Chuyến cầu viện bất thành của Đoan Trang – Quang A – Chí Tuyến – Bùi Hằng

Chuyến cầu viện bất thành của Đoan Trang – Quang A – Chí Tuyến – Bùi Hằng

     Sáng ngày 16/11 vừa qua đã diễn ra buổi gặp gỡ giữa phái đoàn ngoại giao EU và đại diện giới đấu tranh quốc nội, 4 “nhà hoạt động” Việt Nam tham gia buổi gặp gỡ này là: Phạm Đoan Trang, Nguyễn Quang A, Nguyễn Chí Tuyến và Bùi Thị Minh Hằng. Trên Luật khoa tạp chí, Đoan Trang viết đây là “cuộc gặp gỡ tham vấn một số đại diện của xã hội dân sự, để nghe các ý kiến đánh giá của họ về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội Việt Nam trước kỳ Đối thoại Nhân quyền thường niên giữa Việt Nam và EU“. Tuy nhiên, ở vị trí người quan sát tôi cho rằng đây chỉ đơn thuần là một buổi “động viên tinh thần” sau chuyến thăm lạnh nhạt của tổng thống Mỹ, nhằm khích lệ các nhà đấu tranh trong bối cảnh phong trào càng ngày càng thê thảm.

     Vài ngày trước, ông Nguyễn Quang A còn tuyên bố rằngquang-ađừng bao gờ nghĩ bên ngoài có vai trò quyết định, quyết định là ở chính chúng ta“. Vài ngày sau, cũng chính ông vác mặt lên gặp phái đoàn ngoại giao EU với hy vọng EU sẽ sử dụng con bài nhân quyền để mặc cả với Việt Nam về việc xây dựng Hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA)

    Trong bối cảnh phong trào đấu tranh trong nước ngày càng èo uột, 4 “nhà hoạt động” này được xem như sứ giả đi cầu viện binh. Tại buổi gặp gỡ này, 4 “nhà hoạt động” của chúng ta thường xuyên tố cáo chính quyền Việt Nam vi phạm điều khoản này, áp đặt luật lệ kia nhưng lại lờ đi các hành vi vi phạm pháp luật của những người tự xưng là “nhà dân chủ”. Trong mắt họ, mọi “nhà dân chủ” vi phạm pháp luật đều được gọi bằng cái tên mĩ miều – tù nhân lương âm. Cũng tại đây họ nêu ra các vấn đề nhân quyền với mong muốn EU sẽ sử dụng “nhân quyền” để mặc cả với chính quyền Việt Nam trong các hiệp định kinh tế. Và “[Nhóm xã hội dân sự] đề xuất rõ ràng là phải tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội dân sự vào việc giám sát quá trình thực thi thương mại tự do giữa EU và Việt Nam, như thành lập nhóm tư vấn… làm báo cáo hằng năm, mà người làm báo cáo không bị đàn áp, tham gia hội họp thì không bị bắt giữ như thế này.”

Related image

     Những người được giới đấu tranh chọn mặt gửi vàng, cử đi “cầu viện” chuyến này là những “cây đại thụ” trong làng dân chủ. Ông Nguyễn Quang A và cô Phạm Đoan Trang là những người thực sự có năng lực, Nguyễn Chí Tuyến, Bùi Thị Minh Hằng tuy không có tài cán gì nhưng lại rất rành chuyện cào mặt ăn vạ, máu trên máu dưới. Tuy nhiên buổi “cầu viện” đã không mang lại kết quả như mong muốn. Như thường lệ, phái đoàn ngoại giao EU đã đáp lời bằng một cách khá chung chung và mơ hồ rằng “Hai bên thống nhất là chỉ có thể cố gắng thêm, cố gắng tác động bằng các cách để chính quyền thay đổi, bớt sự kiểm soát, tạo không gian cho xã hội dân sự để văn minh hơn, chuẩn quốc tế hơn. Cộng đồng quốc tế chỉ có vai trò thúc đẩy“.

     Thời gian tiếp theo sẽ là giai đoạn thực sự khó khăn cho các “nhà hoạt động” khi viện trợ và sự ủng hộ của nước ngoài không còn trong khi chính quyền ngày càng mạnh tay hơn. Lửa thử vàng, gian nan thử sức, đây được xem như một cuộc thanh lọc gắt gao trong đó sẽ chỉ còn lại những người thực sự có tâm, có tầm và có mong muốn xây dựng nền – dân – chủ – thực – sự ở Việt Nam. Mặc dù đến hiện tại tôi chưa “nhà hoạt động” nào có đủ những tiêu chí ấy, tuy nhiên tôi mong trong một tương lai không xa, người đó sẽ xuất hiện để những tổ chức, cá nhân chuyên chống chính quyền dưới danh nghĩa đấu tranh dân chủ sẽ không còn chỗ đứng nữa.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author