“Chiến tranh thì không có tự do và xác người thì không còn dân chủ!”

“Chiến tranh thì không có tự do và xác người thì không còn dân chủ!”

Mới vừa qua, một máy bay chứa những quả bom hóa học thả vào một vùng của phe nội chiến tại Syria khiến gần 100 người thiệt mạng.
.
Cuộc nội chiến Syria đã kéo dài hơn 6 năm, với nhiều diễn biến phức tạp. Có nhiều người ví Syria như một Việt Nam thứ hai trước năm 1975. Và cũng như Việt Nam, một trong muôn vàn những lý do của cuộc nội chiến Syria, cuối cùng cũng chốt lại trong mấy chữ nghe riết nhàm trong thế kỷ thứ 21 – Dân Chủ, Tự Do, Quyền Con Người.
.
Mà trước tiên, có ai định nghĩa được một cách tuyệt đối thế nào là dân chủ, thế nào là tự do?
.
Mỹ ca tụng quyền tự do dân chủ, đi vòng quanh thế giới phê phán những quốc gia độc tài, kém dân chủ tự do.
.
Dân Chủ nghĩa là gì nếu Tổng thống không do phần đông dân chúng bầu ra. Và Tự Do nghĩa là gì nếu hàng ngày ở Mỹ có hơn 309 (ba trăm lẻ chín) người chết vì quyền tự do sở hữu súng đạn?
.
Thì đúng, ai ai cũng phải xứng đáng được sống trong tự do, dân chủ, và những quyền rất cơ bản của con người. Và ai cũng phải đấu tranh để có được những quyền nhất định.
.
Nhưng có đáng để con người bất chấp tất cả để đi tôn thờ cái ly thuyết xa vời đó để giết nhau, thù oán nhau, gây bất ổn cho nhau và cho thế giới?
.
Chẳng biết cái lý thuyết hão huyền và xa vời về Tự Do, Dân Chủ, Quyền Con Người có thật sự bảo đảm cho con người về một cuộc sống hạnh phúc ấm no hay không.
.
Và có đáng để con người trong cái thế kỷ thứ 21 này đánh đổi cả sinh mạng và dân tộc của mình để đấu tranh cho cái lý thuyết xa vời đó hay không.
.
Chỉ biết là chiến tranh thì không có tự do và xác người thì không còn dân chủ!

Nguyen Nguyen (Phan Hưng Duy st)

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author