Giáo xứ Liên Hòa muốn “rào làng kháng chiến”

Giáo xứ Liên Hòa muốn “rào làng kháng chiến”

     Sáng ngày 26/10, tại Giáo xứ Liên Hòa – xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn, Tỉnh Quảng Bình vừa thông xe một chiếc cầu mang tên “Hiệp Nhất”.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, ngoài trời

     Về việc xây dựng chiếc cầu này UBND xã Quảng Trung cho biết, chính quyền đã có kế hoạch khởi công xây dựng vào quý 3 năm 2018 với thiết kế bê tông. Trước khi dựng cầu, linh mục quản xứ đến UBND xã yêu cầu chính quyền hỗ trợ 2 tỷ song đã từ chối vì xã đã có kế hoạch xây dựng cầu. Linh mục về buộc dân đóng tối thiểu 3triệu/hộ tùy kinh tế và tuyên bố cấm cán bộ xã đi cầu, dự định đặt trạm gác, camera giám sát với ý đồ rào làng kháng chiến.

     Như vậy cây cầu này được xây trái phép, không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật cầu đường. Cầu chỉ cách mặt nước chưa đến 1m, tàu thuyền không thể lưu thông qua khúc sông này. Trong khi xã Quảng Trung với hơn một nửa dân số sống bằng nghề đánh cá thì việc xây cầu thấp vậy chẳng khác nào ngăn sông cấm chợ, chặn đứng giao thông đường thủy.

      Về phía chính quyền địa phương, ngay từ khi cây cầu được khởi công xây dựng, chính quyền đã cử cán bộ xã đến thuyết phục linh mục quản xứ Thân Văn Chính cùng giáo dân dừng việc xây cầu. Đồng thời giải thích rõ là đầu quý 3 năm 2018 UBND Huyện sẽ khởi công xây dựng cầu. Tuy nhiên, linh mục của giáo xứ này không tiếp cán bộ, cho giáo dân dọa đánh đập và xua đuổi cán bộ xã. Sự việc đã được cấp chính quyền xã báo cáo lên trên, tuy nhiên trong khi các cấp chính quyền địa phương đang mải dồn vật lực, thu xếp ổn định đời sống nhân dân sau cơn bão vừa qua thì chiếc cầu chia rẽ ở giáo xứ này đã làm xong.

     Được biết Chánh xứ Giáo xứ Liên Hòa trước đây là linh mục Hồ Thái Bạch – linh mục Bạch được ca ngợi là một trong những linh mục hết lòng vì dân, là cầu nối giữa đạo và đời. Thời mới về đây làm quản xứ, mảnh đất Quảng Trung nghèo nàn, khốn khó, chính linh mục Bạch đã giúp đỡ nhân dân vay vốn làm ăn, đóng tàu, xuất khẩu lao động – cải thiện rõ rệt đời sống kinh tế tinh thần của nhân dân. Trong cuộc sống thường nhật cũng như khi giảng đạo, linh mục Hồ Thái Bạch thường xuyên nhắc nhở bà con giáo dân chăm lo làm ăn, khuyến khích tìm tòi các mô hình phát triển kinh tế, thực hành tiết kiệm. Ông còn phối hợp tích cực với chính quyền các cấp nhằm giải quyết tốt các vụ việc phức tạp về ANTT, đồng thời động viên bà con giáo dân tham gia các mô hình tự quản tại địa phương.

     Ghi nhận sự đóng góp của linh mục Hồ Thái Bạch, năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã tặng linh mục bằng khen trong phong trào thi đua “Người công giáo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Khi đó giáo xứ Liên Hòa là một vùng đất bình yên, nhân dân chăm lo làm ăn phát triển kinh tế. Tuy nhiên đó là chuyện của những ngày đã qua, tháng 2/2017 Linh mục Phêrô Thân Văn Chính lên làm quản xứ thay cho linh mục Hồ Thái Bạch. Chỉ vài tháng sau đó, dưới sự lãnh đạo của linh mục Chính, hàng trăm giáo dân thuộc giáo xứ Liên Hòa đã tổ chức tuần hành biểu tình đòi Fomosa bồi thường. Như thường lệ, dẫn đầu đoàn biểu tình là trẻ em, phụ nữ và người già. Dưới sự dẫn dắt của linh mục Chính, giáo xứ Liên Hòa chính thức bước vào con đường chống đối chính quyền như nhiều xứ Song Ngọc. Việc chống đối chính quyền của các giáo xứ thuộc giáo phận Vinh không có gì lạ bởi Nguyễn Thái Hợp – Giám mục Giáo phận Vinh đã thể hiện rõ ràng thái độ chống chính quyền từ nhiều năm trước đây.

     Phải chăng vấn đề tôn giáo quá nhạy cảm khiến chính quyền chùn tay ? Nếu quả thực như vậy thì chắc hẳn đây là lời giải thích cho những hành động lộng quyền, coi thường pháp luật của giáo phận Vinh trong thời gian vừa qua.

     Thiết nghĩ để đảm bảo thượng tôn pháp luật, chính quyền các tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh – Quảng Bình cần cứng rắn hơn nữa trước những vi phạm pháp luật ngang nhiên này, cho dù người vi phạm là giáo dân hay linh mục thì cũng cần phải xử lý thật nghiêm minh.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author