Chỉ là người ta nạo vét thông thường, làm gì mà bịa đặt gớm vậy?

Chỉ là người ta nạo vét thông thường, làm gì mà bịa đặt gớm vậy?

Từ ngày 21/2/2018 trên mạng xã hội facebook lan truyền chóng mặt hình ảnh và video clip ghi lại cảnh các ống nước xả thải nước đen ngòm ra biển ở thị xã La Gi kèm theo những thông tin đi kèm cho rằng nước thải xả từ các cơ sở chế biến hải sản.

nao-vet-1 nao-vet

Chính điều này đã khiến cho nhiều người liên tưởng đến hoạt động xả thải năm 2016 của Công ty Formosa gây ô nhiễm vùng biển các tỉnh miền Trung. Đây không phải là lần đầu chỉ với một hình ảnh trôi nổi trên mạng kèm vài dòng chữ vô căn vô cớ là người ta gán ngay cho những hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường, rồi thêm nữa là những vấn đề chính trị liên quan.

Không thể phủ nhận một điều rằng, việc một công dân nào đó khi phát hiện những hành vi xả thải ra môi trường rồi ghi lại hình ảnh, video đăng tải lên mạng xã hội để lên án là một việc cần làm, là điều tốt, là căn cứ để các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ. Nhưng đó phải là những hình ảnh, thông tin được ghi lại một cách khách quan, chính xác.

Tuy nhiên, ngược lại với điều đó, hình ảnh tại cửa biển La Gi thì qua tìm hiểu, xác minh thì hoàn toàn không phải như những gì đang lan truyền trên mạng xã hội.

Hình ảnh được ghi lại chỉ đơn thuần là hoạt động thoát nước đối với khối lượng nước bùn, cát trong quá trình nạo vét để làm sạch khu vực trước cảng cá và cửa biển La Gi.

Khối lượng nước này chỉ là nước đã lắng đọng sau khi bơm lên khu vực bãi tập kết trong phạm vi dự án của Công ty TNHH Xây dựng, thương mại và dịch vụ Vi Nam, nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực bờ bao bãi tập kết và tạo mặt bằng phục vụ cho công tác nạo vét khẩn cấp.

Tìm hiểu kỹ hơn thì thực tế hoạt động nạo vét trên thuộc gói thầu số 13 – Dự án đầu tư xây dựng công trình Mở rộng và nâng cấp khu neo đậu tránh trú bão kết hợp cảng cá, cửa biển La Gi đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 972/QĐ-UBND ngày 13/4/2017, đã được tổ chức thi công chính thức từ ngày 11/7/2017 đến nay.

Do đó, các hình ảnh, clip và thông tin nêu không phản ánh đầy đủ, khách quan nên đã gây ngộ nhận, tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng đến công tác triển khai hoạt động nạo vét đang rất khẩn cấp để khơi thông luồng cửa biển, tạo thuận lợi cho tàu thuyền xuất hành đầu năm.

Nguyễn Lương Thành

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author