Đặng Hữu Nam có ý gì?

Đặng Hữu Nam có ý gì?

Mới đây, trên trang cá nhân của linh mục Đặng Hữu Nam (#vothuongdoankhuc) có giãi bày “tâm sự” về việc “Giáo hội ĐÒI bằng cấp và chọn bằng cấp, thực tế bằng cấp đã làm gì và như thế nào”, nhiều người cảm thấy khó hiểu với dòng “status” này, không hiểu Đặng Hữu Nam có ý gì sâu xa trong đó. Vậy thì rốt cuộc đó là ý gì???

Còn nhớ, nguyên nhân chính của việc linh mục này bị thuyên chuyển khỏi “vùng đất màu mỡ” ven biển (giáo xứ Phú Yên tại xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) để đến hoạt động mục vụ tại một nơi xa biển, xa “đất bồi phù sa tôm cá”, đó là việc bị giáo dân trong giáo xứ có đơn thư tố cáo trong lạm thu, lạm chi, rồi thì sức ép của phía chính quyền yêu cầu giáo phận có biện pháp ngăn chặn, dừng những hoạt động trái pháp luật của linh mục này.

Thời điểm nhận quyết định thuyên chuyển, linh mục này đã ít nhiều tỏ thái độ bất mãn đối với giáo hội dưới nhiều hình thức, bằng mặt mà không bằng lòng với bề trên.

Khi đến hoạt động mục vụ tại một xứ mới, từ việc bị giáo hội “chiếu tướng” trước đó, rồi thì bị “cô lập” tại một xa “mặt trời”, cộng với tâm lý của “kẻ bị giáng chức”, điều đó dần làm cho tâm tính của Đặng Hữu Nam thay đổi. Đáng nói ở đây là việc linh mục này thay đổi hẳn cách nhìn đối với chính bề trên, với chính giáo hội.

th1th2th3th4th5

Đơn cử là với dòng status mới đăng tải trên trang cá nhân mà tôi vừa đề cập ở trên, thay vì thái độ một mực “nghe theo bề trên” thì linh mục này quay ra trách người bề trên về chủ trương “đòi bằng cấp và chọn bằng cấp”. Y cho rằng chủ trương đó của giáo hội là không hợp lý, thậm chí còn bóng gió nói rằng giáo phận không “trọng dụng” ông ta thì đó như là một sự sai lầm lớn. Những biểu hiện đó chẳng khác gì đang muốn nói cho mọi người biết rằng linh mục này đang tỏ thái độ bất mãn, bất cần đời với chính giáo hội./.

Nguyễn Lương Thành

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author