“Đầu tư” thất bại trong vụ Nguyễn Văn Oai, Lê Văn Sơn nhanh chóng chuyển hướng sang Nguyễn Mai Trung Tuấn

“Đầu tư” thất bại trong vụ Nguyễn Văn Oai, Lê Văn Sơn nhanh chóng chuyển hướng sang Nguyễn Mai Trung Tuấn

Như đã đưa tin trước đó, đối tượng Nguyễn Văn Oai đã bị Tòa án nhân dân TX Hoàng Mai tuyên án 5 năm tù và 4 năm quản chế với hai tội danh: “Không chấp hành án” và “Chống người thi hành công vụ”. Có vẻ như đã thất bại hoàn toàn trong việc kêu gọi, kích động giáo dân phá rối phiên tòa xét xử Nguyễn Văn Oai nên rất nhanh chóng, Lê Văn Sơn và số các đối tượng khác chuyển hướng sang tìm kiếm những “con mồi béo bở” khác.

Nổi lên trong đó là Nguyễn Mai Trung Tuấn, đối tượng từng bị Tòa án nhân dân huyện Thạnh hóa, tỉnh Long An tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Lý do chọn Nguyễn Mai Trung Tuấn thì rõ rồi. Một thiếu niên còn rất ít tuổi (vào tù năm 15 tuổi, ra tù thì mới chỉ có 17 tuổi).
Nói thêm về tội danh của Tuấn, đó là ngày 14-4-2015, đoàn cưỡng chế huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An đến vận động giao mặt bằng thực hiện xây dựng bờ kè chống lũ thị trấn Thạnh Hóa và bị các thành viên trong gia đình Tuấn chống trả bằng gậy, bom xăng, axit… Tại thời điểm đó, có đến 106/109 hộ dân đã bàn giao mặt bằng cho Nhà nước, chỉ còn ba hộ vẫn chưa chấp nhận. Và khi đoàn cưỡng chế đến khu vực 3 hộ dân trên để vận động thì những người nêu trên đã chuẩn bị sẵn bình gas, xăng, bình oxy, axit, dao, kéo… tấn công đoàn cưỡng chế làm 15 cán bộ, chiến sĩ bị thương. Tuấn đã sử dụng axit tạt vào đoàn, làm trung tá Nguyễn Văn Thủy, trưởng Công an xã Thạnh An, Thạnh Hóa, bị thương tích 35%.

Và sau khi được tha tù trước thời hạn 6 tháng (31/8/2017), trả lời phỏng vấn Đài RFA tiếng Việt Nguyễn Mai Trung Tuấn dù còn rất ít tuổi nhưng đã thể hiện tính cách láo xược của mình khi kể lại một cách dối trá, biến tướng, thêm thắt khoảng thời gian mà Tuấn trong tù.

Lợi dụng việc đó, Nguyễn Mai Trung Tuấn dần trò thành đồ chơi dưới sự dật giây, kích động của số các đối tượng chống đối đang chờ chực cơ hội bấy lâu nay và vô tình chúng đã biến Tuấn trở thành một phương tiện, công cụ để chúng đặt mục đích. Nguyễn Mai Trung Tuấn dần dần bị biến thành nạn nhân, một con tốt thí trong nước cờ của số các tổ chức, cá nhân chống đối, có thể kể đến là thành viên của “Phong trào liên đới dân oan đấu tranh Việt Nam” – một tổ chức bất hợp pháp núp dưới danh xưng “xã hội dân sự”, hay thành viên trẻ nhất của “Hội tù nhân lương tâm”…
Dù không ưa nhưng mà cũng mong là Nguyễn Mai Trung Tuấn sẽ biết suy nghĩ để làm lại cuộc đời, đặc biệt là tỉnh táo trước sự “tung hô” như status dưới đây của Lê Văn Sơn vậy./.

 

Nguyễn Lương Thành

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author