Chỗ nào có cắm cờ, chỗ đó là đất thánh !?!

       Xóm Tân An, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An hầu hết là đồng bào theo đạo Thiên chúa giáo, trước đây xóm có 1 nhà văn hóa thôn để phục vụ sinh hoạt cộng đồng, tuy nhiên do nhà văn hóa này đã xây dựng từ lâu cũng đã xuống cấp, đồng thời do đề nghị của Hội đồng mục vụ giáo xứ Phú Yên đề nghị chính quyền tháo dỡ nhà văn hóa thôn Tân An để phục vụ mở rộng con đường vào khu dân cư mới được rộng rãi và đàng hoàng hơn. Trước đề nghị hết sức chính đáng đó, chính quyền địa phương đã đồng ý phương án tháo dỡ nhà văn hóa thôn và tìm địa điểm mới xây dựng nhà văn hóa thôn Tân An. Tuy nhiên khi địa điểm đã được chọn, đương nhiên đây là đất công thuộc quản lý của chính quyền địa phương nhưng những thành viên Hội đồng mục vụ giáo xứ Phú Yên toàn là thành phần hằn học với chính quyền, do linh mục Đặng Hữu Nam dựng lên lại muốn chiếm mảnh đất xây dựng nhà văn hóa nên đã tìm mọi cách để gây hấn, ngăn cản. Sáng ngày 19/9, khi lễ khởi công xây dựng được tổ chức như kế hoạch thì Hội đồng mục vụ giáo xứ Phú Yên đã huy động chị em phụ nữ tập trung tại địa điểm xây dựng để cắm cờ rồi cầu nguyện. Chỉ cần vài lá cờ cùng dăm ba giáo dân, vậy là đất công biến thành đất thánh, còn truyền thông công giáo thi nhau đưa tin “chính quyền cướp đất nhà thờ”, “cộng sản đàn áp tôn giáo”….. Quả là một màn ăn vạ sống sượng.

Cắm vài lá cờ rồi cầu nguyện, thế là đất công biến thành đất của nhà thờ

      Đáng nói đây không phải trường hợp duy nhất cũng không phải lần đầu tiên xảy ra tranh chấp đất cát giữa nhà thờ với chính quyền.

       Điển hình như vụ việc ở giáo xứ Đông Yên, thực hiện chủ trương di dời, bàn giao mặt bằng cho việc xây dựng cảng nước sâu thuộc dự án khu kinh tế Vũng Áng, thôn Đông Yên sẽ phải di dời, người dân sẽ được Chính quyền tỉnh Hà Tĩnh và Ban Quản lý dự án đền bù theo giá trị hiện hành, đồng thời bố trí tái định cư cho người dân. Sau khi bà con giáo dân, linh mục, Hội đồng mục vụ thống nhất chọn địa điểm xây dựng khu tái định cư sát đường quốc lộ 1, tại thôn Ba Đồng (xã Kỳ Phương) và thôn Minh Huệ (xã Kỳ Nam), Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng đã triển khai ngay công tác xây dựng hạ tầng các khu tái định cư đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Theo đó, tổng diện tích các khu tái định cư là 145,45 ha, trong đó, có hệ thống điện, cấp thoát nước, đường nhựa đảm bảo theo tiêu chuẩn nông thôn mới, thậm chí có cả một nghĩa trang rộng 5,8 ha với tổng kinh phí xây dựng gần 450 tỷ đồng. Mỗi hộ dân về nơi ở mới được cấp tối thiểu 400m2 đất. Tòa thánh và Giám mục Nguyễn Thái Hợp và linh mục quản xứ Đông Yên – Nguyễn Quang Tuấn đã thay mặt bà con giáo dân đứng ra thỏa thuận giá đền bù và nhận 70 tỷ để xây dựng nhà thờ và cơ sở thờ tự tại khu tái định cư. Đại diện cho Giáo xứ Đông Yên đã nhận số này và hứa bàn giao mặt bằng tại thôn Đông Yên cho chính quyền địa phương trước ngày 5/10/2013. Tuy nhiên đến tháng 5/2017, bà con giáo dân đã ngang nhiên xây dựng nhà thờ trên phần nền nhà dạy giáo lý cũ – phần đất đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh bồi thường tại văn bản số 3452/UBND–GT với số tiền 70.000.000.000 tỉ đồng (bảy mươi tỉ đồng). Khi chính quyền xử phạt thì lén lút thi công vào ban đêm, khi thực hiện cưỡng chế thì ngoài việc tấn công lực lượng chức năng bằng gậy gộc, gạch đá, những giáo dân này còn đưa thông tin lên mạng rằng “chính quyền đàn áp tôn giáo, ngăn cản quyền tự do thờ tự của giáo dân”.

Bức tượng được dựng lén lút lúc nửa đêm  

     Chuyện xây dựng trái phép tại thôn Đông Yên cũ chưa giải quyết xong thì mới đây, dưới sự dẫn dắt của linh mục Bùi Khiêm Cường, giáo dân giáo xứ Đông Sơn – tách ra từ giáo xứ Đông Yên hồi đầu năm 2017 đã tiến hành xây dựng công trình thờ tự trái phép trên khu đất được quy hoạch để làm chơ tại khu tái định cư. Với số tiền đền bù 70 tỷ, 2 nhà thờ Đông Yên – Đông Sơn được xây dựng khang trang với đầy đủ các nhà chức năng đã được xây dựng nhưng có vẻ như lòng tham của linh mục Bùi Khiêm Cường chưa được thỏa mãn nên vị linh muc này tiếp tục chỉ đạo giáo dân chiếm đất chợ để tiếp tục xây nhà thờ, xây ban ngày bị chính quyền ngăn cản thì xây ban đêm, xây gần sáng. Chính quyền tiến hành lập biên bản vi phạm thì tổ chức cho giáo dân tiến hành ngăn cản, tấn công lực lượng chức năng.

     Cũng tại Giáo phận Vinh, ngày 5/10/2015, linh mục quản xứ Lê Công Lượng đã kích động hàng trăm giáo dân giáo họ Yên Lạc ngang nhiên đập phá tường rào, lấn chiếm khuôn viên Trường mầm non xã Nghi Kiều (Nghi Lộc, Nghệ An) để mở đường chạy thẳng từ cổng nhà thờ ra đường lớn cho cha xứ không muốn phải đi đường vòng qua hông trường mầm non.

Kết quả hình ảnh cho linh mục phá trường mầm non

Dù đã có con đường (bên trái) nhưng cha thích đi đường thẳng nên phải phá trường làm đường cho cha đi

     Phải chăng cứ cắm cờ, dựng tượng thì đó là đất của nhà thờ ? Tất cả những vụ tranh chấp đất đai kể trên, linh mục và nhà thờ đều không đưa ra được giấy tờ chứng minh mảnh đất đó là đất nhà thờ. Còn giáo dân thì mê muội, bất chấp pháp luật, nghe theo lời linh mục tấn công lực lượng chức năng rồi vừa ăn cướp vừa la làng, vừa đánh công an vừa lên face “kêu cứu”. Nào là bắt cóc người thi hành công vụ để mặc cả, nào là bao vây cơ quan công quyền…. Chưa bao giờ hình ảnh giáo dân lại méo mó như bây giờ, thay vì nghĩ đến người giáo dân hiền lành, chan hòa thì giờ đây nhắc đến giáo dân người ta chỉ hình dung ra những bà những cô tay lăm lăm gậy gộc, gạch đá, mồm loa mép giải hung hăng, dữ tợn.

Kết quả hình ảnh cho giáo dân nghệ an tấn công chính quyền

Công an đang “đàn áp tôn giáo’ bằng cách dùng khiên chống đỡ cơn mưa gạch đá từ giáo dân “hiền lành, lương thiện”

       Đã nhiều năm kể từ khi Giáo phận Vinh nổi lên như một điểm nóng về tình hình vi phạm và coi thường pháp luật của các quản xứ địa phương. Thậm chí nhiều linh mục còn công khai chống phá chính quyền như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Đình Thục, Lê Công Lượng,…. Tuy nhiên vì những chính sách tôn giáo nhân đạo mà lực lượng chức năng đã không xử lý nghiêm minh những sai phạm này, dẫn tới việc coi thường pháp luật, hành xử cảm tính xảy ra một cách có hệ thống. Tuy nhiên nếu không sớm có biện pháp xử lý để các linh mục càng ngày càng coi thường pháp luật thì sự chia rẽ lương – giáo là điều khó tránh khỏi khi mà giờ đây, nhiều lương dân đã quá bức xúc trước những hành vi vi phạm pháp luật, tác oai tác quái của những linh mục và giáo dân ở địa phương mình sinh sống.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author