Động cơ gì khiến các linh mục cực đoan đang lợi dụng, bóp méo vụ 39 người tử nạn ở Anh ?

Thời gian qua số linh mục cực đoan ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Thái Hà, trang Vatican News triệt để khai thác vụ 39 nạn nhân tử nạn ở Anh vu cáo rằng chính vụ Formosa khiến ngư dân Nghệ-Tĩnh mất việc làm, phải sang Anh mưu sinh và thiệt mạng (mục tiêu mà nhóm linh mục gây sóng gió an nình trật tự địa phương suốt 2 năm qua), người dân và chính quyền vô cảm, thiếu trách nhiệm với những người tử nạn….

Không chỉ liên tục tổ chức các lễ cầu nguyện cho 39 nạn nhân, Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục tìm cách liên hệ với gia đình các nạn nhân nhằm khai thác thông tin có lợi cho kế hoạch tuyên truyền của mình, lợi dụng các buổi lễ câu nguyện để nói xấu chế độ. Thậm chí linh mục Đặng Hữu Nam còn dựng lên “phái đoàn Chính phủ Vương quốc Anh” đi “nắm bắt tình hình và kiểm chứng những tin tức của các gia đình nghi nạn” và vu cáo công an ngăn cản phải đoàn này, khi tìm hiểu ra chỉ là một nhóm người nước ngoài tự nhận là phóng viên hoạt động vi phạm nguyên tắc báo chí, trái phép được ông Nam dẫn đi gặp thân nhân các nạn nhân tử nạn.

Có thể thấy, động cơ chính là vì trong nhóm nạn nhân bao gồm nhiều người Công giáo thuộc Giáo phận Vinh, gia đình nạn nhân Nguyễn Thị Trà My đầu tiên lên tiếng lại là gia đình Công giáo nên linh mục Đăng Hữu Nam sớm có điều kiện chớp lấy việc này. Linh mục Đặng Hữu Nam là người đầu tiên tuyên truyền rằng vụ ô nhiễm do nhà máy Formosa đã đẩy người dân Nghệ – Tĩnh vào tình trạng nghèo khổ, không có kế sinh nhai, buộc họ phải trốn đi lao động ở nước ngoài. Các nhóm Công giáo bất mãn cũng là lực lượng đầu tiên tuyên truyền rằng Chính phủ Việt Nam không xử lý vụ việc, không quan tâm đến số phận của các nạn nhân, còn ngăn cản “phái đoàn Chính phủ Anh” đến gặp gia đình các nạn nhân.

Tương tự Việt Tân, họ cũng tuyên truyền rằng chính thể của Việt Nam đã khiến người dân nghèo khổ và phải đi nước ngoài lao động; cần lật đổ chế độ để không làm tái diễn bi kịch của 39 nạn nhân. Chẳng hạn, trong buổi cầu nguyện của giáo xứ Song Ngọc hôm 26/10, linh mục Nguyễn Đình Thục giảng:

“Cộng sản phá nát đất nước nầy, tài nguyên cạn kiệt, môi trường ô nhiễm, thiếu tự do, cái gì cũng đắt đỏ chỉ mạng sống con người là rẻ mạt. (…) Chúng bán nước để chia chác. Con cháu chúng cũng đi nước ngoài, nhưng là trên những chuyến bay sang trọng, định cư và sống trong những căn nhà sang trọng ở các nước không phải là cộng sản. (…) Cầu nguyện cho đất nước sớm thoát ách cộng sản, để con dân được sống yên lành, không còn phải đi nước ngoài bằng mọi giá để mưu sinh”.

Đồng thời, số linh mục này cũng lôi kéo được giáo dân là Nguyễn Thanh Lễ (bố nạn nhân Nguyễn Văn Hùng) nói với VOA hôm 28/10 rằng gia đình ông phải vay ngân hàng 400 triệu đồng để đưa Hùng ra nước ngoài lao động qua con đường nhập cư bất hợp pháp; rằng Hùng từng học ngành thanh nhạc ở Nhạc viện Huế nhưng không thể kiếm được việc làm; rằng tương tự Hùng, nhiều người dân Nghệ An cũng đã sang nước ngoài làm việc vì “công việc ở Việt Nam lương thấp không đủ sống”.

Qua đó có thể thấy, vụ việc 39 nạn nhân ở Anh là một chuỗi sự việc được số linh mục này khai thác tiếp nối vụ Formosa mà họ đã thất bại trong việc khởi xướng “cách mạng cá” liên minh với tổ chức khủng bố Việt Tân. Nếu chỉ dừng ở cầu nguyện và hỗ trợ cho các gia đình nạn nhân là giáo dân, thì đây là việc đáng kính, nhưng khai thác, bóp méo, xuyên tạc vụ việc để nhằm thỏa mãn hận thù và thất bại đã qua, càng chứng tỏ họ đang vào vai loại kền kền mà thôi. Lố bịch và hài hước nhất là việc ông Linh mục Đặng Hữu Nam cố tình gán ghép 39 nạn nhân có 25 người ở tỉnh trung du Yên Thành đều là “ngư dân”, mất sinh kế do vụ nhà máy Formosa làm nhiễm độc biển!!!.

 

Thêm nữa, từ nhận xét của ôn Phi, một cá nhân chống đối từng là người Công giáo ở Hà Tĩnh, đã mô tả một phần thực tế, rằng việc đi lao động ở nước ngoài rồi gửi tiền về đã trở thành một phong trào ở Nghệ An và Hà Tĩnh, xin trích: “Các xóm đạo ở Nghệ Tĩnh, dân làng đi Thái hết. Ai không đi Thái, ấy là đứa vô dụng, ở nhà ăn bám cha mẹ. Cha mẹ và con cái đi vào đi ra, tất chửi nhau. Bao nhiêu đứa tủi thân, bỏ nhà đi vào Sài Gòn. (…) Vào năm 2010, Kim, người bạn học cấp 3 của tôi nói rằng (…) ở xóm đạo của Kim, nhà nào nhà nấy đều có con trai con gái đi nước ngoài gửi tiền về xây nhà tầng. Ai có con đi nước ngoài là lòng đầy hớn hở”.

007-1Thay vì oán trách, tiếc nuối vụ Formora, các linh mục Nam, Thục phải chăng nên chăm lo cho đời sống tinh thần, thay đổi nhận thức về định hướng nghề nghiệp cho con dân các xóm đạo của mình, thay đổi những “tập tục” xấu của cộng đồng tốt hơn ngay ngày gặm nhấm hận thù và ảo tưởng lật đổ chế độ trong đơn độc, bất lực.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author