Giáo họ Văn Thai cùng linh mục kích động giáo dân chống chính quyền

Giáo họ Văn Thai cùng linh mục kích động giáo dân chống chính quyền

     Sáng nay 28/5/2017, chính quyền địa phương 2 xã Sơn Hải và Quỳnh Thọ, thuộc huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã phối hợp tổ chức Diễn tập Phòng thủ Trị an, tổ chức bắn đạn giả nhằm nâng cao khả năng phòng thủ với tình huống địch xâm nhập từ đường biển và các tình huống tại chỗ.

     Đây là kế hoạch thường niên, đã được Nghệ An tiến hành thường xuyên từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, khi tiếng đạn giả vang lên, nhà thờ Giáo họ Văn Thai thuộc Giáo xứ Song Ngọc (nơi linh mục phản động Nguyễn Đình Thục làm quản xứ) đã lợi dụng tiếng nổ này, dùng loa để xuyên tạc sự thật. Các giáo chức trong hội đồng mục vụ giáo họ “tranh thủ” buổi tập trận phòng thủ bảo vệ tổ quốc thường niên, tổ chức quay video, chụp ảnh, livestream gửi ra nước ngoài, vu khống “chính quyền Nghệ An bắn vào nhà thờ”. Giáo họ Văn Thai đã rung chuông kêu gọi giáo dân tụ tập, đồng thời kích động giáo dân tràn ra đường, kéo đến trụ sở UBND gây áp lực, tạo nên tình trạng lộn xộn về an ninh trật tự.

 

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Hoang báo được các tổ chức chống chính quyền lan truyền trên mạng xã hội 

     Mặc dù được chính quyền bắc loa kêu gọi, giải thích đây là đợt diễn tập phòng thủ sử dụng đạn giả, tuy nhiên với mục đích chống chính quyền đến cùng, các giáo chức nhà thờ vẫn vờ như câm điếc, tiếp tục kích động giáo dân gây rối. Trước tình huống này, người dân 2 xã, Sơn Hải và Quỳnh Thọ đã kịp thời có mặt bảo vệ cuộc diễn tập.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời

Tinh thần của người dân xã Sơn Hải

     Nhiều người dân bên lương (không theo đạo) bức xúc trước hành vi gây rối trật tự công cộng, coi thường pháp luật của giáo dân đã bắt giữ một số giáo dân có hành vi quay video, livestream không đúng sự thực, áp giải lên UBND xã, khiến cho lực lượng công an phải vất vả tiến hành giải cứu nhằm đảm bảo an toàn cho những giáo dân này.

     Nghe tin giáo dân quá khích bị nhân dân bắt giữ, áp giải lên UBND, linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Văn Khanh nhanh chóng chỉ đạo giáo dân đến giải cứu trong tư thế sẵn sàng sử dụng bạo lực,bắt giữ lực lượng chức năng để làm con tin trao đổi. Ngay trong tối ngày 28/5/2017, người dân xã Sơn Hải đã mua 6 cái kẻng để phòng vệ, khi nào nhà thờ rung chuông kích động thì nhân dân các xóm sẽ đánh kẻng huy động nhân dân ra bảo vệ ngay.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author