Có những Đại biểu Quốc hội nhưng phát ngôn kỳ quặc

Có những Đại biểu Quốc hội nhưng phát ngôn kỳ quặc

       Trong kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV ngày 30/10/2017, để nhận xét về những phát ngôn gây tranh cãi của nhiều quan chức lãnh đạo, Đại biểu Lê Thanh Vân đã nói “Có những cán bộ chủ chốt, nhưng phát ngôn kỳ quặc”. Tuy nhiên gần đây, không chỉ có cán bộ chủ chốt mà nhiều Đại biểu Quốc hội cũng phát ngôn hết sức kỳ quặc. Thay vì nêu lên ý kiến, nguyện vọng của cử tri thì những vị ĐBQH này lại phát biểu những ý kiến mang nặng suy nghĩ cá nhân, dễ gây hiểu lầm, sử dụng dẫn chứng không chính xác mang tính quy chụp trên nghị trường. Những cái tên hiện đang làm nóng dư luận như: Lưu Bình Nhưỡng, Dương Trung Quốc và nay là Đại biểu Lê Thanh Vân.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân là một tiến sĩ luật học, sinh ngày 23 tháng 12 năm 1964, quê quán: xã Văn Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.”

van

       Ngày 14/5, Cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ Công an (C03) đã khởi tố, bắt tạm giam và khám xét đối với ông Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (chủ sở hữu chuỗi cửa hàng Nhật Cường Mobile). Ông Bùi Quang Huy cùng 8 đồng phạm bị khởi tố, bắt giam về tội: “Buôn lậu” và tội ” Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Khi công an còn chưa hoàn tất điều tra để đưa tất cả ra ánh sáng thì Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đã nhanh nhảu kết luận: “Chắc chắn phải có bảo kê thì Nhật Cường mới lộng hành như vậy”. Không rõ ông Vân đã điều tra ai và điều tra từ bao giờ để khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng có “bảo kê” cho Nhật Cường ? Cuộc sống này mọi chuyện đều có thể xảy ra, cho dù 99% Nhật Cường được “bảo kê” thì cũng vẫn luôn còn 1% còn lại. Nếu sự thật rơi vào 1% ít ỏi kia thì ông Vân sẽ trả lời sao với dư luận, với cơ quan công an ?

       Thật lòng nói, điều ông Vân phát biểu có thể là suy nghĩ của rất nhiều người, nhưng nghĩ là một chuyện, trả lời với truyền thông trên cương vị là ĐBQH lại là chuyện khác. Án còn chưa tra xong, Đại biểu Lê Thanh Vân thân là một Tiến sĩ Luật học – tức là một người hiểu biết luật và hiểu luật lại vội vàng kết luận rồi đưa lên truyền thông để định hướng dư luận. Nếu như giới phóng viên, truyền thông không hiểu luật, đưa ý kiến suy đoán cá nhân lên mặt báo đã đành, đằng này bản thân là một ĐBQH lại vội vàng kết luận khi không có bằng chứng, trả lời phóng viên mà nói theo kiểu mơ hồ, suy đoán thật không thể không khiến cử tri thất vọng. Nhân dân trông đợi một đại biểu có tâm, có tầm, phát ngôn chuẩn mực để đại diện cho tiếng nói của người dân chứ không cần một người a dua, tát nước theo mưa, chỉ biết phát biểu để vuốt ve, thỏa mãn mong muốn của đám đông.

ĐBQH Lê Thanh Vân cũng cho rằng “Việc Nhật Cường tổ chức buôn lậu xuyên quốc gia ngay giữa Thủ đô mà các cơ quan chức năng như quản lý thị trường, lực lượng chống buôn lậu không phát hiện ra thực sự là một câu hỏi lớn.” Vậy đại biểu Vân cho rằng ai là người phát hiện ra những sai phạm của Nhật Cường ? Là báo chí phát hiện ra hay bản thân Đại biểu Lê Thanh Vân phát hiện ra ? Kết luận một cá nhân hay tổ chức có tội đều cần thời gian, thời gian để điều tra, để tìm chứng cứ vi phạm. Mà những việc này chỉ có thể diễn ra trong âm thầm, không phải “cơ quan chức năng như quản lý thị trường, lực lượng chống buôn lậu không phát hiện ra” mà là họ đang âm thầm điều tra, tìm chứng cứ để đưa đối tượng ra ánh sáng. Một người dân bình thường không hiểu luật, cũng chẳng hiểu về quy trình điều tra còn có thể hiểu được điều này, lẽ nào ông Vân không hiểu ?

       Dù là vô tình hay cố ý nhưng khi những ĐBQH như Lưu Bình Nhưỡng và Lê Thanh Vân trả lời báo chí rằng “Chắc chắn phải có bảo kê thì Nhật Cường mới lộng hành như vậy” đã tạo ra làn sóng chia rẽ, kích động trong quần chúng nhân dân; gây ra sức ép không cần thiết đối với cơ quan chức năng và lực lượng điều tra án. Trong khi dư luận chỉ căn cứ vào những phát biểu của các vị mà mặc định rằng chắc chắn có kẻ “bảo kê” cho Nhật Cường và phải là người có chức có quyền thật lớn mới, đến khi vụ án hoàn tất điều tra, đáp án lại không thỏa mãn suy đoán trước đó thì dư luận lại bắt đầu nghi ngờ năng lực của cơ quan công an, thậm chí là tiếp tục suy đoán rằng kẻ “bảo kê” kia quá lớn nên không ai dám động vào. Phải chăng đây mới đúng là điều 2 vị mong muốn ?

Sau những ồn ào về phát ngôn của mình, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, đại biểu Lê Thanh Vân – 2 vị đã thực sự xứng đáng với sự kỳ vọng của cử tri về một ĐBQH“cương trực, khẳng khái với những ý kiến thẳng thắn bảo vệ sự đúng đắn trong xây dựng và thực thi chính sách, pháp luật.” ??? Câu hỏi này xin để bản thân 2 vị và dư luận trả lời. Cuối cùng xin dẫn lời một cử tri thay cho lời kết: “Bảo kê hay không thì cần có kết luận của cơ quan điều tra. Khi toà chưa tuyên án thì chưa có tội. ĐBQH cũng cần chọn lựa những người có tâm, có tầm, phát ngôn phải chuẩn mực vì là đại diện tiếng nói của người dân. Người dân hiện mới chỉ đọc tin, biết tin. Không nên suy diễn, tạo sóng dư luận, nếu không hệ quả còn lớn hơn nhiều”

van-1

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author