Cấm trẻ em đến trường là tội ác.

Cấm trẻ em đến trường là tội ác.

      Lễ sáng ngày 09/9/2018, tại giáo xứ Cẩm Trường, xã Quỳnh Yên – Quỳnh Lưu – Nghệ An, linh mục Phan Đình Giáo đã cho rằng việc áp dụng “Công nghệ giáo dục” là hủy hoại tiếng Việt, nên đã cấm phụ huynh không cho con em học lớp 1 đến trường. Đồng thời vị linh mục này đã nhiều lần gọi điện đe dọa hiệu trưởng các trường tiểu học tại địa phương đòi bỏ chương trình Công nghệ giáo dục ra khỏi chương trình dạy và phản đối phương pháp dạy học công nghệ giáo dục mà ông ta gọi là “cải cách giáo dục, cải cách chữ viết” nếu không sẽ lệnh cho học sinh giáo dân nghỉ học. Linh mục Giáo đã lệnh cho các gia đình có con đang theo học lớp 1 không được đến trường đi học. Với giọng điệu con chiên là của cha, nếu không chấp hành sẽ không được đến nhà thờ, sẽ không được làm lễ… các bậc phụ huynh đành ngậm đắng nuốt cay cho con em mình thất học chứ không dám làm trái ý linh mục. Hậu quả là vào sáng 10/9, đã có 120/127 em học sinh đã nghỉ học theo lệnh của cha xứ.

     Cũng ngày hôm đó, 10/9/2018, tại thôn Đông Yên xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, Linh mục Trần Đình Lai, quản xứ Đông Yên đã lệnh cấm giáo dân cho con em đến trường, khiến 81/94 học sinh lớp 1 không được đến trường học tập như bao trẻ em khác.

Lớp học khang trang nhưng vắng bóng học sinh do lệnh cấm của cha xứ

     Việc linh mục Phan Đình Giáo và Trần Đình Lai lợi dụng đức tin để ra điều kiện, ép buộc giáo dân không cho con em họ tới trường có thể xuất phát từ (1) nhận thức không đúng về việc tiếp tục triển khai dạy tiếng Việt theo “công nghệ giáo dục” hoặc (2) cố tình lợi dụng sự kiện đang được xã hội quan tâm để chống chính quyền. Tuy nhiên phần lớn những người quan tâm đều cho rằng những vị linh mục này đang lợi dụng “công nghệ giáo dục” để chống phá chính quyền bởi lẽ đây không phải lần đầu tiên các linh mục sử dụng học sinh làm con bài để gây sức ép, mặc cả với chính quyền. Năm 2014 các linh mục cấm học sinh đến trường để phản đối xây dựng khu kinh tế Vũng Áng, bởi dân mà giàu thì sức ảnh hưởng của cha xứ sẽ bị giảm đi. Năm 2015, linh mục Lê Công Lượng đập phá trường mầm non Năm 2016, linh mục Nguyễn Duy Khanh bắt 154 học sinh giáo dân nghỉ học hòng gây sức ép đòi đuổi việc 2 giáo viên “dám” phạt một học sinh giáo dân nghỉ học vô tổ chức. Năm 2017, linh mục Đinh Văn Minh gây sức ép với phụ huynh cấm học sinh tiểu học đến trường….. Như vậy có thể thấy đối với các linh mục quản xứ ở giáo phận Vinh thì giáo dân và con em của họ cũng chỉ là những con cờ, là công cụ chống phá chế độ. Chỉ có ở giáo phận Vinh mới có chuyện linh mục xúi trẻ con bỏ học để ra nhà thờ làm lễ cầu nguyện cho bọn tội phạm, bỏ học để đi biểu tình. Với những ông cha xứ này thì dân càng ngu càng dễ bảo.

    Linh mục Phan Đình Giáo và Trần Đình Lai đã và đang “cản trở trẻ em thực hiện quyền và bổn phận của mình” cũng đồng thời tước đi quyền được giáo dục, học tập để phát triển toàn diện của các em. Hành động này của linh mục Giáo không chỉ vi phạm pháp luật Việt Nam mà còn xâm phạm đến nhân quyền của các em và gia đình. Bản thân là một chủ chăn, thay vì chăm sóc phần hồn cho giáo dân thì những vị linh mục này lại mang đức tin ra làm điều kiện để ép buộc giáo dân phải nghe lời mình.

Trong hình ảnh có thể có: 11 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Linh mục Phan Đình Giáo

      Cuối cùng, thay cho lời kết xin được trích dẫn một bình luận của cư dân mạng “Năm 1858, Pháp nổ súng tấn công Đà Nẵng, một đạo quân 3500 người tấn công một quốc gia 10 triệu dân. Ngoài vũ khí hiện đại thì người Pháp có trong tay một lực lượng con chiên 600.000 người. Xưa kia linh mục dẫn đàn chiên phản quốc tiếp tay cho giặc, còn ngày nay linh mục thực hiện chính sách ngu dân, để đàn chiên sống trong mê muội cho dễ bề sai bảo”. 

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author