ĐIỀU 258 – Bộ luật hình sự (BLHS)

ĐIỀU 258 – Bộ luật hình sự (BLHS)

Lại nói về trang Luật khoa tạp chí (LKTC),  nghe đồn cũng trứ danh, hào kiệt chứ chả chơi, nhất là Admin của page này là những luật sư trên thông thiên văn dưới tường địa lý, nói chuyện vang như sấm rền.

luat

Đảm bảo, những cá nhân thuộc các nhóm xã hội dân sự như the Voice hay những nhóm tương tự luôn thuộc nằm lòng các điều 78,88,258 của Bộ Luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam, còn các điều khác bỏn chả quan tâm … Bằng chứng là bỏn làm đủ trò từ những lúc gây mất an ninh trật tự khi đi biểu tình, rồi những vụ dàn cảnh úp ảnh lên mạng xã hội (MXH), rồi chửi bới nhau lúc ăn chia không đều …

Đầu tiên, các anh người giời ở LKTC trích dẫn chuyện công an mời một số phụ huynh của Vinschool lên làm việc để mở đường cho câu chuyện có thể áp dụng điều 258 BLHS vào vụ việc quán Fame Bar (các vũ công ăn mặc thiếu vải và đặt biểu tượng cây thánh giá ở những bộ phận nhạy cảm được cho là báng bổ tôn giáo) … Nhưng đáng tiếc hay là do cố tình mập mờ, các phụ huynh của Vinschool bị cơ quan điều tra mời lên làm việc là do việc tung tin bịa đặt người lãnh đạo cao nhất của VinGoup – hoàn toàn ko liên quan đến việc lợi dụng các quyền tự do để xâm phạm lợi ích quốc gia.

Ở đây, khái niệm đã bị cố tình đánh đồng, tức là LKTC cố ý lái dư luận hướng vào chỗ nhà cầm quyền sử dụng luật pháp như một công cụ để bảo vệ quyền lợi cho những cá nhân quan trọng, và dùng chính công cụ luật pháp để ức hiếp dân đen. Ở đây, LKTC có nêu tên một số người dân “cực kỳ hiền lành và tội nghiệp” như Anh Ba Sàm – Nguyễn Hữu Vinh.

LKTC còn cho rằng, Điều 258 BLHS: Một điều luật “mơ hồ và tuỳ tiện” – bằng cách viện dẫn Luật nhân quyền quốc tế; đến đây thì chính LKTC mới là những người mơ hồ và tùy tiện mới phải, những nội dung của các điều luật của nước CHXHCN Việt Nam còn bị các anh méo mó bằng trò diễn giải ngôn ngữ theo ý đồ cá nhân thì cần gì bàn đến các nội dung của Luật nhân quyền quốc tế, bằng chứng tích cực nhất để phản biện điều này của LKTC là bất cứ công dân Việt Nam nào đều có quyền bày tỏ chính kiến của mình qua nhiều phương tiện – Bằng chứng là trên MXH ngày nào cũng nhan nhản các tút chửi chính quyền như đóng gạch, hehe – mà chủ thể của các stt vẫn ăn ngon, ỉa đều.

Cần phải nhớ, đối với một phiên tòa hình sự thì nguyên tắc của nó là trong chứng chứ không phải trọng cung – Tức là, anh khai gì trước tòa phải khớp đúng với chứng cứ mà qua quá trình điều tra các cơ quan điều tra thu thập được, nghĩa là tại các phiên tòa cơ quan tòa án hoàn toàn không có quyền buộc tội bị cáo theo cảm tính mà phải dựa trên chứng cứ. Mà nói nhiều cũng bằng thừa, phiên tòa nào đối với các anh ấy chả bất công, chả oan uổng?.

Ngay cả bản thân chúng ta cũng vậy, như chuyện bị tuýt còi khi tham gia giao thông thì điều đầu tiên chúng ta chống chế thông dụng là ‘Ơ, em có biết đâu ..”, “Ơ, em có thấy đâu …” … Nói vậy để chứng minh rằng chúng ta luôn có cảm giác khó chịu khi có những điều ràng buộc và điều chỉnh các hành vi và đôi khi chúng ta không ý thực được hành vi của cá nhân sẽ gây hại đến quyền lợi của cá nhân khác hoặc của xã hội.

Một xã hội không có luật pháp thì sao? – câu hỏi này khỏi trả lời vậy, hehe.

Đúc kết lại, hiểu biết pháp luật là một chuyện, nhưng dùng sự hiểu biết của mình để suy diễn các nội dung của luật pháp theo ý đồ của cá nhân là điều không thể chấp nhận được, ở đây LKTC dùng điều này để tạo sự ngộ nhận đối với số đông kém hiểu biết luật pháp thì có thể coi đây là hành vi xấu.

Điều 78, 88, 258 của BLHS còn sờ sờ ra đó mà các anh ở LKTC dám khẳng định rằng quyền tự do ngôn luận đang bi hạn chế thảm hại, nếu không có các điều này thì thực trạng nó còn tệ hại cỡ nào, hehe.

LKTC gì mà như … lá cải, hehe.

 

Hùng Lạc

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author