Dòng Chúa Cứu thế Thái Hà đang in và mặc mẫu áo do đảng Việt Tân cung cấp

Dòng Chúa Cứu thế Thái Hà đang in và mặc mẫu áo do đảng Việt Tân cung cấp

Ngày 5 tháng 4 năm 2018, khi phiên tòa xử 6 thành viên Hội Anh em Dân chủ (HAEDC) về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” đang diễn ra, một nhóm các gương mặt chống Cộng đã di chuyển từ nhà thờ Thái Hà, Hà Nội đến tòa, vừa đi vừa tổ chức một cuộc biểu tình nhỏ. Họ mặc một mẫu đồng phục biểu tình in dòng chữ “Dân chủ không phải là tội”. Đây chính là biểu ngữ được đảng khủng bố Việt Tân dùng trong chiến dịch truyền thông bênh HAEDC, một hội do họ tài trợ và chỉ đạo từ xa:

http://hoangthinhatle.com/bai-noi-bat/viet-tan-dang-chi-dao-chien-dich-truyen-thong-doi-tha-dan-tay-chan-trong-hoi-anh-em-dan-chu/

Một ngày sau, mẫu áo này trở thành đồng phục của một cuộc biểu tình lớn, được tổ chức ngay trong nhà thờ. Nó được mặc cùng lúc bởi nhiều thành phần, từ thân nhân của 6 bị cáo cho điến giáo dân Thái Hà, một số thành viên của nhóm chống Cộng “No-U”, và một số nhóm dân khiếu kiện lâu ngày đến từ nhiều vùng trên cả nước. Vì mẫu áo này là đồng phục biểu tình, xuất hiện đồng loạt với số lượng lớn ở cùng một địa điểm và thời điểm, chắc chắn nó đã được ai đó in và phát cho người biểu tình, chứ không phải do người mặc tự in. Nếu tổ chức in và phát mẫu áo này không phải là nhà thờ Thái Hà, thì cũng là một hội đoàn thân với họ, được họ cho phép dùng khuôn viên nhà thờ để giơ biểu ngữ.

Trong bài này, tôi sẽ đối chiếu mốc thời gian và bối cảnh của các cuộc biểu tình bênh HAEDC trong vài ngày qua, để chứng minh rằng mẫu áo biểu tình của nhà thờ Thái Hà là do đảng khủng bố Việt Tân cung cấp.

 

  1. Mẫu logo trên áo do đảng Việt Tân thiết kế

Cũng như khẩu hiệu “Dân chủ không phải là tội”, logo in trên số áo biểu tình lần này xuất phát từ đảng khủng bố Việt Tân. Phiên bản đơn giản nhất của mẫu logo này xuất hiện lần đầu là trên trang Facebook của đảng Việt Tân, vào ngày 30 tháng 3 năm 2018:

01-1

Từ ngày 1 tháng 4, trang Facebook của đảng Việt Tân bắt đầu đăng ảnh các thành viên, cảm tình viên của đảng mặc mẫu áo này:

02-1

Ngày 5 tháng 4, mẫu áo này được dùng làm đồng phục trong cuộc biểu tình lớn của đảng Việt Tân ở Canberra, Úc. Vì mẫu áo đột ngột xuất hiện với số lượng lớn, ở cùng một địa điểm và mốc thời gian, có thể thấy chi bộ Việt Tân ở vùng này đã in áo đồng loạt rồi phát cho các đảng viên mặc:

03-1

04-1

Trong khi đó, cuộc biểu tình cùng ngày của chi bộ Việt Tân ở Adelaide, Úc không hề có bóng áo này, mà chỉ có một mẫu đồng phục cũ hơn. Đây là bằng chứng bổ xung, giúp củng cố giả thuyết rằng áo này là đồng phục do đảng Việt Tân in, chứ không phải do cá nhân tự tin tự mặc:

05

Một ngày sau, hôm 6 tháng 4 năm 2018, trang Facebook của đảng Việt Tân tại Pháp đăng lời kêu gọi biểu tình. Lời kêu gọi này dùng cùng một mẫu logo như trên, nhưng chữ trên logo viết bằng tiếng Pháp:

06 06

Và trong cuộc biểu tình cùng ngày của chi bộ Việt Tân tại Paris, mẫu áo này tiếp tục được đảng Việt Tân dùng làm đồng phục:

07

Cần lưu ý rằng cho đến thời điểm này, bản mềm có độ phân giải cao của mẫu logo “Dân chủ không phải là tội” chưa hề được phát tán trên Internet. Như vậy, có thể thấy mẫu logo này do Việt Tân thiết kế, và nó được dùng làm logo chính thức trong chiến dịch truyền thông cùng tên của Việt Tân. Việt Tân một số nơi đã in áo này với số lượng lớn để làm đồng phục biểu tình cho đảng viên của họ, trong khi một số nơi khác thì chưa in.

 

  1. Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà, hoặc một hội nhóm liên quan, đã được Việt Tân gửi mẫu logo để in áo

Trước ngày 5 tháng 4 năm 2018, mẫu áo của đảng Việt Tân chưa hề xuất hiện trên ảnh chụp của các hội đoàn chống Cộng ở trong nước. Ngay cả ở nhà thờ Thái Hà cũng không. Chẳng hạn, trong cuộc biểu tình mini được tổ chức gần nhà thờ Thái Hà vào ngày 3 tháng 4, Trương Văn Dũng vẫn mặc áo thường:

09

Đến ngày 5 tháng 4, Trương Văn Dũng đã mặc đồng phục của Việt Tân cùng những người biểu tình khác:

Sau đó một ngày, hôm 6 tháng 4, mẫu áo này tiếp tục xuất hiện ở nhà thờ Thái Hà với số lượng lớn hơn. Nó được phát cho người thân của 6 bị cáo, giáo dân Thái Hà, các nhóm dân khiếu kiện lâu ngày đến từ nhiều nơi, và một số thành viên của nhóm “No-U” Hà Nội. Xem xét toàn bộ bối cảnh, có thể thấy nhiều khả năng chính Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà hoặc một hội đoàn liên quan đã in áo với số lượng lớn, tích trữ trong nhà thờ, rồi phát cho người biểu tình mặc ngay trong nhà thờ. Các khả năng còn lại, như người biểu tình tự in áo rồi đến tụ ở nhà thờ, hoặc áo được in và phát bởi một hội đoàn không liên quan đến nhà thờ… là rất thấp.

10

Mà vì bản mềm có độ phân giải cao của mẫu logo trên áo này chưa hề được phát tán công khai trên mạng, nên chắc chắn người in áo đã nhận bản mềm từ một đảng viên Việt Tân.

Như vậy, Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà đang hợp tác với đảng Việt Tân để tổ chức biểu tình. Trong khi đó, đảng Việt Tân là một đảng khủng bố từng xây dựng phiến quân để gây chiến tranh ở Việt Nam, từng dùng mafia tống tiền cộng đồng người Việt hải ngoại, và thậm chí còn ám sát những nhà báo nói ra sự thật về họ.

Đảng khủng bố Việt Tân được xem là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Việt Nam. Mẫu áo biểu tình của đảng này có tên viết tắt của Hội Anh em Dân chủ, một hội bất hợp pháp mà các thành viên trong ban lãnh đạo đang bị truy tố vì các tội hình sự có liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia. Như vậy, cả Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà, giáo xứ Thái Hà lẫn những công dân Việt Nam từng mặc mẫu áo này đều có trách nhiệm hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ nguồn gốc áo. Bởi:

_ Theo khoản 2 điều 13 của Luật An ninh Quốc gia Việt Nam năm 2004, thì hành vi giúp sức cho các tổ chức, cá nhân hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia bị nghiêm cấm.

_ Theo điều 17 của cùng luật đó, thì công dân có trách nhiệm “tố cáo hành vi xâm phạm an ninh quốc gia” (khoản 2) và “phát hiện, cung cấp kịp thời thông tin, tài liệu liên quan đến hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia cho chính quyền hoặc cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia nơi gần nhất” (khoản 4).

Nếu các tổ chức và cá nhân kể trên thoái thác những trách nhiệm này khi được cơ quan chức năng đề nghị, họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

GĐTQT

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author