Chuyện về “lực lượng 47” – đâu là sự thật?

I- Lẽ ra phải trân trọng – họ lại “ném đá” vô căn cứ
Mấy ngày gần đây, một vài tờ báo và mạng xã hội bỗng rộ lên những thông tin khác nhau về “lực lượng 47” của quân đội với những cách hiểu tiêu cực, lạ lùng, cực đoan vô lối, ném đá bậy bạ.
Đúng như PGS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng từng nhận xét: “Không chỉ khi quân đội có hạn chế, khuyết điểm mà kể cả khi quân đội có làm tốt bao nhiêu thì kẻ địch cũng vẫn chống phá, vẫn nói xấu”. Với tinh thần “chó cứ sủa, người cứ đi”, bài viết này không mất công tranh cãi với kẻ xấu mà chỉ nhằm cung cấp những thông tin chính xác hơn để bạn đọc hiểu đúng về “lực lượng 47”.
Có lẽ, ngoài thủ đoạn xuyên tạc của kẻ địch thì những cách hiểu sai lầm, những phản ứng của dư luận xung quanh lực lượng 47 chủ yếu tập trung ở các vấn đề sau:
1-Cho rằng “lực lượng 47” chính là những “dư luận viên 3 củ”, tức ăn lương của Nhà nước 3 triệu đồng/tháng trong khi cái gọi là dư luận viên thời gian qua có nhiều chuyện phản cảm, cực đoan, giống như “Hồng Vệ Binh” ở Trung Quốc…Trong bối cảnh đất nước còn khó khăn mà có tới cả vạn “dư luận viên” ăn lương nhưng làm việc không hiệu quả, dẫn đến dư luận nghi ngờ, bức xúc.
2-Trên mạng xã hội xuất hiện nhiều đối tượng tự xưng là “Trung đoàn 47”, “dư luận viên” để “chém gió”, chửi bới vô văn hoá dẫn đến cộng đồng mạng nhầm lẫn với lực lượng 47 trong quân đội.
3-Một số người nổi tiếng, hot facebooker do thiếu thông tin, có những bài viết thiếu thiện cảm, phê phán, chửi bới “lực lượng 47” mà chuyện anh chàng MC Phan Anh với những bài viết không thể chấp nhận gần đây là một ví dụ (cho dù sau đó anh ta có xin lỗi một cách chống chế lấy lệ)
4-Một số trang mạng, báo nước ngoài đưa thông tin sai lệch, đẩy vấn đề lên thành “Việt Nam tăng cường kiểm soát Internet bằng « lực lượng 47 ». Cái gọi là Tổ chức nhân quyền của Mỹ, Human Rights Watch (HRW) còn cho rằng chính quyền đang tạo nên « một tầm mức mới » trong việc việc kiểm soát tự do ngôn luận ở Việt Nam.
5- Một số bài viết tự phát trên internet tiếp tục đưa ra những giải thích sai sự thật, rất ngây ngô về lực lượng 47, tiếp tục tạo ra “hoả mù thông tin”, gây thêm hoài nghi, bức xúc trong dư luận. Một bài trên internet viết: “Lực lượng 47” là tên gọi dựa theo chỉ thị 47-QĐ/TW, ngày 1-11-2011 về những điều đảng viên không được làm của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, một trong các trách nhiệm của các cán bộ này là giám sát việc quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet TRONG QUÂN ĐỘI, quản lý báo chí, xuất bản, khai thác các ấn phẩm văn hóa, KHÔNG ĐỂ VĂN HÓA PHẨM XẤU ĐỘC XÂM NHẬP VÀO ĐƠN VỊ MÌNH. Thành viên trong lực lượng 47 thường là Thủ trưởng các phòng Tham mưu, Chính trị, Hậu cần, Kỹ thuật; các Chủ nhiệm Chính trị, báo cáo viên của các cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang và cán bộ thuộc lực lượng cơ quan bộ, ban chỉ huy quân sự…

Để trả lời và làm rõ những vấn đề trên, trước hết, tôi xin khẳng định lực lượng 47 không phải được thành lập dựa theo chỉ thị 47-QĐ/TW, ngày 1-11-2011 về những điều đảng viên không được làm của Ban Chấp hành Trung ương Đảng như thông tin hồ đồ trên mạng suy diễn mà là một lực lượng chỉ có trong Quân đội nhân dân Việt Nam, ra đời do yêu cầu nhiệm vụ đấu tranh chống Diễn biến hoà bình, phản bác các quan điểm sai trái trên không gian mạng.
Thật ra cách gọi “lực lượng” cũng không chính xác lắm vì những người tham gia công tác đấu tranh này không được tổ chức thành đơn vị, không có biên chế hay tổ chức gì riêng biệt, càng không thể có cái gọi là “Trung đoàn 47” (tên thực tế Trung đoàn 47 là tên một trung đoàn thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội). Những người tham gia đấu tranh trên không gian mạng là những cán bộ, chiến sĩ, phần lớn là cán bộ chính trị trong toàn quân có bản lĩnh chính trị vững vàng, có kiến thức,trình độ lý luận , khả năng xử lý thông tin và kỹ năng đấu tranh chống Diễn biến hoà bình trên lĩnh vực tư tưởng văn hoá.
Theo chỉ đạo của các cơ quan chức năng trong quân đội, lực lượng này phát triển rộng khắp, ngày càng chủ động, tự giác đấu tranh trên không gian mạng….Họ vẫn tham gia học tập, công tác, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu ở các đơn vị theo chức trách nhiệm vụ của mình hằng ngày và tranh thủ kết hợp đấu tranh trên không gian mạng khi có điều kiện. Họ không được trả lương hay bất kỳ một khoản thù lao nào cho công việc này. Cách tính và nêu ra những con số như 5000 người hay 10.000 người chỉ mang tính chất tương đối trong những thời điểm hay nhiệm vụ đấu tranh nào đó. Trên thực tế , lực lượng 47 đã ,đang và sẽ phát triển rộng khắp vì đấu tranh chống Diễn biến hoà bình là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của quân đội, là trách nhiệm của mọi cán bộ, chiến sĩ …
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Quân ủy Trung ương phiên họp cuối năm 2017 mới đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: ” Quân đội phải hết sức quan tâm cuộc đấu tranh trên mặt trận tư tưởng, bảo vệ cái đúng, lẽ phải, bảo vệ Đảng, chế độ, cương quyết bác bỏ các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Quân đội phải đi tiên phong và làm quyết liệt hơn nữa trên lĩnh vực này”.
Với tinh thần đó, trên thực tế thời gian qua, Quân đội luôn tiên phong, đi đầu trong lĩnh vực này. Với sự chủ động, sáng tạo, tích cực “bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa”, toàn quân đã dấy lên một phong trào đấu tranh chống Diễn biến Hoà bình, phản bác các quan điểm sai trái từ nhiều năm nay, từ đó hình thành nên lực lượng 47 hoạt động rất tự giác và hiệu quả. Và chính từ thành công đó, tại hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tuyên giáo năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 vào ngày 25-12 vừa qua, Quân đội nhân dân Việt Nam đã có một báo cáo chuyên đề nêu lên kinh nghiệm trong lĩnh vực này tại hội nghị.
Lẽ ra, mô hình, cách làm thiết thực, hiệu quả, hoàn toàn không gây lãng phí về người và tiền bạc đó của Quân đội phải được hoan nghênh, đồng tình, nhân rộng. Chẳng có lý do gì để phê phán hay ném đá một cách hồ đồ, vô căn cứ.

Tôi nghĩ rằng, cái đáng để phê phán thật ra chính là những sự thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm của một bộ phận không nhỏ báo chí, truyền thông và cả người dân trên trận tuyến chống “Diễn Biến hoà bình”. Có không ít tờ báo chỉ tập trung phản ánh những chuyện giật gân, câu view, câu like mà xao nhãng nhiệm vụ tuyên truyền, đấu tranh chống Diễn biến hoà bình, chống quan điểm sai trái. Tệ hơn, không hiểu vô tình hay cố ý, có lúc họ còn sổ suý cho những luận điệu “dân chủ, nhân quyền”, “xã hội dân sự”, “tam quyền phân lập” theo kiểu cơ hội xét lại, thúc đẩy “cách mạng hoa nhài”…
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi dự đại hội Đoàn toàn quốc gần đây đã cảnh báo hiện tượng “nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị”. Nhiều người cứ vỗ ngực mình là người yêu nước chân chính nhưng lại thờ ơ, thiếu trách nhiệm trước những luồng tư tưởng xấu độc có thể đe doạ sự bình yên của Tổ quốc. Lẽ ra, từ kinh nghiệm xây dựng lực lượng 47 tự giác, thầm lặng mà kiên quyết đấu tranh trên không gian mạng để góp phần bảo vệ Tổ quốc, mô hình ấy phải được tìm hiểu, cổ vũ, phát triển hơn thì thay vào đó, họ lại giật gân, bóp méo, hồ đồ ném đá.
Đó là cái nhìn, cách nhìn thiển cận, đê hèn, đã và đang xúc phạm chính những người lính đang ngày đêm vừa miệt mài huấn luyện công tác, vừa nhiệt tình trách nhiệm tham gia đấu tranh trên không gian mạng theo nhiệm vụ được phân công. Hoạt động đấu tranh của họ, người am hiểu thì viết bài, người bận rộn thì share, bình luận, phản hồi. Họ là những người lính Bộ đội cụ Hồ nên luôn hành động có văn hoá. Tôi có thể đoan chắc hầu hết không có chuyện bông phèng hay chửi bới vô văn hoá…như ai đó nhầm lẫn lực lượng 47 với những kẻ gọi là “dư luận viên”, “hồng vệ binh” này nọ…

ll47
Họ, sau một ngày mệt nhoài trên thao trường, trên giảng đường hay trên những con tàu ngoài khơi xa, giữa những đồn biên cương lạnh giá vẫn tranh thủ bật điện thoại, máy tính, tham gia đấu tranh với kẻ xấu trên không gian mạng. Bạn, nếu chưa biết về họ thì đừng a dua, chém gió bởi hành động đó vô hình trung đang trải thêm lông ngỗng trên con đường vệ quốc đầy phức tạp giữa không gian mạng…

Nguyễn Văn Minh

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author