Đông Yên chưa bao giờ được yên

Đông Yên chưa bao giờ được yên

      Thôn Đông Yên thuộc xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh có 1.219 hộ, 5.038 nhân khẩu với nghề chính là đánh bắt hải sản và sản xuất nông nghiệp. Thực hiện chủ trương di dời, bàn giao mặt bằng cho việc xây dựng cảng nước sâu thuộc dự án khu kinh tế Vũng Áng, thôn Đông Yên sẽ phải di dời, người dân sẽ được Chính quyền tỉnh Hà Tĩnh và Ban Quản lý dự án đền bù theo giá trị hiện hành, đồng thời bố trí tái định cư  cho người dân. Sau khi bà con giáo dân, linh mục, Hội đồng mục vụ thống nhất chọn địa điểm xây dựng khu tái định cư sát đường quốc lộ1, tại thôn Ba Đồng (xã Kỳ Phương) và thôn Minh Huệ (xã Kỳ Nam), Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng đã triển khai ngay công tác xây dựng hạ tầng các khu tái định cư đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Theo đó, tổng diện tích các khu tái định cư là 145,45 ha, trong đó, có hệ thống điện, cấp thoát nước, đường nhựa đảm bảo theo tiêu chuẩn nông thôn mới, thậm chí có cả một nghĩa trang rộng 5,8 ha với tổng kinh phí xây dựng gần 450 tỷ đồng. Mỗi hộ dân về nơi ở mới được cấp tối thiểu 400m2 đất.

      Tòa thánh và Giám mục Nguyễn Thái Hợp và linh mục quản xứ Đông Yên – Nguyễn Quang Tuấn đã thay mặt bà con giáo dân đứng ra thỏa thuận giá đền bù và nhận 70 tỷ để xây dựng nhà thờ và cơ sở thờ tự tại khu tái định cư. Lễ khởi công nhà thờ mới ở Khu tái định cư Đông Yên đã được tổ chức trọng thể, ngoài các quan chức chính quyền, khu kinh tế còn có đông đảo chức sắc công giáo trong địa phận đến dự. Đặc biệt còn có Tổng Giám mục Leopoldo Girreli – Đại diện không thường trú Tòa thánh Vatican tại Việt Nam cũng đến dự và bày tỏ sự vui mừng trước cuộc sống tốt đời đẹp đạo của giáo dân xứ Đông Yên.

Hình ảnh có liên quan

Tổng Giám mục Leopoldo Girreli trong chuyến thăm Đông Yên

Kết quả hình ảnh cho nhà thờ đông yên

Nhà thờ mới được xây dựng với kinh phí hàng chục tỷ đồng

       Đến đầu năm 2015 đã xây dựng xong khu tái định cư khang trang sạch đẹp với đầy đủ điện – đường- trường – trạm – nước sạch cùng 2 nhà thờ to đẹp là Đông Yên và Đông Sơn nhưng tiếc rằng lòng tham của con người là vô hạn. Sau khi nhận tiền bồi thường từ phía chính quyền, linh mục Nguyễn Quang Tuấn được thuyên chuyển sang giáo phận khác, linh mục Đậu Thanh Minh về quản xứ Đông Yên khi 2 nhà thờ mới vừa được xây dựng xong. Khi khu tái định cư cùng cơ sở thờ tự đã được xây dựng, bà con cũng đã yên ổn tại nơi ở mới, chính quyền tiến hành tháo dỡ các công trình cũ, giải phóng mặt bằng thì lúc này giáo dân lại được giật dây thực hiện hành vi chống chính quyền. Tiền đã nhận, đất đã lấy, nhà thờ mới đã xây nhưng không muốn trao trả mặt bằng.

      Ngày 17/3/2015, khi chính quyền tiến hành phá dỡ nhà thờ cũ, nhiều giáo dân đã được huy động ra gây rối, tấn công lực lượng chức năng, đồng thời tuyên truyền luận điệu quen thuộc “chính quyền đàn áp tôn giáo”. Là linh mục quản xứ nhưng ông Đậu Thanh Minh khoanh tay đứng nhìn bởi “Tôi mới về đây được hơn một tháng, mới nhận chức quản nhiệm thôi. Cha chánh xứ trước thì làm mọi thứ còn tôi chỉ về tiếp quản xây dựng cái nhà thờ mới.” Có nghĩa là linh mục Minh về giáo xứ Đông Yên để tiếp quản nhà thờ mới, còn làm loạn thì đấy là việc của giáo dân, mình không quan tâm. Thời còn nghèo khó, vùng đất Đông Yên còn được yên bình, kể từ khi có tiền giải phóng mặt bằng, nơi đây chưa một ngày được yên ả. Chỉ trong vòng hơn 1 năm, giáo xứ Đông Yên 3 lần thay quản xứ.

      Từ năm 2013 đến nay, đã có 1119 hộ dân thuộc thôn Đông Yên đã nhận tiền đền bù và di dời đến khu tái định cư ổn định cuộc sống. Chỉ còn lại 158 hộ với những yêu sách đòi tăng giá đền bù nên chưa chịu di dời mặc dù nhà thờ giáo xứ đã đại diện giáo dân nhận tiền bồi thường từ phía chính quyền. 158 hộ này thường xuyên xây dựng, cơi nới các công trình lấn sang phần đất được được đền bù. Tháng 5/2017, bà con giáo dân đã ngang nhiên xây dựng nhà thờ trên phần nền nhà dạy giáo lý cũ  – phần đất đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh đồng ý bồi thường tại văn bản số 3452/UBND–GT với số tiền 70.000.000.000 tỉ đồng (bảy mươi tỉ đồng) để thực hiện di dời nhà thờ và các công trình thờ tự giáo xứ Đông Yên lên khu tái định cư mới. Đại diện cho Giáo xứ Đông Yên đã nhận số tiền trên và hứa bàn giao mặt bằng tại thôn Đông Yên cho chính quyền địa phương trước ngày 5/10/2013. Trước hành vi xây dựng trái phép của bà con giáo dân thôn Đông Yên cũ, chính quyền tuyên truyền, vận động thậm chí là lập biên bản vi phạm nhưng một số giáo dân vẫn lén lút thi công công trình vào thời điểm gần sáng. Từ tháng 5/2017 đến nay, mặc dù không cá nhân, tổ chức nào đứng ra nhận là chủ công trình xây dựng trái phép trên nhưng lần nào chính quyền tổ chức cưỡng chế tháo dỡ đều gặp phải sự chống đối, ngăn cản của giáo dân. Ngoài việc tấn công lực lượng chức năng bằng gậy gộc, gạch đá, những giáo dân này còn đưa thông tin lên mạng rằng “chính quyền đàn áp tôn giáo, ngăn cản quyền tự do thờ tự của giáo dân”.

      Chuyện xây dựng trái phép tại thôn Đông Yên cũ chưa giải quyết xong thì mới đây, dưới sự dẫn dắt của linh mục Bùi Khiêm Cường, giáo dân giáo xứ Đông Sơn – tách ra từ giáo xứ Đông Yên hồi đầu năm 2017 đã tiến hành xây dựng công trình thờ tự trái phép trên khu đất được quy hoạch để làm chợ tại khu tái định cư. Với số tiền đền bù 70 tỷ, 2 nhà thờ Đông Yên – Đông Sơn được xây dựng khang trang với đầy đủ các nhà chức năng đã được xây dựng nhưng có vẻ như lòng tham của linh mục Bùi Khiêm Cường chưa được thỏa mãn nên vị linh muc này tiếp tục chỉ đạo giáo dân chiếm đất chợ để tiếp tục xây nhà thờ, xây ban ngày bị chính quyền ngăn cản thì xây ban đêm, xây gần sáng. Chính quyền tiến hành lập biên bản vi phạm thì tổ chức cho giáo dân tiến hành ngăn cản, tấn công lực lượng chức năng. Đêm ngày 17/4 vừa qua, linh mục Bùi Khiêm Cường đã tổ chức cho giáo dân dựng tượng Chúa lúc nửa đêm với suy nghĩ
rằng tượng Chúa đặt ở đâu thì đó là đất của nhà thờ.

tuong

Bức tượng được dựng lén lút lúc nửa đêm

      Một lương dân nhưng hay đi nhà thờ cùng bạn bè như tôi vô cùng bàng hoàng khi nhìn hình ảnh những người đàn bà cầm gậy gộc, cầm liềm, dùng gạch đá để tấn công lực lượng chức năng, cảm tưởng như hình ảnh người giáo dân hiền lành dễ mến trong tôi bỗng chốc bị thay thế bằng hình ảnh hung hăng, hiếu thắng và bất chấp đạo lý. Những người bạn giáo dân của tôi đều là những người hiền lành kính Chúa yêu nước, quê tôi không phải xứ đạo nhưng cũng có nhà thờ – một nhà thờ nho nhỏ, nằm nép bên những hàng cây cổ thụ xanh mướt, lẩn khuất trong những ngôi nhà cao tầng bề thế của giáo dân. Từ khi có công nghiệp về, dân đạo chỗ tôi trở lên rất giàu có, xưa kia làm nông nghiệp chỉ đủ ăn thì nay họ chuyển sang làm dịch vụ, xây nhà trọ, xây nhà trẻ tư nhân, buôn bán phục vụ công nhân, kinh tế phất lên trông thấy, làng giáo giờ được gọi là làng biệt thự. Nhưng nhà thờ thì vẫn vậy, vẫn nhỏ bé, ấm áp và cổ kính như xưa. Không phải vì giáo dân không có tiền xây nhà thờ, dựng tượng mới mà vì họ không có nhu cầu. Cha xứ chỗ tôi nói “Chúa không cần nhà thờ to vì Chúa ở trong tim mỗi người”. Tiền quỹ nhà thờ được dùng làm quỹ khuyến học, xây nhà tình nghĩa, hỗ trợ giáo dân phát triển kinh tế. Tôi cho rằng đó mới là những con chiên ngoan đạo.

      Chẳng phải sách thánh kể lại rằng: “Phê Rô bị bắt nhưng hội thánh luôn cầu nguyện cho người. Nhà thủ lĩnh của mình bị nhà cầm quyền bắt, giáo dân tiên khởi chỉ cầu nguyện không có bạo loạn, không có biểu tình đòi người” đó sao. Tôi nghĩ đó là cái điều mà giáo dân Đông Yên – Đông Sơn cần phải học, đó cũng chính là cái nền tảng mà người Kito giáo phải xây. Để rồi người Kito giáo phải hiền lành như lời thánh Phê Rô nói “phải hiền lành trước lương dân để khi có bị vu khống, bị vùi dập thì người ta cũng nhìn vào con người Kito giáo để nhận ra ta là người như thế nào và ta là môn đệ của Chúa Giê Su” (tại Chương I, Thành Phê rô, đặc biệt là đoạn hai giữa câu 1 đến câu 6 nói về việc phục tùng chính quyền dân sự và cái thể chế của dân sự).

 

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author