Cuba chỉ trích mạnh mẽ việc vi phạm nhân quyền của Mỹ.

Cuba chỉ trích mạnh mẽ việc vi phạm nhân quyền của Mỹ.

Cuba nhỏ bé nhưng thật không dễ nuốt với Mỹ. Hành động từ ông Chủ tịch chống cánh tay của Tổng thống Obama định vỗ vai kiểu “bề trên” với ông ta cho đến nay lại “đấu khẩu” vớ Mỹ tại diễn đàn nhân quyền quốc tế. Bảo sao Mỹ cấm vận Cuba suốt mấy chục năm qua quyết liêt, không ngừng nghỉ đến vậy. Vậ mà mấy zân chủ Việt đang xăm xoi Cuba và so sánh, Cuba rốt cọc theo Mỹ rồi, sao Việt cộng còn ngoan cố đến bao giờ!?!

====

Trong phiên họp thứ 32 của hội đồng nhân quyền liên hợp quốc tại Geneve, nhà ngoại giao Cuba Pablo Berti đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ về việc vi phạm nhân quyền ở Mỹ và đặt ra câu hỏi đạo đức của giới cầm quyền ở Washington.

Một mặt để cho tự do vũ khí với hậu quả là nhiều sự kiện đáng tiếc xảy ra. Mặt khác là các vụ bê bối của NSA và cho rằng các chương trình nghe lén của chính phủ Mỹ cũng nhằm mục đích bóp chết tự do ngôn luận và vi phạm quyền tự do cá nhân.

Đại diện chính quyền Mỹ trước đó cũng chỉ trích lại rằng Cuba không cho bầu cử tự do và đàn áp phe đối lập, hạn chế mạng Internet ở Cuba.

“Tôi cần phải nhắc cho ông biết rằng các ông bà nên tập trung vào vấn đề nhân quyền trong đất nước mình thì tốt hơn vì ở bên các nước ông những việc đó không ít đâu.” ông Pablo Berti lên tiếng phản bác sau đó và cũng nêu ra trường hợp kỳ thị chủng tộc ở Ferguson với bạo lực của cảnh sát là vùi dập quyền tự do biểu tình và chính sách của Mỹ gây khó khăn có các cư dân đạo Hồi ở Mỹ.
Cuối cùng ông Pablo Berti đã lên tiếng yêu cầu chính quyền Mỹ chấm dứt các chính sách thù địch nhằm vào Cuba, rút khỏi Guantánamo của Cuba vì ở đó giam giữ các tù nhân trái với qui ước quốc tế đồng thời yêu cầu chính phủ Mỹ chấp nhận đặc phái viên liên hợp quốc tới căn cứ quân sự trên đất của Cuba để điều tra về vấn đề tra tấn và ngược đãi tù nhân ở đây.

Khai Phung

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author