Giải Tulip cho cá nhân hay hợp thức hóa chuyển tiền vào Việt Nam

Giải Tulip cho cá nhân hay hợp thức hóa chuyển tiền vào Việt Nam

Sau khi gặp nhiều khó khăn khi tài trợ các tổ chức chống chính quyền trong nước do các rào cản nghiêm ngặt về pháp lý, Mỹ và EU vẫn không từ bỏ âm mưu phá rối Việt Nam từ bên trong. Vậy thì, cách nào để dễ dàng đổ tiền vào các phong trào trong nước? Một cách hợp lý nhất đó là qua hình thức giải thưởng. Trước đây, đã không ít lần họ trao giải cho những cá nhân không xứng đáng như Bùi Chát với giải Văn bút quốc tế, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh với giải thưởng Nhân quyền Quốc tế, và sắp tới sẽ là giải Tulip trao cho các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nhân quyền cho Nguyễn Quang A. Hiện nay giải này vẫn đang trong giai đoạn đề cử.

Sau khi Bùi Chát được giải của Văn bút quốc tế, nhà xuất bản Giấy Vụn ngày một phát triển và lộng hành, tạo ra các cây bút xấc xược theo xu hướng hậu hiện đại chắp nối rẻ tiền và những nhà phê bình trẻ tuổi háo danh như Nhã Thuyên. Giải Văn bút quốc tế đã hoàn thành sứ mệnh của mình.

Giải thưởng Quốc tế Nhân quyền trao cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh không hoàn thành được sứ mệnh ấy khi bà này thay vì đầu tư vào các hoạt động dân chủ thì lại đút túi riêng toàn bộ số tiền. Hơn nữa, khi có thông tin Quỳnh được nhận giải, một cơn song phẫn nộ trong làng dân chủ đã nổ ra.

Một cách cẩn trọng hơn và để đưa vào Việt Nam một số tiền lớn hơn, Mỹ và EU đã chọn Nguyễn Quang A là trạm trung chuyển. Phải thừa nhận, Nguyễn Quang A là một lựa chọn hoàn hảo.

Thứ nhất, Nguyễn Quang A rất giàu có, nên chắc chắn sẽ không tham lam đút túi mình làm của riêng.

Thứ hai, ông ta có cổ phần trong VP Bank nên mọi việc chuyển tiền ra vào sẽ không gặp rắc rối và phức tạp.

Thứ ba, với sức ảnh hưởng của ông ta với các nhóm XHDS Việt Nam, ông ta có thể dễ dàng phân chia số tiền 100.000 USD này cho các tổ chức chính trị lật đổ ở trong nước.

Thứ tư, Nguyễn Quang A là một phương án an toàn không có bất cứ điều tiếng gì trong giới đấu tranh chính trị ở Việt Nam.

Nói tóm lại, giải thưởng Tulip này không nhằm mục đích tặng thưởng cho các cá nhân, mà chọn những cá nhân có thể làm trạm trung chuyển ngoại tệ vào trong nước để nuôi phong trào đấu tranh chính trị. Đây là cách thức Mỹ và EU đã làm ở Ai Cập, Ucraina, Tây Tạng, Hồng Kông, Myanmar… và giờ đây là Việt Nam.

GĐTQT

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author