Chuyện gì sẽ xảy ra nếu đất đai thuộc sở hữu tư nhân !?!

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu đất đai thuộc sở hữu tư nhân !?!

      Mới nhân dịp kỷ niệm 1 năm ngày tổ Đồng Thuận chỉ đạo dân Đồng Tâm bắt giữ 38 cán bộ, chiến sĩ, phóng viên làm con tin để ra điều kiện mặc cả với chính quyền, clb Lê Hiếu Đằng và một số người tự nhận là “nhân sĩ trí thức” đã có buổi tụ họp với hy vọng thổi lại ngọn lửa mâu thuẫn giữa chính quyền và nhân dân vốn đã tắt từ 1 năm trước. Nhân dịp kỷ niệm này nhóm nhân sĩ trí thức cũng đưa ra bản Tuyên bố quyền sử hữu đất” nhằm ăn theo sự kiện.

      Mở đầu bản tuyên bố là phần ca ngợi việc bắt giữ con tin – trong đó có một nữ nhà báo đang mang thai. Tiếp theo bản tuyên bố này cho rằng chính sách đất đai của Việt Nam hiện nay hoàn toàn dựa trên nền tảng của học thuyết kinh tế-chính trị Marx-Lenin và đây là nguyên nhân gây ra khủng hoảng kinh tế – xã hội, trong tương lai, chế độ sở hữu toàn dân đối với đất đai tiếp tục gây ra nhiều trở ngại hơn cho sự phát triển tiếp theo của nền kinh tế và đe dọa sự ổn định của cả xã hội. Tuyên bố này cũng như các thể loại tuyên bố, tuyên ngôn khác của giới đấu tranh quốc nội khi chỉ đưa ra những kết luận chung chung, mơ hồ mà không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào chứng minh cho các luận điểm trong tuyên bố, và đương nhiên, các kết luận này đều nhắm tới việc đả kích chính quyền.

     Mặc dù là bản tuyên bố của những “nhân sĩ trí thức” – những người có học hàm, học vị hiếm hoi trong làng rân chủ nhưng có vẻ như bản tuyên bố này mặc phải lỗi lập luận quá cơ bản nên không được đám “đồng nghiệp” rân chủ đón nhận thì phải. Cái sai cơ bản đầu tiên khiến bản tuyên bố này vô giá trị là việc khẳng định “gốc rễ của vấn đề [Đồng Tâm] vẫn chưa được giải quyết, đó chính là chế độ sở hữu toàn dân đối với đất đai.” bởi lẽ khu đất mà đồng Sênh đang tranh chấp chưa bao giờ thuộc về nhân dân Đồng Tâm, đó là đất quốc phòng. Nói có sách, mách phải có chứng, kết luạn thanh tra đã có, họp báo thông báo kết luận cũng đã diễn ra, chủ tịch UBND Tp Hà Nội trong buổi công bố kết quả thanh tra đã nói bà con có giấy tờ gì chứng minh đất đồng Sênh là của mình thì cứ đưa ra, nhưng rốt cục không một ai có bất kỳ mảnh giấy gì chứng minh đó là đất của mình, vậy cứ vơ vào nhận của mình là sao ? Không một hộ dân nào ở Đồng Tâm dám nhận chỗ này là của tôi, chỗ kia là của vợ tôi, chỗ kia nữa là của con tôi mà chỉ nhận chung chung rằng đồng Sênh là của nhân dân Đồng Tâm.

     Tiếp theo, bản tuyên bố này viết rằng “chế độ sở hữu toàn dân đối với đất đai tiếp tục gây ra nhiều trở ngại hơn cho sự phát triển tiếp theo của nền kinh tế và đe dọa sự ổn định của cả xã hội.” Hiện nay luật quy định đất đai thuộc sở hữu toàn dân, thông qua vai trò quản lý tập trung của Nhà nước. Người dân được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được pháp luật công nhận đầy đủ các quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt (tức là chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, v.v…) Theo như các “nhân sĩ trí thức” thì như vậy là chưa đủ vì hiện tại “người có quyền sử dụng đất lại không thể định đoạt trọn vẹn mảnh đất của mình, mà trái lại tùy thuộc vào quyết định tối hậu của Nhà nước trong vai trò đại diện toàn dân quản lý toàn bộ đất đai trên lãnh thổ quốc gia.“. Họ cho rằng đất đai phải thuộc sở hữu tư nhân, sở hữu một cách hoàn toàn. Nếu đất đai thuộc sở hữu tư nhân, người sở hữu đất có toàn quyền quyết định mục đích sử dụng mảnh đất của mình, không phải chịu sự tác động từ nhà nước thì chuyện gì sẽ xảy ra. Đầu tiên ngoài việc mua đi bán lại, họ có thể tự do chuyển đổi mục đích sử dụng đất, ví dụ cạnh trường học một nhà tang lễ được xây dựng, cứ vài ngày một lần, các em học sinh vừa học vừa được nghe tiếng nhạc đám ma. Tiếp theo đất đai thuộc sở hữu tư nhân, khi nhà nước có nhu cầu giải phóng mặt bằng để xây dựng các công trình công cộng như bệnh viện, trường học, đường cao tốc,… chủ sở hữu đất thích bán thì bán, không thích bán thì làm gì được nhau hoặc đưa ra một mức giá trên trời, chấp nhận thì bán không chấp nhận nổi thì đi chỗ khác mà xây. Chắc các bạn còn nhớ con đường đắt nhất hành tinh có giá 7.800 tỷ đồng, trong đó, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư cho khoảng 2.000 hộ dân đã chiếm hơn 6.400 tỷ đồng. Nếu đất đai được tư nhân hóa, rất có thể chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng sẽ là 6.400 tỷ đồng được thêm vài số 0 vào sau.

      Đây là trang trại nằm giữa sân bay quốc tế Narita, Nhật Bản, chủ trang trại nhất quyết không chịu dời đi khiến chủ đầu tư buộc phải tạm dừng thi công đường băng số 2 và số 3.

Nhung chu nha 'li lom' nhat the gioi hinh anh 10

      Hay đường cao tốc buộc phải bẻ cong vì chủ nhân ngôi nhà không chịu nhường đất làm đườngNhung chu nha 'li lom' nhat the gioi hinh anh 14

      Có lẽ đến đây, chúng ta đã có thể kết luận rằng ai mới là kẻ “gây ra nhiều trở ngại hơn cho sự phát triển tiếp theo của nền kinh tế và đe dọa sự ổn định của cả xã hội.”

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author