Hãy bình tĩnh, không có việc gì là không thể giải quyết!

Hãy bình tĩnh, không có việc gì là không thể giải quyết!

Ngày 16/4, BBC tiếng Việt giật tít “Dân Đồng Tâm, Mỹ Đức bắt người, đối đầu với công an” một cái tít “chọc gậy bánh xe” mang tính “chọc ngoáy” thường thấy của Bê Ba xu tiếng Việt một tờ báo lá cải rẻ tiền, chuyên kích động người dân. Trong bài viết này của mình, BBC Việt Ngữ đã nhìn một góc khía cạnh của vấn đề nhạy cảm để xuyên tạc, bóp méo một sự thật bôi nhọ chính quyền.

Rõ ràng, Ngày 15/4/2017 chính quyền huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội đã tổ chức cưỡng chế giải tỏa 59 ha đất phục vụ công trình dự án xây dựng sân bay Miếu Môn tại xã Đồng Tâm. Được biết, Đây là công trình thuộc dự án an ninh quốc phòng đã được lên kế hoạch đang được chuyển giao cho Viettel sử dụng vào mục đích quốc phòng.

Tuy nhiên, việc thu hồi diện tích đất 59 ha này khi người dân đang sử dụng đã không được sự nhất trí, sự không đồng thuận này đã gây nên phản ứng dữ dội của người dân cũng có lý do cần được giải thích. Bởi, trước đó do nghi ngờ chính quyền địa phương, cụ thể là UBND huyện Mỹ Đức và UBND xã Đồng Tâm “thông đồng” với nhau thu hồi 59 ha đất nông nghiệp của người dân đang canh tác của quốc phòng để phân lô, bán nền chia chác cho các cá nhân. Vì thế, Người dân nơi đây đã nhiều lần có đơn thư khiếu nại, tố cáo gửi đến các cấp và yêu cầu xử lý, Họ đã nêu đích danh các cán bộ liên quan tại huyện Mỹ Đức và xã Đồng Tâm, nhưng không được đáp ứng.

Sự mâu thuẫn âm ỉ kéo dài này đã gấy nỗi bất bình cho người dân và đỉnh điểm vụ việc xảy ra ngày 15/4 đã được thể hiện.
Theo dư luận, Ai đúng, ai sai, “người dân đúng hay chính quyền đúng” trong vụ/việc này cần được giải quyết “có lý, có tình” dựa trên cơ sở pháp luật hiện hành, Tuy nhiên, việc xuất hiện các video clip về vụ việc tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức này đã lan truyền trên các trang mạng xã hội làm dư luận chung là rất đau buồn và bức xúc, khi nhìn thấy cảnh người dân đuổi đánh, bắt giữ những người con ưu tú của mình, là các chiến sỹ công an nhân dân, những người đã “vì nhân dân phục vụ”, từng “thức cho dân ngủ ngon” và dọa “thiêu sống họ” nếu chính quyền ra tay thực thi pháp luật.

Đây là một hành vi vi phạm trắng trợn, bất chấp luật pháp của một số người dân xã Đồng Tâm huyện Mỹ Đức cần phải phê phán mạnh mẽ.
Rõ ràng, lực lượng thực thi luật pháp là các chiến sỹ Công An họ đã rất đúng trong vụ này, không cần phải bàn cãi, và mọi người phải hiểu rằng những cán bộ, chiến sỹ Công an được tăng cường về Đồng Tâm, Mỹ Đức là để thực thi công vụ do cấp trên điều động. Vì vậy, hành vi bắt người, giam giữ cán bộ, chiến sỹ công an đang thi hành công vụ làm con tin là một việc làm sai trái không thể biện minh, và những hành vi trên sẽ bị khép vào tội “chống người thi hành công vụ”, bắt giữ người trái phép và cũng được hiểu rằng, những người dân xã Đồng Tâm huyện Mỹ Đức đang từ người dân lương thiện, Nay, họ dại dột tự biến mình trở thành những kẻ đối đầu với chính quyền bằng các hành vi vi phạm luật pháp.

Một câu nói đúng đã trở thành chân lý, “Chính quyền không bao giờ muốn xa dân, mất dân và dân thì cũng không bao giờ muốn mình trở thành người vi phạm pháp luật khi tỏ thái độ đối đầu với chính quyền”.

Vì thế, người dân xã Đồng Tâm, Mỹ Đức ngay lúc này là hãy thức tỉnh, tự mình làm nguội lại cái đầu nóng, đừng “cả giận mà mất khôn” được thể hiện bằng các hành vi liều lĩnh không cần thiết mà không nghĩ đến hậu quả khôn lường. Hãy, thả ngay lập tức những cán bộ, chiến sỹ công an đang bị giam giữ làm con tin trước khi quá muộn, Đồng thời, cần giải tán việc tập trung đông người, không kích động và gây bạo loạn và cử người đại diện gặp cán bộ chính quyền.

Hãy, sử dụng biện pháp đối thoại, thay cho việc đối đầu như hiện nay .
Dư luận hiện nay, đồng thuận cho rằng. Không có một quyết sách đúng đắn nào được đưa ra khi đầu còn đang nóng. Chính vì vậy, cả hai bên chính quyền và người dân xã Đồng Tâm hãy bình tĩnh, cùng đồng thuận để nghĩ đến cái chung, ích nước lợi nhà, đừng vì “cái tôi” trong vấn đề phức tạp và nhạy cảm này, đừng để một việc “nhỏ” giải quyết trong tầm tay, trên cơ sở tôn trọng luật pháp, nhưng lại biến thành vấn đề lớn khi mất kiểm soát.

Đừng để những kẻ chống đối trong nước và những kẻ phản động nước ngoài, Cùng BBC tiếng Việt lợi dụng vấn đề nóng ở xã Đồng tâm huyện Mỹ Đức để xuyên tạc. Thế nên, cần hết sức bình tĩnh cần có những cái đầu tỉnh táo để đối thoại tìm ra điểm chung. Một khi, đã tìm ra cái chung đều đồng thuận không để cái riêng lấn át, Lúc đó, mọi câu chuyện sẽ được giải quyết, thỏa đáng hài lòng của người dân với chính quyền.

Hy vọng là như vậy

Nguyễn Kim Khanh

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author