Đoan Trang bị tàn phế ???

Đoan Trang bị tàn phế ???

      Mới đây, ngày 09/03/2018, tức là ngay sau khi thông tin Đoan Trang được mời lên làm việc được lan truyền trên mạng, trên blog Dr. Nikonian – một vị bác sĩ từng khám bệnh cho Đoan Trang đăng tải bài viết “Vì sao đứt dây chằng chéo thì gây tàn phế“. Trong bài viết của mình, ngoài việc đưa các dẫn chứng, minh họa về tổn thương đứt dây chằng chéo, bác sĩ này khẳng định Đoan Trang bị đứt dây chằng chéo và sẽ bị tàn phế tương lai. Cuối cùng bác sĩ đưa ra kết luận rằng “Với tư cách công dân, tôi phản đối việc truy bức một phụ nữ đang mang thương tật tàn phế.”

       Ngay lập tức, các “nhà dân chủ” – các “đồng nghiệp” của Đoan Trang đã bấu víu lấy thông tin này để “tố cáo” chính quyền hành hung Đoan Trang dù không đưa ra được bằng chứng chứng minh tổn thương của cô Đoan Trang là do lực lượng công an gây ra, đồng thời cũng không có bằng chứng về việc cô Trang bị thương như kết quả giám định, phim chụp Xquang. Tuy nhiên, như thường lệ, bất cứ “nhà đấu tranh” nào gặp phải vấn đề gì đó thì chắc chắn là “tại cộng sản” hoặc “do cộng sản gây ra”, đây dường như là câu khẩu quyết nhập môn của giới đấu tranh quốc nội.

      Tạm thời coi như cô Đoan Trang đang gặp phải tổn thương đứt dây chằng chéo và cũng tạm thời chấp nhận kết luận của Dr. Nikonian rằng tổn thương này sẽ khiến Trang trở thành người tàn phế. Liệu vết thương này có khiến Đoan Trang thoát khỏi lưới trời không ?

      Bộ luật hình sự 2015 quy định: Những trường hợp được loại trừ trách nhiệm hình sự

Điều 21. Tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự

      Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Điều 29: Căn cứ miễn trách nhiệm hình sự

      Mục b khoản 2: Khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử, người phạm tội mắc bệnh hiểm nghèo dẫn đến không còn khả năng gây nguy hiểm cho xã hội nữa.

     Như vậy với tổn thương như bác sĩ Dr. Nikonian miêu tả thì Đoan Trang không nằm trong diện được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Tôi cho rằng việc kể lể về tổn thương này chỉ mang tính chất kêu gọi lòng thương hại từ mọi người. Tôi đề nghị cô Đoan Trang hãy đến ngay cơ quan công an gần nhất để yêu cầu giám định thương tật, bà cũng có thể đi cùng bác sĩ riêng của mình để cùng hội chuẩn nhằm đưa ra kết quả chính xác nhất, khách quan nhất. Từ đó cơ quan chức năng có thể đưa ra kết luận liệu cô có được miễn trách nhiệm hình sự hay không.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author