Con đường dẫn đến bị tước thẻ hành nghề của cựu luật sư Võ An Đôn

Con đường dẫn đến bị tước thẻ hành nghề của cựu luật sư Võ An Đôn

Việc “luật sư nhân quyền” Võ An Đôn bị Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên kỷ luật, tước thẻ hành nghề đang trở thành chủ đề “đấu tranh dân chủ” của đám “nhân sỹ trí thức”, “luật sư nhân quyền”, “cộng đồng cờ vàng yêu nước”… Những bản tuyên bố, bản lên tiếng của các hội nhóm “xã hội dân sự độc lập” đang trên đường ra lò, các cuộc vận động truyền thông đang gào rú tạo thành “áp lực dư luận” phản đối quyết định trên của Đoàn Luật sư Phú Yên, thậm chí nhằm vào thóa mạ. những người ký quyết định và thông báo kỷ luật, xóa tên Võ An Đôn.

Đánh giá về quá trình xử lý này không phải “chọn thời điểm trước phiên tòa xử Nguyễn Ngọc Như Quỳnh” ra quyết định như các thông tin vu cáo, mà là cả quá trình nhiều năm qua được tích tụ lại đúng như thừa nhận của đồng nghiệp Nguyễn Khả Thành cùng Đoàn luật sư Phú Yên.

Võ An Đôn, sinh năm 1977 trong một gia đình có truyền thống cách mạng (bố là cựu chiến binh tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ), được học hành bài bản (vốn là sinh viên khóa K23, Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh, là Trưởng Văn phòng luật sư Võ An Đôn, tại tỉnh Phú Yên). Tên tuổi của Võ An Đôn được dư luận quan tâm sau khi Đôn tham gia 2 vụ kiện liên quan tới cán bộ công an đánh chết người diễn ra trên địa bàn tỉnh Phú Yên, được nhiều tờ báo ca ngợi như “luật sư của dân nghèo”, chống lại cường quyền.

Tuy nhiên, không hiểu vì những lời tâng bốc của báo chí, hay bị “đám zân chủ gia” hứa hẹn, mua chuộc thế nào, Võ An Đôn bước chân vào con đường “đấu tranh dân chủ”, theo chân đám luật sư lắm tai tiếng như Trần Vũ Hải, Lê Văn Luân, Trần Thu Nam,… quay ra chống đối chính quyền điên cuồng nhưng thiếu khôn ngoan như đám đồng bọn của mình.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Sự việc tai tiếng nhất là ngày 28-10-2016, Võ An Đôn đăng tải clip “57 chiếc xe nối đuôi đưa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về thăm quê” và giật tít là “Vua về làng” nhằm ám chỉ Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân về thăm quê nhà bằng một dàn xe công vụ hàng trăm chiếc. Thực tế bị phơi bày đó là thông tin bịa đặt vì ngày 28-10-2016, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đang chủ trì kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV tại Hà Nội, còn đoàn xe đó là của các đơn vị chức năng đến Bến Tre tổ chức diễn tập quân sự. Trước nguy cơ bị xử lý hình sự, Võ An Đôn đã nhanh chóng lấp liếm, xin lỗi công khai trên trên trang cá nhân của mình, nguyên văn: “Xin lỗi Bà Chủ tịch Quốc hội vì hôm qua đã đăng clip về đoàn xe mà mọi người cho là “Chủ tịch Quốc hội về thăm quê”. Mới đọc báo thấy thông tin không đúng nên tôi viết stt này, mong Bà thứ lỗi!”

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Trong những ngày diễn ra những vụ việc căng thẳng ở Giáo phận Vinh (Nghệ An, Hà Tĩnh, Bắc Quảng Bình) Võ An Đôn, còn nhiều lần tung tin đồn, phát tán các nội dung sai sự thật liên quan đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lực lượng công an: tung tin 2 cán bộ công an Bình Định đánh chết dân (2/1/2017), lên tiếng ủng hộ linh mục Anton Đặng Hữu Nam xúi giục, kích động bà con giáo dân ở huyện Quỳnh Lựu, Nghệ An biểu tình, gây rối… Do những hành vi trên, ngày 2-3-2017, Võ An Đôn đã “được” Công an tỉnh Phú Yên gửi “Giấy mời” số 01 mời anh ta đến làm việc vì những phát ngôn bịa đặt, vu cáo, xuyên tạc của anh ta. Những tưởng bị cơ quan chức năng cảnh cáo, Võ An Đôn là luật sư, hiểu luật, phải biết “điểm dừng” của mình, song như “con robot đã được lập trình”, Võ An Đôn ngày càng sa lầy hơn.

Quá trình tham gia bào chữa cho hàng loạt đối tượng có hoạt động chống phá chính quyền như: Trần Anh Kim, Lê Thanh Tùng, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh…, Võ An Đôn thường xuyên đăng tải các thông tin vu cáo cơ quan hành pháp của Việt Nam có hành vi gây khó dễ, chèn ép các tù nhân, luật sư thiếu căn cứ. Võ An Đôn còn trở thành người tích cực trả lời phỏng vấn các đài nước ngoài: Chantroimoi, BBC Việt ngữ, VOA Việt ngữ, RFI Việt ngữ, RFA Việt ngữ,… với nội dung xuyên tạc, bịa đặt về tình hình chính trị trong nước. Có nguồn tin cho biết, công an đã có trong tay nhiều bằng chứng chứng minh rằng Võ An Đôn đã nhận tiền tài trợ từ các tổ chức phản động bên ngoài để tham gia hỗ trợ pháp lý cho các “nhà dân chủ” khi họ bị bắt và bị đưa ra xét xử.

Không chỉ có vậy, Võ An Đôn trở thành “luật sư nổi tiếng” nhất trong việc thóa mạ, tấn công các đồng nghiệp của mình, như trả lời phỏng vấn khẳng định giới luật sư Việt Nam không hành nghề luật thực sự mà là những kẻ chạy án; bôi nhọ các luật sư đồng nghiệp là “tay trong của công an” (như trường hợp Hà Huy Sơn mới đây) khiến một số ông luật sư tuyên bố sẽ kiện Đôn nhưng bị giới zân chủ, cờ vàng gây áp lực không để “biểu tượng luật sư nhân quyền Võ An Đôn” đứng trước vành móng ngựa

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Với những lý do trên, ngày 26-11-2017, Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên đã ra quyết định kỷ luật Võ An Đôn với hình thức “Xóa tên khỏi danh sách Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên”. Biên bản họp Đoàn Luật sư Việt Nam tỉnh Phú Yên đã ghi rõ: “Ông Võ An Đôn đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, đã có nhiều bài viết, video clip, phát ngôn trả lời phỏng vấn với báo chí, đối tượng ở nước ngoài, bịa đặt nói xấu luật sư, cơ quan tiến hành tố tụng, Đảng và Nhà nước Việt Nam, nhằm mục đích kích động tuyên truyền, xuyên tạc không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đặc biệt xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, các cơ quan tiến hành tố tụng và luật sư Việt Nam”.

Căn cứ điểm g, Điều 9 của Luật Luật sư năm 2006 nghiêm cấm lợi dụng việc hành nghề luật sư, danh nghĩa luật sư để gây ảnh hưởng xấu đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân”. Theo Luật Luật sư năm 2006, sửa đổi năm 2012, nghề Luật sư là nghề nghiệp có điều kiện và phải được cấp phép hành nghề. Điều 18 của Luật này quy định như sau:

“Người đã được cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư mà thuộc một trong những trường hợp sau đây thì bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề luật sư:
1- Không còn đủ tiêu chuẩn luật sư quy định tại Điều 10 của Luật này
2- Được tuyển dụng, bổ nhiệm làm cán bộ, công chức, viên chức; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân;
3- Không còn thường trú tại Việt Nam;
4- Không gia nhập một Đoàn luật sư nào trong thời hạn hai năm, kể từ ngày được cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư;
5- Không thành lập, tham gia thành lập hoặc làm việc theo hợp đồng lao động cho một tổ chức hành nghề luật sư hoặc đăng ký hành nghề với tư cách cá nhân trong thời hạn ba năm, kể từ ngày gia nhập Đoàn luật sư;
6- Thôi hành nghề luật sư theo nguyện vọng;
7- Bị xử lý kỷ luật bằng hình thức xóa tên khỏi danh sách luật sư của Đoàn luật sư;
8- Bị xử phạt hành chính bằng hình thức tước quyền sử dụng Chứng chỉ hành nghề luật sư có thời hạn;
9- Bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc;
10- Bị kết án mà bản án đã có hiệu lực pháp luật;
11- Mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.”

Với hình thức kỷ luật này và theo thẩm quyền được quy định tại Khoản 2 điều 17 của Luật Luật sư 2006, sửa đổi bổ sung năm 2012, được hợp nhất bằng Văn bản luật số 12/VBHN-VPQH ngày 12-12-2012 của Văn phòng Quốc hội thì: “Bộ trưởng Bộ Tư pháp có thẩm quyền thu hồi Chứng chỉ hành nghề luật sư và quy định thủ tục thu hồi Chứng chỉ hành nghề luật sư. Trong trường hợp Bộ trưởng Bộ Tư pháp quyết định thu hồi Chứng chỉ hành nghề luật sư thì thông báo cho Liên đoàn luật sư Việt Nam để thu hồi Thẻ luật sư.”. Do vậy, sau khi bị Đoàn luật sư Phú Yên ra quyết định kỷ luật xóa tên khỏi Đoàn thì Võ An Đôn đương nhiên sẽ bị thu hồi thẻ hành nghề.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author