Đổi tình yêu lấy tiền khi Đoan Trang đi bán “Chính trị bình dân”

Đổi tình yêu lấy tiền khi Đoan Trang đi bán “Chính trị bình dân”

Nhận thấy, RFA, Việt Tân và các trang mạng của giới “đấu tranh dân chủ” đang tích cực quảng cáo cho cuốn sách “Chính trị bình dân” của cựu nhà báo kiêm cánh tay đắc lực của Việt tân Trịnh Hội là blogger Phạm Thị Đoan Trang, chúng tôi xin dành đăng một loạt bài bàn về cuốn sách này được đăng tải trên facebook “Hội phát cuồng nhà báo Phạm Đoan Trang“. Mời các bạn đón đọc và bình luận về chủ đề này nhé:

——

ĐỔI TÌNH YÊU LẤY TIỀN – KHI ĐOAN TRANG ĐI BÁN “CHÍNH TRỊ BÌNH DÂN”

Phải thừa nhận, Đoan Trang xứng đáng là sinh viên trường Ngoại thương và được đào tạo rất bài bản về các chiêu trò truyền thông bởi VOICE. Chỉ có rất bài bản, cô ta mới có thể thốt lên được thông điệp lố bịch: “NẾU CÓ YÊU TÔI… … Thì xin hãy đọc cuốn sách này, “Chính trị bình dân”. Câu này có thể hiểu rằng: “Nếu các bạn yêu tôi, hãy quy đổi tình yêu của bạn ra tiền bằng cách mua sách “Chính trị bình dân”.”

Sau những vụ tai tiếng về tài chính của giới dân chủ, lượng tiền từ hải ngoại gửi về trong nước ngày một ít. Thêm nữa, chính quyền của Trumph và chính sách cứng rắn chỉ tập trung vực dậy nước Mỹ đã khiến cho các tổ chức chống Cộng ở Việt Nam… “đói rã họng”. Biểu hiện của việc “đói rã họng” đó là từ sau cuộc biểu tình cá rầm rộ (mà các nhà biểu tình được đầu tư khổng lồ từ nước ngoài), chẳng một hoạt động dân chủ nào được triển khai. Các nhà dân chủ phải làm Vlog chửi bậy trên Youtube để kiếm quảng cáo, hoặc đi trồng rau, nuôi vịt để kiếm cơm…v…v… Đoan Trang và đội nhóm “Vì một Hà Nội xanh” của cô cũng ở trong tình trạng ấy. Thế nên Đoan Trang phải tìm cách để kiếm thêm tiền, và một trong các cách xoay sở là viết và bán sách trên Amazon.

Có thể nói “Chính trị bình dân” chỉ đơn giản là một cách kiếm tiền của Đoan Trang. Đoan Trang biết rằng các nhà dân chủ vốn thiếu thốn kiến thức, nên cô đã đánh vào phân khúc thị trường đông đảo này. Cô bỏ công ra viết những kiến thức mà người ta có thể lên Wikipedia để đọc. Với cuốn sách này, cô bóp méo các kiến thức căn bản theo hướng cô đang làm. Sau đó bán cuốn sách với giá cắt cổ. Các bạn sẽ thấy rằng cuốn sách của cô là “chính trị bình dân” nhưng giá không hề “bình dân”. Giá của nó trên Amazon là 18USD (mà chỉ có hơn 300 trang), tương đương với 400.000 tiền Việt , đắt ngang những cuốn sách kinh điển bìa cứng được bán trên Amazon với dung lượng có thể lên đến 7-900 trang. Có loại sách cho “bình dân” nào được bán với giá ấy không? Xin thưa là không!

chinh-tri-binh-dan-nxb-giay-vun chinh-tri-binh-dan-nxb-giay-vun2

Hơn nữa, hãy để ý tên Nhà Xuất bản: Nhà Xuất Bản Giấy Vụn. Nhà xuất bản này chuyên in sách lậu trong nước với giá thành khá rẻ và phát hành đến tận tay người đọc. Cuốn sách bán trên Amazon chỉ là một trò truyền thông để hợp thức hóa việc Đoan Trang và Nhà xuất bản Giấy Vụn sẽ in lậu và bán sách trong nước. Đây là mới khoản lãi lớn, bởi vì giá in thì thấp, tiết kiệm được phí ship mà giá thành thì vẫn theo mức của Amazon. Trên thực tế, một quyển như “Chính trị bình dân” của Đoan Trang chỉ nên được bán ở Việt Nam với giá 50.000 và trên Amazon với giá 3USD.

Vậy tại sao người ta lại sẵn sàng mua “Chính trị bình dân”? Vì người ta đang bị Đoan Trang lợi dụng. Người ta thấy thương cho Đoan Trang bị què chân, người ta tin rằng Đoan Trang có thể lãnh đạo giới dân chủ ít học lật đổ chính quyền để xây dựng một nhà nước dân chủ cho người dốt nát. Thế là người ta sẵn sàng đổi tình yêu của người ta ra tiền. Khi đọc xong cuốn sách này, những người bình dân ấy có trở nên thông minh hơn, có dân trí cao hơn không? Xin thưa là không! Tại sao? Bởi vì kiến thức ấy không chính xác, không thiết thực, mà chỉ là một chiêu trò kiếm tiền của Đoan Trang mà thôi. Chúng không được đảm bảo về mặt học thuật bởi chúng được diễn giải theo lối “bình dân hóa”, cho dễ bán.

Cuối cùng, giới dân chủ chả được lợi gì, người bình dân chả được lợi gì, thậm chí còn thiệt thòi vì đã quy đổi tình yêu của mình ra một số tiền không nhỏ. Và người được lợi chỉ có Đoan Trang mà thôi.

 

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author