Đoan Trang khó chịu với thái độ ôn hòa của an ninh?

Đoan Trang khó chịu với thái độ ôn hòa của an ninh?

Phàm là người hoạt động dân chủ, ải chả muốn dân chủ thực sự diễn ra với Việt Nam, không ai thích an ninh (lực lượng đại diện cho chính quyền) đàn áp, đánh đập. Sự đàn áp, đánh đập như chúng ta nghe được trong lịch sử Việt Nam hay thế giới của các chính quyền dành cho các phong trào cấp tiến là biểu hiện của việc rất khó để thay đổi hoặc cuộc thay đổi ấy phải diễn ra đẫm máu. Tuy nhiên, khi an ninh Việt Nam đối xử với những kẻ chống đối mình một cách ôn hòa, thì cựu nhà báo Đoan Trang lại tỏ ra bực bội và phẫn nộ đến mức cô ta chĩa súng “xử” luôn đồng đội “ghi nhận thái độ ôn hòa”, xin trích:

“Có những người trong giới hoạt động dân chủ-nhân quyền, sau khi làm việc với công an, về viết bài tường trình đăng lên facebook và kèm theo một câu bình luận: “Tôi ghi nhận thái độ làm việc của các anh hôm nay rất ôn hòa, lịch sự, cư xử đúng mực”. Cá nhân tôi thấy hơi khó chịu mỗi khi đọc phải câu đó.”

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Vậy phải đối xử như thế nào mới vừa ý của cô Đoan Trang? Phải đánh đập tàn nhẫn, phải bỏ tù mọt gông, phải xử bắn. Cô Đoan Trang kỳ vọng chụp được những bức ảnh giống như Việt Minh và các nhà báo quốc tế đã chụp được khi lên án tội ác của Mỹ ngụy thời chiến đúng không? Cô thất vọng vì không có các bức ảnh ấy, các hiện trạng ấy để cô có thể bù lu bù loa, thể hiện đẳng cấp của ngòi bút dân chủ vận? Cô thất vọng vì đồng bọn của cô không bị đàn áp nên họ chẳng thù ghét chính quyền cho lắm mà chỉ muốn trục lợi từ phe hải ngoại? Cô thất vọng vì cô không thể làm một cuộc biểu tình lớn gây chính biến chính bởi vì thái độ ôn hòa của an ninh đã khiến phong trào dân chủ của cô và dân chúng kém đi phần động lực?

Thế đấy, Đoan Trang cũng giống như Việt Tân, thích nhất là nhìn thấy cảnh các nhà đấu tranh bị sỉ nhục, bị đánh đập, bị bỏ tù, bị xử bắn. Đoan Trang sợ nhất là “vai Thiện” của chính quyền. Trong sân khấu và phim ảnh, một diễn viên không thể đóng vai thiện nếu không được tác giả định sẵn là vai thiện. Điều đó có nghĩa là “vai Thiện” mà Đoan Trang nói chính là cái Thiện đã được định sẵn. Đã có Thiện thì hẳn phải có ác. Đoan Trang ghét lối hành xử có tính thiện có phải bởi vì cô là kẻ ác, giống như Joker luôn ghét Batman và muốn hạ bệ Batman? Cô thích mãi mãi như Joker chứ không muốn đứng về phe chính nghĩa? Joker ấy có phải là đại diện của cái thứ cô gọi là “các nhà hoạt động dân chủ” không? Có lẽ “hoạt động dân chủ” đã bị chính những kẻ như cô và Việt Tân định nghĩa thành một thứ “vô chính phủ”, “khủng bố”, là đại diện cho cái Ác.

Sự khó chịu với thái độ ôn hòa của An ninh khiến tôi cảm thấy ghê sợ cô. Tôi nghĩ đến một ngày phong trào của cô lãnh đạo chẳng may thành công, cô có bắt những người An ninh và quan chức Cộng Sản xếp thành hàng quỳ giữa đường phố và cho người dí súng vào đầu dọa bắn như người ta đã làm ở Ukraina không? Nếu cô nắm chính quyền, cô sẽ giả vờ đóng vai ôn hòa rồi sai người ám sát những kẻ cô ghét hay sẽ tiếp tục đóng vai ác như một độc tài mà cuốn sách “1984” gọi là “Anh lớn”? Phong trào chưa lên cơm cháo gì mà cô đã đấu tố, kiểm duyệt tư tưởng của các nhà dân chủ, nếu sau này thành công, nền dân chủ ấy sẽ ra sao? Các bạn hãy tự nghĩ xem!

Hội phát cuồng nhà báo Phạm Đoan Trang

 

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author