ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nợ cử tri cả nước một lời giải thích

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nợ cử tri cả nước một lời giải thích

       Ông Lưu Bình Nhưỡng sinh ngày 4/2/1963 là một tiến sĩ Luật, giảng viên đại học. Ông hiện là Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 14 nhiệm kì 2016-2021 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Bến Tre, Phó trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội Việt Nam nhiệm kỳ 2016 – 2021, Phó Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt Nam – Thụy Sĩ, từng là Ủy viên Thường trực Ủy ban về Các vấn đề Xã hội của Quốc hội khóa 14.

       Trên cương vị là đại biểu quốc hội, “Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã nhiều lần “châm ngòi” cho các cuộc tranh luận tại hội trường Quốc hội” như “ không tán thành việc bổ sung kiểm soát tham nhũng khu vực ngoài nhà nước vào dự thảo luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi”, “Chết không có nghĩa là hết nghĩa vụ đóng thuế” hay “thực ra câu chuyện các cá nhân chọn “lắc” hay không “lắc” (ma túy) là vấn đề thuộc về quyền con người”.

       Mới đây, khi vụ án tập đoàn Nhật Cường đang được dư luận quan tâm chú ý thì vị ĐBQH này lại tiếp tục hâm nóng nghị trường bằng phát biểu “Dư luận cho rằng có thể có bàn tay trong để tiếp tay cho Bùi Quang Huy bỏ trốn….Với nghiệp vụ của công an, không có chuyện Bùi Quang Huy bỏ trốn được.” Đồng thời ông cũng đưa ra nhiều giả thuyết và nghi ngờ dưới mác “ý kiến của người dân” khiến dư luận xôn xao tranh cãi.

nhuong

       Đầu tiên là “cử tri nói rằng đây là một chuyên án, mà đã là chuyên án thì có sự theo dõi thường xuyên, liên tục và có quá trình chuẩn bị. Vậy vì sao lại để đối tượng bỏ trốn ?”. Thật khó có thể tin một Tiến sĩ Luật lại có thể phát biểu một câu thiếu căn cứ luật như thế này. Luật pháp Việt Nam luôn đề cao quyền con người, một người trước khi bị khởi tố thì vẫn là một công dân bình thường, có đầy đủ quyền công dân, trong đó có quyền tự do đi lại. Ai cho phép công an giám sát, theo dõi thường xuyên ? Về nhận định “Dư luận cho rằng có thể có bàn tay trong để tiếp tay cho Bùi Quang Huy bỏ trốn…”– đây hoàn toàn là suy đoán chủ quan, vô căn cứ. Có bàn tay trong hay không, không phải thích thì nói là được, đặc biệt là một đại biểu quốc hội như ông. Nói thì phải có sách, mách thì phải có chứng. Ông cho rằng “Với nghiệp vụ của công an, không có chuyện Bùi Quang Huy bỏ trốn được.” Vậy ông cũng hay yên tâm rằng với trình độ nghiệp vụ của lực lượng công an, đến Trịnh Xuân Thanh trốn sang Đức còn phải về quy án thì chuyện tìm Bùi Quang Huy chỉ là vấn đề một sớm một chiều.

       Thứ hai, trong lời phát biểu của ông có nhiều tình tiết nói không chính xác, nhất là trên phương diện pháp luật. Ông nói, từ giai đoạn khởi tố, lực lượng chức năng đã phải theo dõi thường xuyên liên tục, thế nhưng được biết đối tượng Bùi Quang Huy đã bỏ trốn trước khi Công an ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Mọi quyết định tố tụng đều phải xuất phát từ sau khi có quyết định khởi tố. Vì vậy nói rằng Công an không theo dõi thường xuyên để đối tượng chạy trốn là không chính xác.

       Dư luận còn chưa quên, chỉ vài tháng trước, trước đó, trong các phiên họp chiều 31-10 và sáng ngày 1-11-2018 của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã chơi trò “làm xiếc với các con số”, từ 0,06% qua bàn tay tính toán của ông lại thành 94%, để rồi lấy các “số liều” đó quàng cái tội mà ông ta gọi là “sai phạm khủng khiếp” cho lực lượng Công an Nhân dân mà cụ thể là Cơ quan điều tra. Hùng hồn tuyên bố gây sốc về ngành Công an ngay tại chốn nghị trường là vậy, nhưng đến khi Đại biểu Quốc hội, giới trí thức và người dân biết làm toán yêu cầu phải giải trình về con số % đã tính, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng không chỉ không đưa được nguồn số liệu, mà còn đẩy trách nhiệm về phía người nghe bằng câu nói : “Bất kỳ ai hiểu nhầm phải chịu trách nhiệm vì “hiểu” là hành vi của người nghe”.

      Hàng loạt phát ngôn “liều” cố ý chĩa mũi dùi vào lực lượng Công an là do nhận thức, tư duy của vị ĐBQH này bị thiếu và yếu hay do ông đang có động cơ cá nhân nào khác ? Dù là một đại biểu chuyên trách của Quốc hội thì ông Lưu Bình Nhưỡng cũng không thể muốn nói gì thì nói, đặc biệt là khi không có cơ sở chính xác. Một Tiến sĩ Luật học lại sử dụng những con số tính toán sai làm dẫn chứng, một đại biểu quốc hội nhưng trên nghị trường lại phát biểu suy nghĩ cá nhân đầy quy chụp và thiếu khách quan. Cử tri cả nước không thể không đặt câu hỏi khi hầu hết những phát biểu gây hiểu lầm của Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đều chĩa vào lực lượng Công An. Mong ông sớm cho cử tri cả nước một câu trả lời thật thỏa đáng thay vì liên tục đùn đẩy trách nhiệm như những lần trước.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author