Cần bình tĩnh trước những con rắn độc

Cần bình tĩnh trước những con rắn độc

Từ hôm qua 2/5/2017 các facebook của làng ba que rận chủ viết bài kêu gào “trả lại sự công bằng” cho Lê Mỹ Hạnh sinh sống tại Hà Nội. Một kẻ chuyên cầm cờ ba que, thoá mạ lãnh tụ, chuyên like trym, chia sẻ các bài viết trắng trợn chống phá nhà nước.

Cách đây 15 ngày, Lê Mỹ Hạnh và một bộ phận giáo dân do Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam chăn dắt đã chặn Quốc lộ 1A, đoạn đi qua Hà Tĩnh, gây ách tắc giao thông. Hàng ngàn xe chở hàng hoá bị trễ chuyến. Thảm nhất là chặn cả xe cấp cứu bệnh nhân, kè đá, đốt lửa, cầm dao trấn áp các xe chở hải sản, nông sản đông lạnh chậm trễ gây hư hại, chậm thời gian giao hàng theo hợp đồng bị thương lái ép giá.

Lê Mỹ Hạnh bị một nhóm người đàn ông và phụ nữ xông vào khách sạn và hành hung.

Cao điểm nhất sau trận đòn, Phan Hùng hành hung Lê Mỹ Hạnh. Sự việc trên tạo ra làn sóng trái chiều trong dư luận. Người thì cho rằng dù cầm cờ cờ ba que, nhưng đàn ông mà đạp vào mặt phụ nữ là đàn ông hèn. Số người còn lại cho rằng, những kẻ phản quốc thì họ không phải là đàn ông hay đàn bà, mà đó là súc sanh. Đánh chó phải ngó mặt chủ, tuy nhiên, đã là chó dại thì chủ của nó, cũng bị nó cắn. Rất nguy hiểm cho mọi người cần phải có biện pháp…

Lê Mỹ Hạnh đã nộp đơn lên cơ quan công an. Việc làm này trái với những lời thoá mạ lực lượng công an, thoá mạ nhà nước XHCN, trước đó của Lê Mỹ Hạnh.

Qua trao đổi, luật sư Trần Huy Tuấn, Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh cho biết:
Đối chiếu với Bộ luật hình sự, tội danh Phan Hùng có thể bị áp dụng khoản 1, căn cứ theo điều 104 Bộ luật hình sự, và Điều 105 Bộ luật Tố tụng hình sự. Kèm theo tội xâm phạm gia cư bất hợp pháp. Mức án cải tạo không giam giữ đến 2 năm, hoặc tù giam 6 tháng đến 3 năm.

Riêng tội danh Lê Mỹ Hạnh, tuỳ theo tính chất, mức độ phạm tội, áp dụng khoản 1 hoặc khoản 2, Điều 88.

Trong trường hợp áp dụng khoản 1, Điều 88, Bộ luật Hình. Can tội tuyên truyền chống phá nhà nước thì nặng hơn. Nếu truy tố có thể áp dụng khung 3-12 năm trong các trường hợp sau:

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam , thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:

A) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân.

– Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân.

C) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam .

Còn nếu Lê Mỹ Hạnh phạm tội, bị truy tố trong khoản 2, Điều 88 Bộ luật Hình sự ghi rõ:
2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc chung thân.

Thiết nghĩ, cơ quan cảnh sát điều tra cần khẩn trương vào cuộc, đem ra xử đúng người đúng tội. Tránh để những kẻ phản quốc nhân giống sinh sôi, gây hiểm đến đồng bào, gây nguy hại đến an ninh quốc gia, tạo cớ cho các thế lực ngoại bang nhòm ngó xâm lược.

Nếu chậm trễ, những kẻ gieo rắc phản trắc sẽ gây căm phẫn trong nhân dân, dẫn đến hành xử cảm tính trái pháp luật.

Hoàng Hải Lý

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author