Dân Việt bày tỏ quan ngại cho nhân quyền nước Mỹ

Sau sự việc Bộ Ngoại giao Mỹ và Đại sứ Ted ra thông cáo báo chí bày tỏ quan ngại cho “tiến bộ nhân quyền” Việt Nam khi phiên tòa xử blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh diễn ra, cộng đồng mạng Việt Nam cũng nhộn nhạo phản ánh thực trạng dân quyền Mỹ, một nhóm blogger đã lên tiếng “bày tò quan ngại” qua bằng chứng sau:

“Nước Mỹ có số lượng tù nhân lớn nhất quả đất: chiếm tới 25% tù nhân của thế giới! Ấy thế mà chú Sam vẫn lớn tiếng rao giảng đạo đức, nhân quyền, tù nhân…
Theo báo cáo của Peter Wagner and Bernadette Rabuy,
March 14, 2017, Mass Incarceration: The Whole Pie 2017 cung cấp một số thông tin cần thiết rõ ràng bằng cách kết hợp các hệ thống giam giữ khác nhau của nước Mỹ như sau: Hệ thống pháp lý hình sự của Hoa Kỳ có hơn 2.3 triệu người trong 1.719 nhà tù bang, 102 nhà tù liên bang, 901 cơ sở cải tạo thiếu niên, 3.163 nhà tù địa phương, 76 nhà tù ở ngoài lãnh thổ Mỹ cũng như các nhà tù quân sự, cơ sở giam giữ người nhập cư, các trung tâm cam kết dân sự và Nhà tù ở các vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ (1)

Chúng tôi lấy làm tiếc & vô cùng quan ngại khi chính quyền Mỹ hàng ngày, hàng giờ rao giảng đạo đức, nhân quyền, tù nhân…trong khi:

1. Theo thống kê dân số thế giới tính đến ngày 16/01/2017, dân số Hoa Kỳ có 325,398,239 người, chiếm khoảng 4.34% tổng dân số thế giới nhưng Mỹ chiếm tới 25% tổng số tù nhân, cao nhất thế giới cả về tỷ lệ và số người, với 2,5 triệu người bị giam cầm (1).
Theo thống kê, trong vòng 20 năm trở lại đây tại Nga, số lượng các tù nhân lúc cao nhất là 1,92 triệu người – năm 2000. (số liệu thống kê trong khoảng 4 năm, 1997-2000. Sau đó, các năm tiếp theo con số tù nhân tại Nga đã giảm dần từ năm này sang năm khác.
Đến 2017 (tương ứng thời gian so với Mỹ) thì số lượng tù nhân ở Nga đã đạt mức thấp lịch sử: tính đến ngày 01 tháng 1 năm 2017 trong các nhà tù, trại cải huấn và các trung tâm tạm giam chứa khoảng 630.000 người (trong đó có khoảng 523.000 tù giam lỏng & hơn 107.000 -. phải “bóc lịch” trong nhà), . Đây là con số thấp nhất trong thấp nhất thế kỷ này.(2), trong khi dân số của Nga 143,404,481 người, chiếm khoảng 1.91% tổng dân số thế giới.
Cần lưu ý rằng:

2. Ngoài ra, nước Mỹ còn có 6,5 triệu người bị tước quyền công dân, quản chế, giam lỏng tại nơi cư trú bằng nhiều hình thức.

3. Tù nhân Mỹ bị bóc lột sức lao động thậm tệ trong điều kiện làm việc khắc nghiệt, với tiền công chỉ từ 17 cent đến 50 cent/giờ, trong khi đó phải trả 1USD/phút điện thoại, đồng giá 100USD/lần chăm sóc sức khỏe.

4. Ngoài các công việc ở nơi giam giữ, tù nhân Mỹ bị cưỡng bức vào các công việc nguy hiểm như chữa cháy rừng, dọn vệ sinh nơi xảy ra sự cố môi trường, vv…

5. Điều kiện sinh hoạt trong các nhà tù hết sức mất an toàn và nguy hiểm, thường xuyên xảy ra bạo lực trong tù nhân và từ phía các cai ngục, nạn phân biệt chủng tộc trong tù là vô cùng trầm trọng.

6. Có tới 15% số tù nhân bị giam giữ mà không thông qua xét xử, 15% bị mắc các chứng bệnh tâm thần, một tỷ lệ lớn khác bị kết án oan.
vv và vv…
Hóa ra Mỹ nhưng không Đẹp!
Việt Nam yêu cầu chính quyền Mỹ phóng thích tù nhân ngay lập tức và vô điều kiện, trước khi lên lớp dạy chúng tôi về dân chủ, nhân quyền hay tù nhân lương tâm!”

Không có văn bản thay thế tự động nào.
Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: văn bản
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và văn bản
Trong hình ảnh có thể có: 2 người
Đây mới chỉ là một góc tối bức tranh nhân quyền Mỹ mà nhóm blogger Việt phản ánh, nhưng nó đã cho thấy Chính phủ Mỹ không dễ lòe dân Việt, ngoại trừ các nhóm zân chủ, cờ vàng.
Đáng lo hơn, mới đây chính đám tay chân của BPSOS tố đám Chính phủ Đào Minh Quân cướp công BPSOS ngay tại buổi điều trần trước Quốc hội Mỹ trong vụ Nguyễn Hữu Tấn (thành viên Chính phủ Đào Minh Quân tự sát khi bị điều tra), tiết lộ ra sự thực rằng các phiên điều trần trước Quốc hội Hợp chủng quốc Hoa Kỳ chẳng khác gì cái chợ trời, nơi các sắc dân tha hồ thao túng dân biểu của mình, vận động cho lợi ích của nhóm người nào đó để nuôi hệ thống truyền thông chính sách dân chủ, nhân quyền cũng như làm quan tòa phán xét thế giới bất cần căn cứ xác thực nào. Hồ sơ rút ra nhét vào các văn phòng dân biểu y như nơi hàng bán sớ, thể hiện rõ qua vụ hồ sơ điều trần nhân quyền mà Chính phủ Đào Minh Quân muốn lái vụ việc theo ý mình có thể dễ dàng qua con mắt thẩm duyệt của dân biểu trước phiên điều trần chỉ cần có cái vỏ bọc của BPSOS đúng như “đơn đặt hàng” vậy. Nay các đám cờ vàng học chiêu Việt tân, mỗi đám thao túng một vài dân biểu y kiểu Việt Tân thao túng Loretta Sanchez vào diễn mấy trò “điều trần”, vận động Chính giới Mỹ can thiệp vào Việt Nam “theo văn hóa chính trị kiểu Mỹ” mới thấy hết độ bát nháo.
Vậy nên, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh mới dễ dàng lọt khe, được ông Ted Osius đề cử là nhận ngay được giải thưởng Người Phụ nữ dũng cảm của Bộ Ngoại giao Mỹ, nay ông đang đòi thả người để cử của ông và cho phép Mỹ trao giải thưởng cho cô này. Thế nên, Nguyễn Lân Thắng và mấy đám zân chủ không nhận được giải thưởng nhân quyền quốc tế nào mới chửi “Tây lông có mắt như mù”, hậm hực với Quỳnh, cho Quỳnh thay vì đấu tranh dân chủ ở thực địa thì chọn…các đại sứ quán nên dễ dàng kiếm giải. Bản thân Quỳnh tự hào hơn đồng bọn vì cho rằng, các giải thưởng nhân quyền này sẽ là “lá bùa hộ mệnh” cho cô ta. Nhưng tiếc cho Quỳnh, Việt Nam không giống như VNCH của chúng, chịu lệ thuộc vào Mỹ hay bất cứ nước nào trong đối nội và đối ngoại. Dân Việt cũng vì thế mà chọn Đảng CSVN chứ không phải là các đảng, tổ chức khác lãnh đạo mình.
BBT Dân chủ tiến bộ
Nguồn:
1. – U.S. Jails More Citizens Than Any Other Country
– Mass Incarceration: The Whole Pie 2017
https://www.prisonpolicy.org/reports/pie2017.html
В США заключенных больше, чем в любой другой стране мира. Необразованная Америка (“The New York Times”, США) http://inosmi.ru/panorama/20080506/241194.html
Путинские политзаключенные (“The Wall Street Journal”, США)
2. Число заключенных в России к началу 2017 года достигло исторического минимума.
http://www.interfax.ru/russia/553191
Фото: Интерпресс, Сергей Куликов/ТАСС
Москва. 12 марта. INTERFAX.RU
3. Hùng Ngô Mạnh: VÔ CÙNG QUAN NGẠI
Nhân dân Việt Nam vô cùng quan ngại, phẫn nộ và cực lực lên án chính quyền Mỹ https://www.facebook.com/hung.ngomanh.3958

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author