Chuyện chưa kể về các luật sư trong vụ việc tại Đồng Tâm, lật tẩy bộ mặt thật của Trần Vũ Hải

Chuyện chưa kể về các luật sư trong vụ việc tại Đồng Tâm, lật tẩy bộ mặt thật của Trần Vũ Hải

Ngày 22/4/2017, trên facebook của một số luật sư như Lê Luân, Nguyễn Hà Luân… đăng tải những hình ảnh chung vui khá gắn bó của các luật sư tham gia trong vụ việc tại Đồng Tâm (Mỹ Đức). Nhìn những hình ảnh này, có lẽ khó có thể hình dung được có một sự chia rẽ không hề nhỏ giữa những người được mang tiếng là chung một đoàn luật sư và chung mục đích làm việc: hỗ trợ người dân Đồng Tâm giải quyết vụ việc nhưng giữa họ có nhìn chung về một hướng.

Nhiều người có lẽ không biết sáng 17/4/2017 ngoài nhóm luật sư của Trần Vũ Hải, Lê Luân, Nguyễn Hà Luân còn có một nhóm khác gồm các luật sư Hoàng Văn Hướng, Lê Thanh Sơn… cũng vào thôn Hoành để tìm hiểu tình hình, hỗ trợ người dân tìm hướng giải quyết vụ việc. Theo luật sư Hướng chia sẻ, ông đã có báo cáo lãnh đạo với Đoàn luật sư Hà Nội về việc này đồng thời liên hệ với luật sư Hải để cùng thống nhất nội dung trao đổi, làm việc với người dân vì biết nhóm của luật sư Hải cũng vào Mỹ Đức. Tuy nhiên, cái mà luật sư Hướng nhận được lại là sự giấu diếm của luật sư Hải và Nguyễn Hà Luân. Luật sư Hải cho biết đang đi Hà Tĩnh, còn Nguyễn Hà Luân nói đang dự tòa ở nơi xa nên sẽ không về Mỹ Đức. Khi về Mỹ Đức và được cung cấp thông tin nhóm của luật sư Hải hiện đang có mặt tại thôn Hoành,  luật sư Hướng ngao ngán thốt ra một câu chua chát “luật sư cùng đoàn mà còn đối xử với nhau như thế đấy”.

Tại sao các luật sư trong nhóm của Trần Vũ Hải lại không muốn hợp tác với luật sư Hướng. Điều này có thể xuất phát từ việc nhóm ông Hải vào Đồng Tâm hoàn toàn do số này tự tổ chức đi,không có sự thông báo với lãnh đạo đoàn luật sư Hà Nội nên ông Hải có ý muốn dấu. Nhưng cách giải thích phù hợp hơn cả là luật sư Hải không muốn có sự cạnh tranh trong vụ việc này. Ông Hải sợ sự xuất hiện của các luật sư không ăn cánh với mình sẽ che mờ bớt đi vai trò, vị trí của bản thân, ảnh hưởng đến hình ảnh ‘người hùng” của mình.

Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư dành cả Chương III để qui định về quan hệ đồng nghiệp với luật sư, trong đó quy địnhLuật sư có ý thức hợp tác và giúp đỡ đồng nghiệp trong hành nghề cũng như trong cuộc sống; góp ý kịp thời khi thấy đồng nghiệp làm điều sai trái, ảnh hưởng đến uy tín nghề nghiệp luật sư” (Quy tắc 16.2) và “Luật sư không để tình đồng nghiệp bị chi phối bởi kết quả thắng – thua trong hành nghề hoặc các quan hệ xã hội khác làm ảnh hưởng đến tình đoàn kết của giới luật sư” (Quy tắc 17.2). Có thể thấy luật sư Trần Vũ Hải, Nguyễn Hà Luân đã vi phạm qui tắc ứng xử và đạo đức hành nghề luật sư. Với vi phạm này, ông Hải có còn xứng đáng là thành viên của Uỷ ban khen thưởng, kỷ luật và sự tôn trọng của các luật sư trong đoàn luật sư Hà Nội.

Đây là lý do khiến luật sư Trần Đình Triển phản ứng, tuyên bố sẽ xem xét kỷ luật luật sư Trần Vũ Hải vì không báo cáo với Đoàn Luật sư Hà Nội, và nổ, hạ thấp vai trò của chính quyền trong vụ giải quyết điểm nóng Đồng Tâm và giật hết phần “công trạng” về phe nhóm mình trong màn đạo diễn live với Mai Phan Lợi

Hà Sơn

 

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author