Cuộc “khởi nghĩa” bất thành

Cuộc “khởi nghĩa” bất thành

      Trong khi Quảng Bình – Hà Tĩnh đang căng mình khắc phục hậu quả sau lũ thì ở một nơi xa xa, cách đó hơn trăm km – nơi không bị bão tàn phá có một Linh mục đang lãnh đạo giáo dân, mang theo cờ khởi nghĩa vào Kỳ Anh – Hà Tĩnh gây rối. Đó là Linh mục Đặng Hữu Nam sinh ngày 29/6/1976 tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An. Năm 2008, được tấn phong Linh mục; năm 2014 được giao nhiệm vụ quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An và giữ chức vụ này từ đó cho đến nay.

14572773_527103850813519_2576306390944209646_n

      Từ khi về làm nhiệm vụ ở giáo xứ Phú Yên, linh mục cực đoan này đã biến vùng quê yên bình này trở thành một điểm nóng về an ninh trật tự với hàng loạt vụ việc vi phạm pháp luật. Từ ngày xảy ra sự cố môi trường biển, hàng trăm con chiên ngoan đạo ở giáo xứ này đã trở thành công cụ của linh mục Đặng Hữu Nam khi thường xuyên vượt cả trăm cây số từ Quỳnh Lưu vào Kỳ Anh để tụ tập, gây rối trật tự công cộng. Hình ảnh vị Linh mục núp bóng Chúa đứng giơ tay chỉ đạo con chiên của mình trước cổng Formosa không khác gì hình ảnh độc tài Hitle đang chỉ huy đám quân lính giết người, được lưu truyền trên mạng gây bao căm phẫn cho cộng đồng.

      Tiếp nối cuộc biểu tình ngày 02/10/2016, mới đây Linh mục Nam đã ra thông cáo báo chí về cuộc biểu tình tiếp theo vào ngày 18/10. Bất chấp 2 cơn bão lớn đang tiến vào biển Đông, LM Nam vẫn tiến hành chỉ đạo giáo dân giáo xứ mình tập kết để di chuyển vào Kỳ Anh gây rối. Theo những thông tin nhận được thì  tờ mờ 4h sáng, khi trời còn chưa nhìn thấy rõ mặt người, nhiều bà con giáo dân dù không muốn đi nhưng vẫn bị LM Nam triệu tập, điểm danh số lượng người trong từng gia đình yêu cầu phải đi vào Hà Tĩnh sáng nay. Những hình ảnh chụp tại sân nhà thờ cho thấy hầu hết giáo dân được trang bị cờ khởi nghĩa, xem ra LM Nam đã quyết định biến cuộc biểu tình này trở thành một cuộc khởi nghĩa chống lại chính quyền.

khoi-nghia-1

      Mặc dù huy động được kha khá giáo dân nhưng cuộc “khởi nghĩa” của LM Nam đã bất thành khi tất cả các xe khách và taxi đều từ chối chở giáo dân từ Quỳnh Lưu đi Nghệ An, một số taxi đã quay đầu trả khách về lại Quỳnh Lưu khi đi được nửa đường. Đến sau 8 giờ sáng, LM Nam do chịu sức ép của “một số người” nên đã tự lái xe cùng 4 xe con với khoảng 18 người lên đường vào Kỳ Anh. Trên đường di chuyển, khi đi qua thành phố Vinh, đoàn xe của LM Nam đã bị những người dân hiểu chuyện chặn lại. Họ đơn giản chỉ là những công dân bình thường cảm thấy phẫn nộ trước hành động của LM Nam, tuy nhiên thông qua con mắt của các nhà đấu tranh, các nhà yêu biển thì họ dĩ nhiên phải là “công an mặc thường phục” rồi.

      Giữa thời tiết mưa gió bão bùng, đường xá ngập lụt và 2 cơn bão lớn đang tiến vào biển Đông, vậy mà LM Đặng Hữu Nam vẫn thân chính chỉ đạo giáo dân của mình đi vào tâm bão để thể hiện tình yêu môi trường. Tinh thần ấy thật đáng trân trọng phải không các bạn ?

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author