Gửi ngài Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nhân ”THÔNG CÁO BÁO CHÍ ” vụ xử phúc thẩm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

Gửi ngài Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nhân ”THÔNG CÁO BÁO CHÍ ” vụ xử phúc thẩm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

Thưa ngài đại sứ !

Chức trách của đại sứ quán là thực quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Ngài hãy thôi đem con bài nhân quyền xía vô chuyện nội bộ đất nước tôi. Nó là sản phẩm do đất nước ngài tạo ra thì hãy áp dụng ở đó. Nơi cảnh sát da trắng có quyền bắn chết người da đen mà không hề bị trừng phạt. Nơi người da đen vẫn “trăm năm cô đơn” với hành trình dài hun hút đi tìm “cội rễ”. Nơi rất nhiều người dân sống dưới mức nghèo khổ . Nơi mà hàng năm hàng chục vụ xả súng giết người hàng loạt xảy ra. 

Còn đất nước tôi ? Tuy chưa được giàu sang cho lắm nhưng thanh bình, yên ổn. Người dân sống hiền hoà yêu thương nhau. Nơi ấy:
– Nguyên thủ quốc gia các nước đến thăm có thể chạy bộ, ăn sáng, uống cà phê trên hè phố, đi lễ nhà thờ.
– Một công dân gặp hoạn nạn khốn khó hàng trăm công dân khác chung tay giúp đở.
– Nơi ấy chính phủ ngài đã thả xuống hàng triệu tấn bom đạn ,hàng triệu lít chất đọc da cam để hàng ngàn người cựu chiến binh Mỹ và công dân Mỹ đến đây để rà phá bom mìn giúp người dân chúng tôi . Chính phủ Mỹ mới cùng chính phủ Việt Nam tẩy đọc Dioxin cho sân bay Đà Nẵng ,và sắp tới là Biên Hoà.
– Mới đây thôi dân tôi còn trục vớt một quả bom mà các ngài năm xưa cố tình thả xuống quyết làm sập cầu Long Biên. 

Khép lại quá khứ hướng tới tương lai là khác vọng của nhân dân hai nước . Nâng tầm quan hệ toàn diện trong đó mấu chốt là : ” Tôn trọng thể chế chính trị của nhau ,không can thiệp vào nội bộ của nhau ”
Nhân quyền là yếu tố phụ thuộc rất nhiều vào bản sắc văn hoá . Đừng hoài niệm về một nước Mỹ ” American number one ” quyết đem con bài nhân quyền khè thiên hạ , mà hãy thực tế như vị tổng thống hiện thời với một nước Mỹ ” American first “! 

Ngạn ngữ dân tộc tôi có câu “Muốn người khác tôn trọng mình thì trước tiên mình phải tôn trọng người khác”. Và cũng có lời răn : “Đốt nhà người ta thì người ta đốt lại nhà mình”. Chúc ngài mạnh khoẻ. Chúc tình bạn hai nước Việt- Mỹ vững bền!

 

Phúc Trần

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author