Giới dân chủ điêu đứng vì khủng hoảng?

Giới dân chủ điêu đứng vì khủng hoảng?

“Dân làm báo” vừa mới đăng tải một bài viết nhan đề “Đôi lời gửi đến các phong trào, nhóm và các cá nhân tranh đấu” của tác giả bút danh “Hậu duệ Trưng vương” nhận được nhiều hưởng ứng đặc biệt của các bình luận bên dưới, điều hiếm thấy trong một bài viết của “Dân làm báo”. Vì sao hiếm thấy, nói để bạn đọc dễ hình dung: “Dân làm báo” là một trang chống cộng, bình thường bên dưới các bài viết sẽ có các bình luận đồng ý (bình luận nào mà không đồng ý sẽ bị cấm vĩnh viễn), nhưng phần nhiều trong số đó là những lời chửi bới, thóa mạ Đảng Cộng sản và các đảng viên cao cấp mà nhiều khi chẳng liên quan gì đến nội dung bài viết cả. Thế nhưng ở bài viết này lại có một sự “đồng ý” lạ lùng, không còn lời chửi bới. Vậy thì nó có gì hay?

doi-dieu-ve-hien-tinh-ptdc

Bài viết cho thấy sự thất vọng của những người trong cuộc đối với những người trong cuộc. Cụ thể hơn, đó là sự thất vọng của một người ủng hộ phong trào đấu tranh dân chủ đối với những kẻ cầm đầu các phong trào đó:

“Các vị tự đánh nhau, tự bôi nhau thì làm sao quý vị chống độc tài, chống CS tàn bạo diệt dân được, trong khi làn sóng xâm lăng của Tàu cộng đã tới sát gần, đe dọa trùm lên đầu dân Việt! CS không những không sợ mà còn mừng nữa, trước sự hiện diện “trong chiến tranh” của các vị. CS không cần chống các vị, mà các vị đã tự chống nhau rồi”!

Lời nói của tác giả trên là hoàn toàn đúng, nếu chúng ta soi vào tình trạng của các hội nhóm chống đối hiện nay: Trong nước hiện có ngót ngét ba chục tổ chức tự xưng danh “Xã hội dân sự”, cùng hô hào đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền, cùng một mục tiêu lật đổ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam thế nhưng đến giờ hoạt động vẫn như kiểu vô định, hơn nữa còn đấu đá thậm tệ nhau: Hội nhà báo độc lập ngay từ khi mới thành lập đã diễn ra sự đấu đá kinh hoàng mà Phạm Chí Dũng hất cẳng Ngô Nhật Đăng và Lê Ngọc Thanh ra khỏi hội, đến bây giờ vì cái Viện Phan Chu Trinh mà giữa Phạm Chí Dũng và Bùi Minh Quốc tiếp tục đấu khẩu; Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vì được nhận cái giải thưởng CRD 50 ngàn EUROS đã làm cho cả làng zân chủ tức sôi máu mồm, một số hội nhóm rã đám; “Hội anh em dân chủ” sau đại hội những tưởng sẽ mạnh mẽ hơn thế nhưng lập tức Nguyễn Xuân Nghĩa đã rút lui vì cho rằng tân chủ tịch hội Nguyễn Trung Tôn  là kẻ bất tài, Nguyễn Vũ Bình cũng có dấu hiệu tách ra hoạt động riêng nên đã thành lập “Hội chống hiểm họa Trung Quốc”…

Có lẽ, thấy được thực trạng đó nên tác giả bài viết không khỏi ngao ngán, và như chính người này đã nói, trong số cầm đầu hội nhóm bây giờ kẻ nào cũng muốn mình là “sao”, đến nỗi bây giờ “sao mà nhiều sao quá, mà các sao lại còn choảng nhau”; dẫn đến việc không những không lôi kéo được người dân mà còn làm cho “lòng dân chán nản”. Tác giả bài viết đã phải thống thiết kêu gọi các hội nhóm cùng nhau đoàn kết, đừng có đừng có “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”, “gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau”.

Chẳng biết lời kêu ấy có thấu được đến các “sao” không!?

Trần Hoàng Chinh

 

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author