Chiến dịch tuyên truyền bênh Hội Anh em Dân chủ của Việt Tân cầu xin lòng thương hại?

Chiến dịch tuyên truyền bênh Hội Anh em Dân chủ của Việt Tân cầu xin lòng thương hại?

Thực tế cho thấy, từ các chiến dịch Tuần lễ vận động trả tự do cho Nguyễn Văn Đài, để avartar “Dân chủ không phải là tội”, hàng loạt bản ký tên trên mạng hay đưa vợ Đài, con Nguyễn Trung Tôn… toàn bộ chiến dịch tuyên truyền để bênh Hội Anh em Dân chủ mà đảng Việt Tân đã phát động trên mạng, dường như chỉ xoay quanh cầu xin lòng thương hại. Điều này thể hiện rõ qua mấy ý sau đây:

Thứ nhất, phần chiến dịch trong nước hoàn toàn do 5 bà vợ của bị cáo và mấy ông linh mục ở nhà thờ Thái Hà độc diễn. Họ thuộc thành phần người già, phụ nữ và tổ chức tôn giáo, tức những thành phần dễ mua nước mắt, khơi sự thương hại của dư luận .

Trong khi đó, cánh đàn ông của phong trào chống Cộng trong nước hầu như chỉ đứng ngoài vỗ tay cổ vũ trong chiến dịch này.
Thứ hai, toàn bộ chiến dịch tuyên truyền cũng chỉ hướng đến một mục đích sau cùng, là vận động các chính phủ phương Tây thương hại mà cứu vớt HAEDC. Chẳng hạn, bản lên tiếng của đảng Việt Tân về phiên xử HAEDC kết thúc bằng đoạn như sau:
u1

Còn bản lên tiếng của 5 bà vợ HAEDC sau phiên tòa ngày 5 tháng 4 thì kết thúc bằng đoạn này:
u2
Ý này còn quán triệt cả đến chính các bị cáo trong phiên xử cùng với Nguyễn Văn Đài. Một số bị cáo như Nguyễn Bắc Truyển công khai giữa Tòa kêu gọi sự can thiệp từ bên ngoài vào vụ án

Vậy vì sao trong thời điểm này, phong trào chống Cộng Việt Nam lại khao khát sự thương hại của dư luận và nước ngoài đến thế? Đó là bởi sau đợt triệt phá HAEDC, và sau khi bị Mỹ lạnh nhạt vì chính sách đối ngoại của Donald Trump, phong trào chống Cộng Việt Nam đã rất suy yếu, đúng như cây viết gạo cội của Việt Tân thừa nhận. Một lượng lớn các gương mặt chống Cộng quan trọng đã bị bắt, trốn ra nước ngoài, hoặc mất uy tín vì tham nhũng, lừa tiền, lừa tình hoặc đấu đá nội bộ. Nhiều gương mặt khác đang lặn hoặc rút lui, vì hết tiền tài trợ hoặc sợ bị bắt. Vì vậy, các tổ chức chống Cộng buộc phải đẩy phụ nữ, người già và tôn giáo ra tiền tuyến diễn tuồng, trong một chiến dịch truyền thông nặng về lòng thương hại, để phong trào của họ khỏi thoái trào. Nếu họ im lặng trong phiên xử HAEDC, khiến dư luận và ngoại quốc nhận ra thực lực kém cỏi của phong trào chống Cộng Việt Nam, thì phong trào sẽ đánh mất dòng tiền, dòng người, dẫn đến tan rã.

Đã đến lúc cần kêu gọi các nhà chống Cộng nên sòng phẳng. Nếu họ tự cho mình là anh hùng giúp dân giúp nước, họ nên im lặng trả cái giá phải trả, thay vì tìm kiếm sự thương hại của dư luận và ngoại bang. Nếu họ muốn tự do, độc lập, họ nên ngừng lệ thuộc vào nước ngoài.

Quan trọng nhất, họ cần nhớ rằng người dân không cần những anh hùng, cũng không cần những kẻ đáng thương. Người dân cần những chính khách biết giải quyết vấn đề của dân, thay vì lôi kéo dân vào những hận thù và bức xúc cá nhân của riêng họ.

 

Theo Đồng hành với NoU

Chú thích:
(1) http://www.bbc.com/vietnamese/43710106
(2) http://hoangthinhatle.com/…/do-nam-trung-to-pham-van-troi-…/
(3) http://hoangthinhatle.com/…/dien-bien-ben-trong-phien-toa-…/
(4) http://hoangthinhatle.com/…/viet-tan-dang-chi-dao-chien-di…/
(5) http://hoangthinhatle.com/…/viet-tan-pho-mac-man-keu-xin-c…/

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author