Giới zân chủ tự hào vì được Đức quay lại đùm bọc Hoàng Đức Bình ?

Nhận đề nghị của tổ chức “Veto!”, ngày 12/10/2019, Dân biểu Margarete Bause (Phát ngôn viên Khối đảng Xanh về nhân quyền trong Quốc hội Đức) đã nhận bảo trợ cho Hoàng Đức Bình theo chương trình “Dân biểu Bảo vệ Dân biểu”.

Đây là một chương trình của Quốc hội Đức, ban đầu để bảo vệ dân biểu ở các nước mà họ cho là “phi dân chủ”, sau bảo vệ thêm các “nhà hoạt động” về dân chủ, nhân quyền, xã hội dân sự, môi trường… Trong khuôn khổ chương trình, bà Bause sẽ bảo vệ Bình bằng cách lên tiếng với các cơ quan chính quyền Đức, hoặc lên tiếng trong các hoạt động ngoại giao.

Trước đây, “Veto!” cũng từng vận động các dân biểu Đức bảo trợ cho Nguyễn Văn Đài, Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Bắc Truyển.

Trong tuần qua, Nguyễn Văn Đài và một số cá nhân chống đối khác đã khai thác sự kiện này để đưa ra 2 thông điệp.

Thứ nhất, họ trích lời Bause để tuyên truyền rằng Hoàng Đức Bình chỉ “hoạt động bảo vệ môi trường”, vì thế vô tội, và Chính phủ Việt Nam đã vi phạm nhân quyền khi bắt Bình.

Thứ hai, họ tuyên truyền rằng giới chống đối trong nước được phương Tây hậu thuẫn, bảo trợ, vì vậy có chính nghĩa, có thế giá và không cô độc.

Nhưng vì sao Hoàng Đức Bình bị bắt và kết án? Ngày 02/04/2017, khi các nhóm Công giáo bất mãn thuộc Giáo phận Vinh đang tiến hành đợt biểu tình, bạo động phản đối Formosa, Hoàng Đức Bình và Bạch Hồng Quyền đã dẫn giáo dân xứ Trung Nghĩa (Thạch Bằng, Lộc Hà, Hà Tĩnh) bao vây, tấn công tổ tuần tra của Công an huyện Lộc Hà và Công an xã Thạch Bằng, làm 1 đồng chí công an bị thương; bao vây, đập phá tài sản nhà trưởng công an xã Thạch Bằng; kéo lên đập phá và đánh chiếm trụ sở Công an huyện, UBND huyện Lộc Hà.

Căn cứ vào kết quả điều tra, ngày 11/05/2017, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam điều tra đối với Hoàng Đức Bình và Bạch Hồng Quyền về tội “Chống người thi hành công vụ”, “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”, quy định tại Điều 257, 258 – Bộ luật Hình sự.

Đọc lệnh khởi tố, Bạch Hồng Quyền đăng ảnh này để thách thức công an:

010

Tuy nhiên, đến ngày 15/05, Hoàng Đức Bình bị bắt, còn Bạch Hồng Quyền phải trốn đi cư trú bất hợp pháp tại Thái Lan, sau được VOICE đưa sang Canada tị nạn chính trị.

Qua những thông tin trên, có thể thấy Bạch Hồng Quyền không đơn thuần “hoạt động bảo vệ môi trường”, và các quan thầy Âu-Mỹ cũng không thể “đùm bọc” mãi cho giới “dân chửi” Việt Nam.

Thay vì tự hào mỗi lần được cầu cạnh, núp bóng một vài quan chức nước ngoài, các nhà “dân chửi” nên thấy xấu hổ về tình trạng lệ thuộc đó.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author