Cần quan tâm quyền lợi của doanh nghiệp khi thay đổi quy hoạch Sơn Trà

Cần quan tâm quyền lợi của doanh nghiệp khi thay đổi quy hoạch Sơn Trà

Đây là quan điểm của fbker Long Viet Tran khi nói về những thiệt hại do doanh nghiệp đầu tư theo quy hoạch đã được phê duyệt, sau đó lại bị thay đổi, như những doanh nghiệp trót đầu tư vào khu bảo tồn Sơn Trà, xin trích nguyên văn:

“Có một câu chuyện đáng sợ đối với những vấn đề tương tự như Sơn Trà. Đó là vấn đề thay đổi chính sách đối với doanh nghiệp.
Gần đây nhất, những thay đổi đột ngột về quy hoạch nội ô Hà Nội những năm 2010-2011 cùng với thay đổi chính sách vốn của ngân hàng đã tiễn hàng trăm, không nói hàng ngàn nhà đầu tư Bất động sản HN vào chỗ phá sản, lưu lạc, thậm chí tù đày vì các dự án đứt đoạn nửa chừng. Tôi không nói đến chính sách đúng sai vội. Nhưng cái đối xử với DN mới là cái đáng bàn.
Quay trở lại Sơn Trà. Tôi ủng hộ việc bảo tồn toàn bộ bán đảo Sơn Trà. Đồng ý 100%. Nhưng những quy hoạch trước đây, những chính sách trước đây đã xua hàng chục DN vào đầu tư ở Sơn Trà bây giờ tính sao? Đã là DN thì cơ hội bao giờ cũng là vàng và tranh thủ cơ hội là tất nhiên. Có chính sách, có quy hoạch, được cấp phép, bây giờ không không nói là không được nữa. Các DN rút đi? Không đơn giản như vậy được. Hàng ngàn tỷ, hàng trăm tỷ đầu tư từ tiền khả thi đến đầu tư trực tiếp ở Sơn Trà, ai chịu trách nhiệm đền bù? Tiền ở đâu. Chưa nói các DN đã từ chối hàng trăm cơ hội khác để đầu tư Sơn Trà. Khoản thiệt hại vô hình này cũng rất lớn. Người chịu trách nhiệm thì đương nhiên sẽ có, nhưng buộc trách nhiệm vật chất thì không dễ đâu.
Vì vậy, vấn đề Sơn Trà cần được cân nhắc kỹ lưỡng, rất kỹ lưỡng. Theo tôi, dự án nào chưa triển khai thực tiễn thì có thể ngừng lại, đền bù thiệt hại. Dự án nào đã triển khai thì cố gắng hạn chế quy mô để đỡ thiệt hại đến không gian Sơn Trà, nhưng nên cho triển khai.
Trong lúc kinh tế chúng ta còn nhiều khó khăn. Hãy cân nhắc và tiết kiệm, tiết kiệm cả ngân sách và tiết kiệm vốn đầu tư xã hội”

Quả thực đây là ý kiến rất đáng bàn đến bên cạnh vấn đề bảo tồn khu Sơn Trà ở góc độ quản lý Nhà nước.

BBT Diễn đàn Dân chủ tiến bộ

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author