“Đánh” bộ Y và cách làm của báo Tuổi Trẻ thông qua vụ Pharma.

“Đánh” bộ Y và cách làm của báo Tuổi Trẻ thông qua vụ Pharma.

Trong các bộ thì bộ Y là dễ bị truyền thông “đánh” nhất vì vừa dễ đánh, vừa dễ câu like và nhất là Bộ Y không có khả năng “đánh” lại. Nói 1 cách công bằng thì bộ Y cũng có người xấu, cũng giống như cũng có nhà báo tốt, có tâm và tầm vậy. Trong các vị bộ trưởng thì bộ Y cũng dễ bị công kích nhất. Và vụ Pharma là “công thức” công kích điển hình của báo tuổi trẻ. Xin chia làm 3 giai đoạn:

* Trước khi tòa xử: Đồng loạt các báo giật tít nhấn mạnh, tô đậm chữ “thuốc chữa ung thư giả” nhằm lôi kéo dư luận. Điều này đã thành công. Dư luận mặc định tin vào điều báo nói TRƯỚC KHI TÒA XỬ. Nhà báo khôn hơn tòa à? Dư luận xét xử thay cơ quan chức năng à?
Lúc này, bộ Y ra thông cáo báo chí kêu gọi phải đợi sau khi có kết luận của tòa án mới đánh giá đồng thời đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm những đối tượng tung tin đồn thất thiệt nhằm hạ uy tín ngành Y. Thế nhưng, báo tuổi trẻ bẻ chữ, nói rằng bộ Y đề nghị xử lý BÁO CHÍ. Rõ ràng có ý đồ kích thích dư luận lần thứ 2 nhắm vào bộ Y.

a10 a9

* Trong khi phiên tòa xử: Thay vì tập trung vào tình tiết và các đối tượng trong vụ án, báo tuổi trẻ tiếp tục đăng những tin ngoài rìa, không ăn nhập gì như chuyện người nhà của bộ trưởng làm trong Pharma, đây là chiêu lái dư luận rất tài tình nhưng sai bét. Nguyên tắc của xét xử là ai có tội xử người đó. Cơ quan chức năng khởi tố các bị can chẳng ai liên quan đến “người nhà” của bộ trưởng chứng tỏ chẳng ai vi phạm chứ đừng nói đến bộ trưởng vi phạm. Sau 1 hồi lòng vòng lòi ra anh em chồng chỉ làm phó mảng xây dựng. Báo tuổi trẻ đã tìm được rồi sao không điều tra xem vai trò của anh thầu xây dựng này ra sao? Có chỉ đạo việc nhập thuốc hay không mà lôi anh ta vào? Về điểm này, báo tắc tị, chỉ nói cho vui, cho sướng miệng. Lạc đề thấy rõ. Mà thực ra, căn cứ để báo mạnh miệng chỉ là những lời nói, nhớ mang máng, mơ hồ của bị can Dũng là hình như có người như vậy làm ở công ty, chẳng phải căn cứ cũng không liên quan đến vụ án.

* Sau khi phiên tòa xử: Tranh cãi nổ ra xem thuốc đó giả hay không. Báo thay vì đính chính và thận trọng hơn trong cách dùng từ thì báo tuổi trẻ vẫn dùng từ kiểu nửa vời, châm chích dễ nhận thấy rằng báo vẫn đang tâm huyết với khái niệm <thuốc giả> mặc cho nguyên tắc căn bản nhất đó là phải chứng minh được nguồn gốc nó là giả. Thuốc này được nhập từ nước ngoài, cơ sở sản xuất ở nước ngoài vậy chứng minh cơ sở đó không được sản xuất loại thuốc này hoặc thuốc này hoàn toàn không có tác dụng dược mới chứng minh được đó là thuốc giả điều này đã có nhiều phân tích nhưng nguyên tắc chung phải tôn trọng phán quyết của tòa và quan trọng hơn là chứng cứ đến đâu, xử lý đến đó.

Với những động thái vừa qua, báo tuổi trẻ đang dẫn dư luận đi lạc đề, đòi xử lý những người không liên quan, không đúng với những nguyên tắc pháp quyền.

Về phần chị bộ trưởng. Nhiều cái mồm muốn chị từ chức và thực sự chị nghỉ cũng nhẹ bớt đầu, tội vạ gì chị phải ôm những dư luận không đâu. Nhưng nếu chị nghỉ đó mới là thảm họa khi truyền thông bẩn chỉ cần dùng miệng lưỡi là điều hành được cả quốc gia, không cần chứng cứ. Đó mới là nguy hại lâu dài.

 

Hồ Điệp Vũ

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author

  • Vince

    Tuổi trẻ trâu mà. Thật buồn là bọn này thật ra có bề dày, giỏi nghiệp vụ, hơn nhiều báo khác. Có điều giờ chúng trở thành công cụ để người ta đánh nhau. Và vì chả có cái báo nào khác cho ra hồn, nên lại càng buồn.