Giới thiệu về phong trào Mùa Xuân Dân chủ-  Democracy Spring ở Mỹ

Giới thiệu về phong trào Mùa Xuân Dân chủ-  Democracy Spring ở Mỹ

Dư luận và báo chí trong nước đang đưa tin, phản ánh nhiều về phong trào xã hội có tên là “Mùa xuân Dân Chủ” ở Mỹ, vừa mới có cuộc biểu tình trước trụ sở Quốc hội, bị cảnh sát bắt đi hơn 400 người với lý do “tụ tập đông người bất hợp pháp”, Blog Giai điệu Tổ quôc tôi xin giới thiệu về phong trào này qua thông tin từ các website, facebook của phong trào này:

mua_xuan_dan_chu-plo-2_evop

Mùa Xuân Dân chủ là một liên minh gồm hơn 100 nhóm tiến bộ với một mối quan tâm trung vào luật pháp liên bang trong tương lai sẽ giảm thiểu ảnh hưởng của tiền lên chính trị Hoa Kỳ và khuyến khích quyền lớn hơn của cử tri.

Một lời kêu gọi với slogan “Ngồi với ngàn người. Cứu triệu người” đã được đăng trên website http://www.democracyspring.org với mục đích kêu gọi những người đấu tranh cho tiến bộ diễu hành biểu tình ôn hoà từ ngày 2 đến11/4 từ Philadelphia tới Washington, DC, và sau đó sẽ ngồi ôn hoà tại một số địa điểm từ ngày 11-18 tháng 4.

Bây giờ chính là thời điểm hành động ôn hoà ở quy mô lịch sử nhằm cứu vãn nền dân chủ của chúng ta. Tham gia 10 ngày, 140 dặm tuần hành từ Philadelphia tới Washington, DC, hàng ngàn người sẽ tập trung vào tuần này tại thủ đô của chúng ta để yêu cầu Quốc hội chấm dứt tham nhũng ngay lập tức và bảo đảm bầu cử tự do và công bằng và mỗi người Mỹ đều có tiếng nói ngang nhau. 

Tuần này, chúng ta sẽ đòi lại nền dân chủ đã mất của chúng ta. Hơn 400 người đã bị bắt giữ ngày hôm qua khi chúng ta bắt đầu chiến dịch ngồi ôn hoà. Hôm nay, mỗi ngày như mọi ngày, chúng ta sẽ tuần hành từ Columbus Circle tới Điện Capitol và lấy lại Ngôi nhà của Nhân dân. Hơn 3.500 người đã tuyên bố họ sẵn sàng đối mặt với bắt bớ của cảnh sát, và điều này khiến cuộc bất tuân dân sự lần này lớn nhất trong vài thập niên trở lại đây. Hãy tham gia cùng chúng tôi. Đồng hồ đã điểm chuông.”- Trích dẫn từ website http://www.democracyspring.org

Mùa Xuân Dân chủ đòi hỏi một “Quốc hội có lương tri” phê chuẩn các điều luật liên quan tới tính đại diện của cử tri, khuyến khích những đóng góp chính trị nhỏ, hạn chế những đóng góp chính trị lớn và không minh bạch, gian lận phạm vi bầu cử, và tái thiết lập cơ chế từ Bộ luật Quyền cử tri. Mùa Xuân Dân chủ cũng đòi hỏi điều trần đối với ứng viên Chánh án Toà án Nhân dân tối cao Merrick Garland của Tổng thống Obama, bị trì hoãn bởi các nhà lập pháp. RT cho biết rằng “truyền thông chính thống vắng mặt một cách đáng chú ý” khỏi sự kiện này, tuy rằng hashtag #DemocracySpring là chủ đề nóng trên Twitter. NPR nhận định sự kiện này “vui vẻ và ôn hoà”. Xem ra tự do báo chí ở Mỹ chỉ là khẩu hiệu mà thôi. Cuộc biểu tình bắt đầu với một biểu tượng và người tham gia trong đó có Cenk Uygur – một nhà phê bình chính trị nổi tiếng – điều hành chương trình truyền hình The Young Turks. Nhiều người tham gia đã thể hiện sự ủng hộ cho chiến dịch tranh cử tổng thống của  Bernie Sanders, dù rằng bản chất của liên minh Mùa Xuân Dân chủ là phi đảng phái. Hơn 3.500 người đã cam kết sẽ tham gia chiến dịch.

Thông điệp từ những người khởi xướng phong trào này là:

TẠI SAO LÀM ĐIỀU NÀY? TẠI SAO LẠI VÀO LÚC NÀY? 

Mỗi công dân Mỹ xứng đáng có một tiếng nói công bằng trong chính phủ. Mỗi người sinh ra đều có quyền tự do, được đánh đổi bằng sự đấu tranh của nhiều thế hệ. Nhưng hôm nay, nền dân chủ của chúng ta đang bị khủng hoảng. Bầu cử Hoa Kỳ bị áp đảo bởi các tỉ phú và những quan tâm tiền tỉ, những kẻ có thể chi một lượng tiền không kể siết vào các chiến dịch tranh cử nhằm bảo vệ lợi ích đặc biệt của họ. Trong khi đó, những kẻ siêu giàu áp đảo quy tắc “đầu tiên tức tiền đâu” có tính quyết định đối với bất kỳ ai muốn tranh cử, gần một nửa số các bang trong liên hiệp đã phê chuẩn điều luật tước đi quyền của những cử tri thông thường, đặc biệt là những người da màu và người nghèo.

Sự tham nhũng này đang vi phạm nguyên tắc lõi của dân chủ Mỹ – một người, một phiếu. Và nó đang ngăn chặn sự cải cách trên hều hết các vấn đề nghiêm trọng mà chúng ta đang phải đối mặt như: bất bình đẳng kinh tế, biến đổi khí hậu, giam lỏng tù nhân vô nhân đạo. Chúng ta đơn giản không thể giải quyết các vấn nạn nguy cấp mà đất nước này đang phải đối mặt nếu chúng ta không bảo vệ lấy nền dân chủ trước tiên.

Nhưng nếu chính quyền không bị thách thức, cuộc bầu cử năm 2016 – vốn đã trở thành một sự áp đảo của những kẻ lắm tiền nhất, những dòng tiền bí mật, cưỡng ép cử tri trong lịch sử Hoa Kỳ hiện đại – sẽ có khả năng bắt Tổng thống và Quốc hội lệ thuộc vào những thế lực nhiều tiền nhiều hơn bao giờ hết. Hành tinh và con người của chúng ta không thể chấp nhận được điều này. Nhưng còn có một khả năng khác.

SẼ THẾ NÀO NẾU CHÚNG TA CAN THIỆP BẰNG MỘT CÁCH MÀ KHÔNG AI CÓ THỂ LÀM NGƠ ĐỂ KHIẾN CUỘC BẦU CỬ NÀY THAY ĐỔI THEO HƯỚNG CẢI CÁCH? 

Thời cơ đã chín muồi. Hết trưng cầu này tới trưng cầu khác thể hiện sử chán nản của người dân với chính quyền. Cử tri tại Maine và Seattle vừa mới bỏ phiếu một bộ luật chống tham nhũng mới cho phép bầu cử được gây quỹ bởi cộng đồng. Một phong trào dân chủ đang lớn dần đã đẩy vấn đề này ra bàn luận công khai. Vậy nhưng Quốc hội vẫn từ chối hành động.

Chúng ta sẽ đòi Quốc hội lắng nghe tiếng nói và nguyện vọng của người dân và hành động ngay lập tức để cứu nền dân chủ của chúng ta. Và chúng ta sẽ không rời đi cho tới khi họ thực hiện – hoặc cho tới khi họ bỏ tù hàng ngàn người của chúng ta, cùng với một thông điệp hiển nhiên đó là đất nước này cần một Quốc hội mới, một Quốc hội sẽ kết thúc sự tham nhũng được hợp pháp và đảm bảo rằng mỗi người dân Mỹ đều có tiếng nói bằng nhau trong chính quyền.

Mỗi ngày có hàng trăm người Mỹ yêu nước bị bỏ tù, chỉ bởi vì họ ngồi đó để cứu nền dân chủ này – căng thẳng tại Washington sẽ khuấy đảo thói quen tham nhũng bấy lâu nay của bầu cử trước khi quá trễ. Chúng ta sẽ khiến cuộc bầu cử lần này trở thành một ngày hội toàn dân về việc liệu nền dân chủ của chúng ta có nên thuộc về toàn dân hay chỉ thuộc về những kẻ lắm tiền mà thôi”

Mỹ luôn tự hào là một nền dân chủ tiên tiến và họ đã thực hiện nhiều cuộc cách mạng dân chủ Mùa Xuân Ả Rập ở các nước Trung Đông, thế nhưng giờ đây họ lại đang phải đối mặt với cách mạng Mùa Xuân Dân chủ ngay trên đất của họ. Có lẽ, Mỹ cũng không phải là thiên đường dân chủ như họ vẫn hay rêu rao.

GĐTQT

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author