sơn, Bí thư Đảng ủy xã và ông Lê Đình Thuần (con ông Lê Đình Kình), Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã nhiệm kỳ 2010-2015 và một số người khác. Mấy vị lãnh đạo xã Đồng Tâm này thừa biết rằng theo Luật đất đai 2003, thẩm quyền quản lý đất đai thuộc thẩm quyền của cấp huyện nhưng vẫn ký xác nhận vào hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dung đất của các hộ lấn chiếm đất quốc phòng rằng đó là đất nông nghiệp. Đây chính là nguồn cơn của những lục đục, mâu thuẫn về sau trong nội bộ lãnh đạo xã Đồng Tâm cũng như gây ra những mâu thuẫn trong nội bộ người dân xã Đồng Tâm. Những việc làm trái pháp luật của mấy ông này là đầu mối để người dân Đồng Tâm “noi gương” nhảy vào lấn chiếm đất ở sân bay Miếu Môn. Còn trị giá của vụ việc xác nhận trái phép này cũng như sai phạm của cán bộ quản lý đất đai huyện Mỹ Đức là ông Lê Đình Tuyến (cháu ông Lê Đình Kình) và một số cán bộ khác thì cơ quan điều tra đã, đang và sẽ làm rõ.

Không chỉ xác nhận trái phép cho những hộ dân lấn chiếm đất đai sân bay Miếu Môn, bản thân ông Nguyễn Văn Sơn cũng lấn chiếm 2.000 m2 đất sân bay Miếu Môn nằm ở phía Bắc tỉnh lộ 329, giáp ngay mặt con đường này để xây một khu nhà vườn sang trọng. Khi được hỏi rằng vì sao ông dám xây nhà trái phép trên đất quốc phòng, ông ta trả lời ráo hoảnh: “Người dân thấy bảo là đất quốc phòng nên không dám vào. Thế thì tôi vào. Coi như tôi mượn tạm. Có lấn chiếm gì đâu ? Tôi chỉ dựng nhà chứ không xây nhà. Còn bao giờ dự án quốc phòng bắt đầu thì tôi nhờ họ cẩu cây cảnh đi và tôi sẽ chuyển nhà sàn đi nơi khác”. Còn ông Lê Đình Thuần thì tuyên bố xanh rờn: “Cho người ngoài xã vào tham gia đấu giá thì đất của xã sẽ lọt vào tay họ hết. Vì thế, các cán bộ xã cần cố gắng mua lấy”. Ông ta như thể nói về đất của xã chứ không phải đất của quốc phòng. Những hành vi “đầu têu” của mấy ông quan xã này đã mở đường cho một loạt vụ xâm phạm nghiêm trọng đối với khu đất đã được quy hoạch xây dựng công trình quốc phòng tại khu vực sân bay Miếu Môn.

Một thiếu sót lớn tiếp theo của các cán bộ lãnh đạo xã Đồng Tâm hiện tại là họ đã không thực hiện tốt việc tuyên truyền, thuyết phục đối với người dân Đồng Tâm, đặc biệt là người dân thôn Hoành, nơi đóng trụ sở Ủy ban Nhân dân xã. Họ đã để cho nội bộ cơ quan lãnh đạo xã Đồng Tâm mất đoàn kết nghiêm trọng, khiến cho bộ máy lãnh đạo ở đây tê liệt, không những không ngăn chặn được sai phạm của cán bộ mà còn không thể huy động được toàn bộ hệ thống chính trị cùng với cấp trên giải quyết những khúc mắc của người dân xung quanh việc thu hồi dất đai, trả lại cho quân đội.

Việc thu hồi đất khu vực sân bay Miếu Môn theo thẩm quyền của Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức cũng có những thiếu sót. Theo đề nghị của Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân và thực hiện Quyết định số 5383/QĐ-UBND ngày 20-10-2014, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, di dời các hộ dân đang sử dụng đất của sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm. Do đó, việc Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức đã ban hành các thông báo về việc thu hồi đất, ban hành các quyết định thành lập Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư, quyết định phê duyệt tiến độ kế hoạch giải phóng mặt bằng là đúng thẩm quyền và quy định pháp luật. Tuy nhiên, tại dự thảo các phương án bồi thường hỗ trợ của 14 hộ dân, chưa làm rõ nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng, thời điểm phát sinh công trình xây dựng, việc ăn ở thực tế của từng hộ. Đây llà nguyên nhân dẫn đến việc Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức và các ngành có liên quan đã thống nhất thu hồi Dự thảo phương án bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng đã lập cho 14 hộ dân trước đây trên thửa đất 6.8 ha trong mốc giới sân bay Miếu Môn. Đến này, phương án bồi thường vẫn chưa được đưa ra mặc dù cả bên mua lẫn bên bán đất đai trong thửa đất này đều thừa biết rằng việc mua bán của họ là bất hợp pháp do xác nhận không đúng thẩm quyền và bất hợp pháp của mấy ông quan xã, quan huyện. Đây cũng là nguồn gốc khiến người dân Đồng Tâm cho rằng chính quyền đã phân biệt đối xử, đã bao che, ưu ái cho 14 hộ dân này khi tiến hành giải tỏa các hộ dân lấn chiếm khác.

Các cơ quan bảo vệ pháp luật đã khởi tố 5 vụ án, trong đó cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Hà Nội khởi tố các vụ án “Gây rối trật tự công cộng”, “Hủy hoại tài sản của tổ chức, cá nhân” và “Bắt giữ người trái pháp luật, Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng khởi tố các vụ án “Chống người thi hành công vụ” và “Vi phạm nghiêm trọng quy định về quản lý đất đai”. 19 cán bộ bị xử lý kỷ luật của Đảng, 14 cán bộ bị xử lý hình sự trong đó có 2 người đang bị tạm giam phục vụ điều tra. Điều này cho thấy sự nghiêm minh của pháp luật chứ không thể có một thứ công lý chung chung vô chính phủ đánh đồng tội phạm với người dân.

Nhân đây, cũng phải nói rõ rằng những đơn tố cáo (có danh có, nặc danh có, thậm chí cả mạo danh) rằng Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức đã bán 6,8 ha dất để thu lợi bất chính 4.080 tỷ đồng và sử dụng ngân sách huyện Mỹ Đức để bồi thường cho 14 hộ cũng như bồi thường cho các hộ dân không đúng Luật Đất đai, cao hơn so với hạn mức 360m2/hộ đang áp dụng tại địa phương là hoàn toàn không đúng sự thật. Các hồ sơ được kiểm tra và việc trực tiếp thanh tra trên thực địa cho thấy điều đó. Cũng không có chuyện Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức sử dụng ngân sách của huyện để bồi thường cho 14 hộ dân. Nếu các phương án bồi thường, sau khi công khai lấy ý kiến nhân dân sẽ được phê duyệt chính thức thì nguồn kinh phí do Tập đoàn Viễn thông quân đội VIETTEL chi trả. Đây là việc làm hoàn toàn minh bạch, công khai và phu hợp với luật pháp hiện hành.

3- Những cái sai của người dân thôn Hoành và vai trò của “Gió làng Kình”.

Trước hết, phải nói rằng một bộ phận không nhỏ người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, Mỹ Đức đã bị lòng tham và những lời đồn thổi bậy bạ làm cho trí óc họ lú lẫn. Từ khi có chủ trương giải tỏa đất đai mà các hộ dân đang sử dụng trong khu vực sấn bay Miều Môn, trong làng Hoành, cái làng hoành tráng nhất xã Đồng Tâm đã lan đi những tin đồn rằng “Viettel nó giàu lắm, nó nhiều tiền lắm. Cứ alaso vào lấn đất mà bắt nó phải bồi thường”. Một đồn năm, năm đồn mười, mười đồn một trăm. Một con vịt ở đầu làng bay đến cuối làng thành một trăm con vịt. Thế là gần như cả làng Hoành bùng phát lên “cơn sốt tiền bồi thường” khi chủ trương thu hồi đất khu vực sân bay Miếu Môn được ban hành. Và kết quả là họ đã có những hành vi trái pháp luật như gây rối trật tự công cộng, phá hoại tài sản công, chống người thi hành công vụ và bắt giữ người trái pháp luật.

Tuy nhiên, dù những người dân thôn Hoành, Đồng Tâm có tham lam đến đâu đi chăng nữa thì họ cũng không thể đủ “dũng khí” để làm những việc tày trời ấy nếu không có sự tổ chức, xúi giục của ai đó. Và việc điều tra đã làm lộ diện “Gió làng Kình”. Khỏi phải nói, mọi người đều biết nhân vật này là ai. Với tất cả lòng kính trọng đối với một Đảng viên Đảng Cọng sản Việt Nam đã có 83 tuổi đời, 60 năm tuổi Đảng, tôi cũng phải nói ra những sai lầm nghiêm trọng của cụ ông Lê Đình Kình trong những năm về già.

Phải nói thẳng rằng họ Lê Đình hiện là một trong số ít dòng họ to nhất, có vai vế nhất trong làng Hoành nói riêng và xã Đồng Tâm nói chung. Bản thân ông Lê Đình Kình từng giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đồng Tâm. Con ông là Lê Đình Thuần cũng từng giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đồng Tâm. Cháu ông là Lê Đình Công giữ chức vụ Thư ký Ủy ban Nhân dân xã. Con ông là Lê Đình Bá đang đương chứ Trưởng thôn Hoành. Một người cháu khác con ông em của ông là Lê Đình Tuyến giữ chức vụ Phó trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Mỹ Đức. Cháu ngoại ông là bà Nguyễn Thị Lan hiện đang đương chức Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm. Quả là một gia đình có truyền thống. Tuy nhiên, có một truyền thống khác mà ít người biết đến là bản thân ông Lê Đình Kình đã mắc nhiều sai phạm buông lỏng quản lý đất đai trong xã, đã từng bị kỷ luật cách chức Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Đồng Tâm và bị hạ tầng công tác xuống làm nhân viên Văn phòng Ủy ban Nhân dân xã. Tuy nhiên, ông chưa bị khai trừ khỏi Đảng như ông Lê Đình Thuần, con trai ông.

Từ đầu năm 2017, ông Lê Đình Kình đã đã trực tiếp hoặc thông qua một số người trong cái tổ chức gọi là “Tổ đồng thuận” để rêu rao rằng người dân xã Đồng Tâm cứ ra khu vực đất đồng Sênh thuộc sân bay Miếu Môn, nhịn ăn một bát phở ủng hộ tiền cho ông Lê Đình Kình và một số người cầm đầu đi khiếu kiện Viettel để đòi đất. Sau này khi đòi được đất sẽ chia lại cho người dân. Nếu không được thì Tập đoàn Viettel muốn thực hiện dự án cũng phải đền bù ít nhất 4 triệu đồng/m2, mỗi gia đình sẽ nhận được hơn 100 triệu đồng. Sự ranh mãnh của một ông già 83 tuổi từng nếm đòn kỷ luật vì buông lỏng quản lý đất đai và ăn chặn tiền chính sách đã đánh đúng vào tâm lý hám lợi của người dân Đồng Tâm cũng như sự hiểu biết còn nhiều hạn chế của người dân để kích động nhân dân xã Đồng Tâm tham gia vào hoạt động xâm chiếm đất của sân bay Miếu Môn.

Tuy nhiên, sự hiểu biết của ông Lê Đình Kình và một số công dân xã Đồng Tâm cũng là có hạn bởi họ đã không tra cứu, cập nhật thông tin để biết rằng hiện nay, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã quy định thẩm quyền thu hồi đất, xử lý sắp xếp lại nhà, đất trên địa bàn thành phố, trong đó có đất nông nghiệp là thuộc thẩm quyền của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội theo Điều 5 của Quyết định 49/2008/QĐ-UBND ngày 28-11-2008 của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội chứ không thuộc thẩm quyền của Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức như khi Mỹ Đức còn thuộc tỉnh Hà Tây (cũ) do Quy định về quản lý đất đai ở các thành phố trực thuộc trung ương, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội đòi hỏi thẩm quyền cao hơn các tỉnh, thành khác. Và ông Lê Đình Kình cùng đám lâu la của ông vẫn cứ tưởng rằng nếu đất khu vực đồng Sênh là đất nông nghiệp của xã Đồng Tâm thì theo quy định về quản lý đất đai thì sẽ do Ủy ban nhân dân xã Đồng Tâm quản lý, sử dụng như trước đây. Tiền đền bù khu vực đất Đồng Sênh sẽ được thu vào ngân sách do Ủy ban Nhân dân xã quản lý, sử dụng vào các mục đích phúc lợi xã hội như khi chưa sáp nhập Hà Tây và Hà Nội.

Một điểm khác mà những “đồ đệ” của ông Lê Đình Kinh khi “tham mưu” cho ông làm vụ khiếu kiện này đã không biết đến là ngày 29-12-2014 UBND thành phố ban hành Quyết định số 96/2014/QĐ-UBND ban hành quy định về các loại giá đất trên địa bàn Thành phố Hà Nội áp dụng từ ngày 1-1-2015 đến 31-12-2019. Theo bảng giá đất ban hành kèm theo quyết định này thì giá đất nông nghiệp trồng lúa nước và trồng cây hàng năm trên toàn bộ huyện Mỹ Đức được xác định là 108.000đ/m2 đối với khu vực đồng bằng; 84.000đ/m2 đối với khu vực trung du và 56.800đ/m2 đối với khu vực miền núi. Như vậy không bao giờ có cái giá 4 triệu đồng/m2 như ông Lê Đình Kình cùng nhóm khiếu kiện xã Đồng Tâm vẫn rêu rao, lừa phỉnh người dân bấy lâu nay. Điều nguy hiểm là bằng chiêu thức này, ông Lê Đình Kình từng là người mắc sai phạm quản lý đất đai, tiếp tay cho con cháu tham nhũng đất đai và bản thân đã từng tham những tiền chính sách lại nghiễm nhiên trở thành nhân vật chống tham nhũng trong con mắt dư luận.

Giống như các nhân vật cán bộ nhưng ở phía phản diện trong các phim “Đất và Người”, “Ma Làng”, “Gió làng Kình”, mục tiêu của ông Lê Đình Kình rất khó nhận biết vì nó khá phức tạp. Ông ta muốn pháp luật trừng phạt những kẻ đã tham nhũng đất đai như Nguyễn Văn Sơn (nguyên Bí thư xã ủy) nhưng lại muốn cho các con cháu ông như Lê Đình Thuần, Lê Đình Công thoát tội và không bị xử lý. Ông cũng muốn qua việc khiếu kiện này để mượn tay pháp luật trừng phạt lại những người trước đây đã trừng phạt ông về tội ăn chặn tiền trợ cấp của thương binh và gia đình liệt sĩ (từ 30 năm trước) để ngoi lên chức vụ mà ông từng nắm giữ và còn tham nhũng đất đai “táo tợn” hơn chính bản thân ông. Và cũng chính tay ông Lê Đình Kình đã ký xác nhận thử đất 12.000 m2 mà ông Trần Ngọc Viễn lần chiếm trái phép tại khu vực sân bay Miếu Môn là “đất nông nghiệp”, mở màn cho một loạt các vụ alaso lấn chiếm đất ở đây nên ông ta cũng cần lợi dụng vụ này để xóa dấu vết tội lỗi của mình. Chính vì thế mà cách hành xử của “Gió làng Kình” (bây giờ có thể gọi là “Gió làng Hoành”) mới phức tạp như vậy.

Nhưng không chỉ một mình ông Lê Đình Kình phải chịu trách nhiệm về những hành vi sai phạm với tư cách là chủ mưu. Bản thân ông sẽ được pháp luật khoan hồng ở một mức độ nhất định vì tuổi cao, sức yếu nhưng đám tay chân của ông mà phần lớn là con cháu ông sẽ không được hưởng sự khoan hồng của pháp luật bởi những hành vi vi phạm pháp luật của họ là rất nghiêm trọng. Pháp luật có nguyên tắc: “Tội đến đâu, thụ hình đến đó”.

Ở cuối đoạn 1, tôi đã nói về quan hệ giữa Quân với Dân như Cá với Nước. Đúng là cá thiếu nước thì cá chết. Nhưng “Nước” lại bị đun nóng để làm chết “Cá” thì là điều không thể chấp nhận được. Vậy ta hãy tìm ra những kẻ nào chất củi, đổ dầu vào đun nóng nước trong vụ Đồng Tâm.

4- Sự xuyên tạc, dựng chuyện của những kẻ phản động trong nước và những luận điệu giả dối của truyền thông nước ngoài

Ngay từ đầu, điểm nóng Đồng Tâm đã trở thành miếng mồi ngon cho những thế lực phản động, chống cộng, chống Nhà nước và Nhân dân Việt Nam ở cả trong và ngoài nước bâu lấy để tuyên truyền xuyên tạc, bịa đặt, thổi phồng, bóp méo nhằm phục vụ cho âm mưu diễn biến hòa bình của chúng. Ban đầu, ông Lê Đình Kình và đồng đảng của ông ta còn tuyên bố không nhận sự hỗ trợ của những thế lực phản động, không nhận sự hỗ trợ của nhà thờ Công giáo. Thế nhưng khi Hoàng Thái Hồng, một ả đĩ bợm dâm đãng làm nghề “dâm chủ” đến làng Hoành thăm “ngôi sao chống tham nhũng Lê Đình Kình” thì mọi việc đã được tung hê ra trước con mắt của bàn dân thiên hạ. Cho dù ông Lê Đình Kình tuyên bố rằng ông vẫn tin tưởng vào Đảng, Nhà nước và bản thân ông vẫn là Đảng viên thì ông vẫn đang trong tình trạng bị những kẻ chống cộng, chống nhà nước, chống nhân dân Việt Nam lợi dụng. Rất nhiều cmt phê phán ông Kình được viết vào đoạn clip có nội dung phỏng vấn ông Lê Đình Kình của ả Hoàng Thái Hồng đăng trên trang mạng Youtube cho thấy điều này.

Ngay từ khi vụ việc mới khởi phát, do cơ quan an ninh chưa tính đến các phương án phòng ngừa thoogn tin xấu độc, tại Đồng Tâm đã xuất hiện những nhân vật cộm cán trong nghề “đam chủ” ở Việt Nam như Lê Văn Dũng (Lê Dũng Vova), Trịnh Bá Phượng (con trai “dâm oan” Cấn Thị Thêu), Bạch Hồng Quyền (kẻ vừa gây ra vụ rối loạn ở Hà Tĩnh) đã kéo đến Đồng Tâm như chim kền kền ngửi thấy mùi máu của xác chết. Tuy không trực tiếp đến Đồng Tâm nhưng những nhàn “dâm chủ salon” như Thảo Teresa, Lê Công Định cũng hùa vào dòng thác thông tin bịa đặt, xuyên tạc về Đồng Tâm.

Từ những thông tin được người dân cung cấp từ hiện trường (dĩ nhiên là bọn Việt Tân phải trả tiền cho họ trước đã), bọn chúng đã xào xáo thành một vụ xung đột nghiêm trọng với những luận điệu vu vạ rằng Quân đội và Công an cướp đất của dân, rằng đã có người bị đánh gần chết, rổi lớn tiếng kêu gọi người dân hãy vùng lên. Khi đoàn công tác của huyện đến Đồng Tâm ngày 15-4-2017 thực hiện lệnh cưỡng chế thu hồi đất và những kẻ quá khích tiếp tục kích động người dân chống người thi hành công vụ, tấn công các chiến sĩ Công an, bắt giữ trái phép 1 Phó trưởng Công an huyện Mỹ Đức và 38 chiến sĩ Cảnh sát cơ động, đòi Công an huyện Mỹ Đức phải thả 4 đối tượng đã bị bắt giữ thì chúng lập tức alo cho truyền thông Mỹ và phương Tây rằng đây là một vụ nổi dậy, một hành động vùng lên của dân chúng.

Chỉ riêng việc chúng dàn dựng một vụ đặt một người bị ngộp thở do chen lấn lên nắp capo ô tô Cảnh sát rồi vu vạ rằng Công an đánh chết người đã cho thấy sự bỉ ổi hèn hạ của Lê Dũng Vova và Trịnh Bá Phượng. Bởi cái clip của chính dân làng Hoành quay và đưa lên mạng ngay trong ngày hôm đó cho thấy khi một cán bộ Công an huy động chiến sỹ của mình khiêng người này đi cứu chữa thì người đó bỗng vùng dậy và la hét, chửi rủa ầm ỹ như chưa bao giờ được chửi. (Vụ này là tôi nhớ vụ đến một cầu thủ da đen nhập ngoại ăn vạ trong trận Sông Lam Nghệ an gặp Thể Công vào năm 1998).

Liên tiếp trong nhiều ngày sau đó, Lê Dũng Vova, Thảo Teresa và Trịnh Bá Phượng đã viết nhiều bài cung cấp tin cho BBC, VOA, RFI, RFA liên tiếp đưa nhiều thông tin xuyên tạc về những sự kiện ở Đồng Tâm, dựng lên những chuyện kinh thiên động địa. Riêng về chuyện ông Lê Đình Kình bị đánh gãy chân thì sau nhiều ngày xác minh, Cơ quan điều tra có chứng cứ khằng đinh rằng chính người nhà ông Lê Đình Kình đã làm gãy chân ông. Số là khi lực lượng chức năng đã đưa ông Kình lên xe, một nhóm rất đông người nhà ông Kình và dân thôn Hoành đã chặn xe, hành hung lực lượng chức năng và lôi ông Kình xuống hòng đánh tháo cho ông. Vì chúng không kịp đỡ nên khi bị lôi xuống, chân cụ đã đập vào thành xe và bị gãy. Thế mà chúng lớn miệng bảo rằng Công an đánh gãy chân cụ. Thật khốn nạn đến tột cùng !

Trong hô ngoài ứng. Liên tiếp trong nhiều ngày căng thẳng ở Đồng Tâm, những cái loa chống cộng như BBC Việt ngữ, VOA Việt ngữ, RFI Việt ngữ, RFA Việt ngữ .v.v… đăng trung bình mỗi ngày 3 đến 4 bài về sự kiện ở Đồng Tâm. Tất cả đều dựa trên những thông tin xuyên tạc, bịa đặt do đám “dâm chủ” trong nước tuồn ra ngoài, tạo nên một bức tranh hết sức sai lạc về những gì đang diễn ra ở Đồng Tâm, đầu độc bầu không khí trong nước. Thậm chí, những thông tin xuyên tạc đó còn hướng lái cả một số “chuồng báo” bất lương trong nước khi những “chuồng báo” ấy chỉ biết ngồi trong phòng lạnh, xem mạng lấy tin chứ không bao giờ đến hiện trường.

Ngay cả sau khi Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội công bốdự thảo kết luận điều tra, cái loa chống cộng, chống nhân dân Việt Nam RFA Việt ngữ vẫn còn cố giật một cái tít đầy kích động “Người dân: Đồng Tâm lại chuẩn bị nổi sóng”. Theo RFA thì kẻ thổ ra câu nói ngu ngốc này chính là Lê Đình Danh, con trai ông Lê Đình Kình. Còn ả Hồng Thái Hoàng, mạo danh nhà báo và núp dưới cái nick DTV trên Youtube đã tung lên đoạn clip mà ả gọi là cuộc phỏng vấn cụ Lê Đình Kình.

Ở đây, cũng cần bàn một chút đến các luật sư và cả các võ sư nữa. Các luật sư Trần Vũ Hải và Lê Vô Luân đã lộ rõ bộ mặt xui nguyên giục bị khi nhận giúp đỡ ông Lê Đình Kình và mấy “dân gian” đi kiện cáo đòi đất. Khi biết không thể “gặm” được thì trở mặt. Các ông dã nhận dược từ ông Lê Đình Kình và lâu la của ông ta bao nhiêu tiền để dàn xếp vụ kiện ? Các ông xăng xái ở Đồng Tâm là gì vậy ? Việc này, Cơ quan Điều tra cũng đang làm rõ. Nếu thu thập dược chứng cứ cho thấy các ông đã cầm tiền của dân Đồng Tâm thì các ông chứ có trách tại sao pháp luật lại nghiêm khắc với các ông. Thiết nghĩ một vụ “Đỗ Đăng Dư” cũng là quá đủ để các ông phải nhọ mặt không biết đến bao giờ mới chùi hết được. Còn võ sư Lương Ngọc Huỳnh, người từng xưng xưng vỗ ngực tự nhận rằng đã xua mây, đuổi gió để lễ Kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội cũng đưa ra nhiều thông tin sai lạc, cóp nhặt trên mạng để ra vẻ ta đây hiểu biết, lên giọng khuyên chính quyền phải làm điều này điều nọ. Cái trò mạo danh Viện sĩ viện nọ, viện kia ở Liên bang Nga của ông còn đang treo đó chứ đừng nói đến việc ông chưa một giờ, một phút nào đặt chân đến Đồng Tâm mà khua môi múa mép.

Còn đối với các nhà báo. Chỗ thân tình, tôi nói thật với các bạn rằng Dự án A1 ở Miếu Môn là dự án đặc biệt quan trọng về Quốc phòng – An ninh và có độ mật rất cao. Các bạn đừng dại gì mà tự tiện nhúng mũi vào đó khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép. Cách đây hơn chục năm xảy ra vụ nổ kho đạn của quân đội ở phường Thịnh Đán (khi đó là xã Thịnh Đán), thành phố Thái Nguyên, mấy anh bạn nhà báo của tôi vì không nghe lời tôi can ngăn nên đã mò lên đấy. Kết quả là có một anh đột nhiên được thăng lên chức vụ gì không rõ nhưng to lắm. Anh ta được nhà nước nuôi cơm hoàn toàn, được ở phòng riêng. Việc đi lại của anh ta đều bằng ô tô và có bảo vệ cẩn mật. Phòng ở của anh ta có hẳn một đội bảo vệ riêng đấy. Oách chưa ! Bác nhà báo nào muốn được như anh ta thì cứ thử sục vào A1 ở Miếu Môn mà xem.

Ảnh 1: Sơ đồ các thửa đất của dự án Miếu Môn tại Đồng Sênh, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Khu vực màu xanh lam là khu vực mà các đời chính quyền xã Đồng Tâm đã xác nhận trái phép là đất nông nghiệp cho 14 hộ dân.

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Ảnh 2: Sơ đồ vị trí của Đồng Sênh (màu vàng) và thôn Hoành (màu xanh lá cây) trong địa giới xã Đồng Tâm (màu đỏ). Khu vực màu cam là khu vực người dân thôn Hoành đã lấn chiếm.

Nguyễn Minh Tâm

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author