“Chính trị bình dân” ra đời nhằm mục đích gì?

“Chính trị bình dân” ra đời nhằm mục đích gì?

Nhận thấy, RFA, Việt Tân và các trang mạng của giới “đấu tranh dân chủ” đang tích cực quảng cáo cho cuốn sách “Chính trị bình dân” của cựu nhà báo kiêm cánh tay đắc lực của Việt tân Trịnh Hội là blogger Phạm Thị Đoan Trang, chúng tôi xin dành đăng một loạt bài bàn về cuốn sách này được đăng tải trên facebook “Hội phát cuồng nhà báo Phạm Đoan Trang“. Mời các bạn đón đọc và bình luận về chủ đề này nhé:

CUỐN SÁCH “CHÍNH TRỊ BÌNH DÂN” RA ĐỜI NHẰM MỤC ĐÍCH GÌ?

Cuối tháng 9 năm 2017, nhà dân chủ Phạm Đoan Trang phát hành cuốn sách mới, mang tên “Chính trị Bình dân”. Theo thông tin được cung cấp trên trang bìa, thì sách do NXB Giấy Vụn và nhóm Green Trees hợp tác xuất bản. Tuy cuốn sách được ghi là xuất bản ở Mỹ, nhưng đó thực ra chỉ là DANH NGHĨA. Trong thực tế, cuốn sách được đăng bán trên trang mạng Amazon, nên sẽ chính xác hơn nếu các tác giả tuyên bố rằng sách được xuất bản trên KHÔNG GIAN ẢO của nước MỸ.

chinh-tri-binh-dan-nxb-giay-vun2 chinh-tri-binh-dan-nxb-giay-vun

Xem xét thực tế này, những người tinh ý sẽ đặt ra một câu hỏi. Nếu cuốn sách đã được xuất bản trên mạng ảo, thì có cần thiết phải đề đơn vị xuất bản là NXB Giấy Vụn và nhóm Green Trees không? Thực tế là không: Amazon cho phép tác giả Đoan Trang tự xuất bản, do đó, hai tổ chức nêu trên sẽ chẳng có việc gì để làm. Cũng không thể nói rằng bà Trang cần hai tổ chức trên để in sách. Theo phương thức xuất bản của Amazon, các nhóm độc giả có thể tự mua bản mềm về rồi in sách ra để đọc. Ngay cả trong trường hợp hai tổ chức trên tham gia in sách, thì trong thực tế, sẽ tốt hơn cho tất cả nếu họ không đứng tên làm đơn vị xuất bản, mà âm thầm in và phân phối sách dưới tư cách cá nhân. Làm thế, họ sẽ lách được luật, và không chọc giận chính quyền. Cả các thành viên của họ lẫn độc giả sẽ tránh được nhiều rắc rối. Nhưng vì sao họ không làm vậy? Rất đơn giản: khi NXB Giấy Vụn và Green Trees đứng tên xuất bản cuốn “Chính trị Bình dân”, HỒ SƠ THÀNH TÍCH CỦA HỌ SẼ DÀY LÊN, và tạo điều kiện để họ tiếp tục XIN TÀI TRỢ từ các chính phủ nước ngoài và tổ chức quốc tế.

chinh-tri-binh-dan-loi-noi-dau

Trong phần lời nói đầu, tác giả Phạm Đoan Trang đã dành nhiều dòng để mô tả mục đích của bà khi viết sách. Trước hết, bà Trang khẳng định bà muốn “truyền thụ những kiến thức căn bản nhất về chính trị cho người dân Việt Nam”. Nhưng sao tác giả lại tự gán cho mình sứ mệnh đó, trong khi với điều kiện công nghệ hiện tại, mọi người Việt Nam có thể tự trang bị kiến thức cho mình? Về việc này, bà Trang cho biết Internet ngày nay giống như một “bãi rác” thông tin hỗn tạp. Trong môi trường đó, khi tìm hiểu, người dân dễ rơi vào tình trạng hỗn loạn thông tin. Vì vậy, họ khó có thể tìm được “những kiến thức bài bản, chuẩn mực, không hoặc ít gây tranh cãi”. Kết quả là những cuộc tranh luận chính trị trên Internet biến thành những cuộc cãi nhau, vì “không có gì làm chuẩn để các bên đối chiếu”. Xem ra bà Trang đánh giá rất thập bạn đọc thời nay trong phạm vi “các bạn đọc dân chủ” của bà chăng?

Vậy nên bà Trang viết cuốn “Chính trị Bình dân” chẳng phải vì một mục đích nào, ngoài việc cung cấp “những kiến thức bài bản, chuẩn mực, không hoặc ít gây tranh cãi” cho nhân dân Việt Nam. Từ nay, mỗi lần tranh luận chính trị, nhân dân Việt Nam sẽ không còn lạc đường: họ đã biết lấy đâu làm “chuẩn” để đối chiếu. “CHUẨN” ĐÓ CHÍNH LÀ KIẾN THỨC VÀ QUAN ĐIỂM CHÍNH TRỊ CỦA PHẠM ĐOAN TRANG. Chúng ta có quyền vui mừng, chúng tôi tin rằng đây là một bước tiến lớn của dân tộc.
Càng suy ngẫm về sự ra đời của cuốn sách quan trọng này, chúng ta càng thấy đây là một nước đi thông minh. Cuốn sách ra đời vì một dự định tốt đẹp, là thống nhất cách người Việt Nam định nghĩa các khái niệm chính trị. Tất nhiên, lối định nghĩa được chọn làm chuẩn mực để áp dụng cho cả nước không phải là gì khác, ngoài lối định nghĩa của chính tác giả Phạm Đoan Trang, và vì thế có lợi cho các kế hoạch chính trị của Phạm Đoan Trang.

Thời nào cũng vậy, có những người sống bằng câu chữ, và nhìn đời qua câu chữ. Họ cảm nhận bằng câu chữ, suy nghĩ bằng câu chữ, và hành xử bằng câu chữ với nhau. Vì vậy, ai thao túng được cách đám đông định nghĩa các khái niệm chính trị, kẻ đó sẽ thao túng được suy nghĩ và hành vi chính trị của đám đông.

Chúng ta chúc nhà dân chủ Phạm Đoan Trang chân cứng đá mềm trong cuộc chạy đua đầy gian nguy đó.
Còn kiến thức mà cuốn “Chính trị Bình dân” cung cấp có “chuẩn” hay không, thì xin để bài sau bàn tiếp.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author