Cuộc chiến giữa truyền thông Mỹ với Tân tổng thống đã nổ ra

Cuộc chiến giữa truyền thông Mỹ với Tân tổng thống đã nổ ra

Truyền thông mới đây ngập tin “Ông Trump lại “gây sự” với truyền thông Mỹ” trong đó là cuộc cãi vã tay đôi giữa ông Trump với hãng tin hàng đầu New York Times. Trông có vẻ như đây là cuộc chiến không cân sức giữa ông Trump chỉ có twittter với hệ thống truyền thông kéo vào từng ngôi nhà người dân trên cả quả địa cầu này. Nhưng Trump vốn đã đối đầu với truyền thông Mỹ kể từ khi ông còn là ứng cử viên, nay ông đã là tổng thống, cuộc chiến tất yếu chỉ là thời gian, nhưng sẽ kịch tính hơn nhiều vì giờ đây, ông là ông chủ Nhà trắng – người có quyền lực nhất hành tinh.

Cuộc cãi vã nổ ra khi báo chí tố cáo ông Trump hủy cuộc gặp với phóng viên và chủ tờ The New York Times, quát nạt giới báo chí trong cuộc họp kín… là những diễn biến mới nhất giữa Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump và giới truyền thông. Lý do được tờ The Forbes cho rằng, tờ báo từ chối nói chuyện với ông Trump mà không ghi âm. Trên Twitter lúc 6g15 sáng 22-11, ông Trump cho biết: “Tôi đã hủy cuộc gặp ngày hôm nay do không tìm được tiếng nói chung với @nytimes khi các điều khoản và điều kiện của cuộc gặp bị thay đổi vào phút chót”. Còn The New York Times nói rằng họ không thay đổi bất kỳ điều khoản nào của cuộc gặp nhưng đã từ chối nói chuyện với ông mà không ghi âm (?)

Tờ báo này cũng cho hay theo thỏa thuận ban đầu, lúc bắt đầu cuộc gặp, ông Trump sẽ phát biểu và họ không ghi âm, nhưng sau đó khi ông thảo luận với các phóng viên và các chủ mục, nội dung thảo luận sẽ được ghi âm. Một phát ngôn viên của tờ báo cũng tiết lộ vào sáng 22-11, họ không hề nhận được thông báo từ ông Trump hay bất kỳ thành viên nào trong nhóm ông về việc cuộc gặp bị hủy, và họ chỉ biết chuyện này khi ông Trump đăng Twitter.

Về phía ông Trump, 15 phút sau dòng tweet thông báo hủy gặp The New York Times, ông viết một dòng thông báo khác nói rằng ông có thể thu xếp một cuộc gặp khác với tờ báo này, song “thòng” thêm câu “Trong lúc đó, họ vẫn đưa tin về tôi không chính xác và bằng giọng điệu kinh tởm”.

Diễn biến này diễn ra không lâu sau khi báo chí Mỹ đăng tin “tố” ông Trump quát nạt cánh nhà báo tại cuộc họp kín với giới truyền thông hôm 21-11 (giờ địa phương).

Theo đó, ông Trump nhiều lần nói đến “sự dối trá của giới truyền thông”, sỉ vả ông chủ và tất cả nhân viên đài CNN là “kẻ lừa đảo”…

Ảnh của Doan Quang Minh.

Ảnh của Doan Quang Minh.
Cuộc chiến gay cấn này, về lý, sẽ phải được “thỏa hiệp” vì ông Trump đã là Tổng thống Mỹ – đại diện cho sức mạnh Mỹ, hệ thống tình báo, tâm lý chiến của Mỹ phải phục tùng ông ta để bảo vệ quyền lợi nhân dân Mỹ, bla, bla… Nhưng xem ra với cá tính của Trump, ông khó có thể chấp nhận được “sự dối trá” và thao túng quyền lực của truyền thông Mỹ. Dự rằng, với người không ngán scandal như Trump, và báo chí Mỹ thì vốn đại diện cho các tài phiệt, được thụ hưởng “tự do thông tin” thao túng chính trị thế giới qua các nhiệm kỳ tổng thống Mỹ trước đây chưa thể “thích ứng” đươc khi “tự do” của mình gặp phải ông tổng thống thực dụng, chỉ cần Twitter để “nói chuyện” với họ và bảo vệ mình

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author