Dân Việt “khủng bố” ông Đại sứ Mỹ vì phát ngôn đòi trả tự do cho Mẹ Nấm

Sau phiên tòa xử blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ngày 29/6, trong dòng trạng thái trên facebook của Đại sứ Mỹ Ted Osius đăng “Tuyên bố của Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert về việc kết án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh” kèm theo đề nghị được trao giải thưởng Người Phụ nữ dùng cảm do chính ông này đề xuất với Bộ Ngoại giao Mỹ hồi đầu năm 2017, xin trích “Tự do biểu đạt là một trong các giá trị vững chắc của chúng ta và là một quyền con người cơ bản, vì vậy tôi quan ngại sâu sắc về việc kết án blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Tôi hy vọng chính phủ Việt Nam sẽ trả tự do cho Quỳnh và cho phép cô nhận Giải thưởng Phụ nữ Quốc tế Can đảm của cô” thì ngoài một số fan zân chủ, cờ vàng comment cảm ơn ông ta thì phần lớn, số lượng lên tới hàng ngàn bình luận nhắm vào lên án nước Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, phê phán quan điểm cá nhân ông này.

Mời xem link https://www.facebook.com/usambassador.vietnam/posts/712827512237462

Xin trích một số ý kiến:

 • David Hoa Bộ ngoại giao Hoa Kỳ là những người thông minh có trí tuệ
  Tại sao lại nghe tin mấy thằng khủng việt tân bị teo não nhỉ.
  Khủng bố việt tân 3/ cấu kết với giặc thiên chúa giáo
  Diễn trò đang tin xuyên tạc bôi nhọ nói xấu sai sự thật về Việt Nam
  Để tạo ra luồng dư luận xấu về Việt Nam
  Chúng phá hoại Việt Nam từ ngoại giao đến chính trị lẫn kinh tế
  Nếu Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đi chơi với mấy thằng khủng bố việt tân 3/
  Thì dân Việt Nam không chơi với Hoa Kỳ đâu

 

 • Lê Tâm Hãy lo cho chính quyền Mỹ và nhân dân Mỹ. Còn đất nước Việt Nam thì nhân dân Việt Nam sẽ tự lo lấy. Ông không có quyền gì đánh giá về đất nước chúng tôi. Chúng tôi có luật pháp của chúng tôi dựa trên luật pháp quốc tế. Nhân quyền của nước Mỹ bị các ông lợi dụng và xâm hại nghiêm trọng thì lấy cớ gì các ông can thiệp vào chuyện nội bộ của chúng tôi

Vũ Tuấn Phúc Ông nghĩ như thế nào về vụ cảnh sát Mỹ bắn chết sinh viên Mỹ gốc việt, thưa ông. Nhân quyền nằm ở đâu cho người sinh viên ấy

Vũ Tuấn Phúc Xin hỏi ông cảnh sát mỹ đã giết biết bao người, nữ thần tự do đã làm gì hay chỉ đứng cho có lệ. Rồi bây giờ lại nói nhân quyền ở VN cho lũ phản động

Thành Văn Trong vòng sáu tháng cảnh sát Mỹ bắn chết gần 500 người.
Cảnh sát Mỹ trong sáu tháng đầu năm nay đã bắn chết 492 người, đó là con số tương đương so với chỉ số cùng kỳ trong hai năm trở lại đây, The Washington Post viết, trích dẫn nghiên cứu riêng của báo.
Vậy nên xin ngài đại sứ hãy đi tìm lại nhân quyền cho chính những công dân của nước mình bị thiệt mạng trước khi đi khóc thuê cho người khác.
Tuy nhiên khá nhiều bình luận dạng “khủng bố”, xúc phạm, mạ lỵ nhằm vào cá nhân ông Đại sứ, khiến nhiều người tỏ ra hết sức “quan ngại” cho tính hiếu chiến của dân Việt:
Cát Bụi Thím đang ở tại đất nước chúng tôi đó thím đại sứ. Nhờ chúng tôi tống giam những kẻ “tự do ngôn luận” rởm, phá hoại đất nước như mụ Quỳnh này thím mới tự do đi lại, ngắm cảnh, ăn uống mà không cần vệ sĩ như đất Mẽo của thím đấy! Khôn hồn thì đừng có chỏ mỏ vào việc của đất nước chúng tôi. Bằng không chúng tôi sẽ tống cổ thím về nước mẽo của thím sớm đó!
– Son Tung Nam Tự do ngôn luận gì mà đi xóa cmt của người ta, lúc tối là 2k4 cmt toàn là gạch đá, giờ xuống 1k cmt ?. Nước Mỹ tự do quá, tự do kiểu tiêu chuẩn kép, mình đi ném bom giết người nước khác thì là ban phát dân chủ còn người ta giết lại mình thì là khủng bố. Lúc nào cũng bô bô tự do ngôn luận vậy mà chính mình đi xóa cmt nói xấu ngài đại sứ ? . Mẹ Nấm nói xấu chính quyền, lôi kéo chống phá chế độ thì đi tù, ngài đại sứ thử xem hành động của ngài vào việc bỏ tù Mẹ nấm có khác gì về bản chất ko. Ngài và nước Mỹ ko đủ tư cách nói về nhân quyền, từ khi nào nước Việt Nam cần những kẻ ngoại lai xía mũi vào việc nội bộ của mình vậy :)) ?
Trịnh Anh Tuấn Ông là cái đéo gì mà đòi can thiệp vào đất nước tôi. Ông nghĩ sau bao nhiêu năm người VN đã quên những gì Mỹ đã gây ra cho đất nước tôi và ông nghĩ rằng bây giờ người VN đã quên đi điều đó để 1 lần nữa người Mỹ lại can thiệp tiếp ư. Ông nhầm rồi, chỉ là chúng tôi không muốn nhắc lại quá khứ và muốn hướng tới tương lai thôi. Nhưng ko vì thế mà nước ông lại có thể can thiệp vào đất nước tôi 1 lần nữa đâu. Cô ta đáng bị như thế, tuyên truyền nói xấu, chống phá đất nước đều đáng bị như thế kể cả ở trên đất nước ông. Nên cô ta phải bị như vậy để răn đe cho những người khác. Ok
Không chỉ tấn công vào dòng trạng thái trên mà nhiều stt sau đó của ông Đại sứ Mỹ cũng bị dân Việt “không buông tha”, nhiều stt khá “tự do ngôn luận” đến mức tục tĩu, ngang ngửa “khủng bố” có vẻ như đe dọa, thách thức ông Đại sứ và nước MỸ.
Vấn đề “tự do ngôn luận” trên mạng Internet quả thực rất nghiêm trọng ở Việt Nam. Khi bức xúc, bất kể nguyên thủ, hay chính khách nước nào cũng bị đem ra “khủng bố” hết. Gần đây facebook của ông Thủ tướng Hunsen cũng bị dân Việt kéo sang “phản đối” khiến ông này phản ứng. Trường hợp Đại sứ Mỹ, tất nhiên là người phát ngôn cho lợi ích và quan điểm của nước Mỹ thì việc tấn công vào cá nhân ông này xem ra…rất không lý trí chút nào. Không thấy ông Ted phản hồi lại, nhưng chỉ biết, bộ phận phụ trách facebook cho ông Đại sứ rất vất vả để xóa hàng ngàn comment mỗi ngày!
Có thể nói, dân Việt đa số hiểu rất rõ cách thức hậu thuẫn, cổ vũ đám zân chủ như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh lâu nay của Mỹ và các nước phương Tây nên đám zân chủ gần như bị cô lập ở chính nơi cư trú, làm việc. Họ cũng hiểu quan hệ bang giao giữa 2 nước là cần thiết cho lợi ích đôi bên, bất kể quan điểm, chính sách mâu thuẫn hay đối lập, đôi khi việc phản ứng cực đoan vốn là thức văn hóa suồng sã giống như cách họ chửi quan chức hay bộ máy chính quyền khi có bức xúc vậy.
Hôm nay khá nhiều dân mạng cảnh báo cộng đồng không nên “quá khích” như vậy. Chúng ta có quyền bày tỏ quan điểm không ủng hộ phát ngôn của Hoa Kỳ hay ông Đại sứ, nhưng bằng lý lẽ, lập luận, tuyệt nhiên không nên xúc phạm, thóa mạ. Về luật pháp, phía Đại sứ quán hoàn toàn có thể kiện các bạn comment cực đoan, xúc phạm cá nhân ra tòa hoặc đề nghị phía Việt Nam xử lý. Hơn nữa, mối quan hệ giữa Việt nam – Hoa kỳ đang tiến triển tốt đẹp. Thủ tướng Việt Nam đã đích thân mời Tổng thống Donald Trump sang Việt Nam dự Hội nghị cấp cao APEC 2017, nên mong rằng, mỗi phát ngôn từ “chủ nhà Việt Nam” hãy lịch sự, nhã nhặn, có lý lẽ lập luận thì tốt hơn
Hoàng Lệ

 

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author