Cấm nhập cảnh đối với đại diện của những tổ chức “nhân quyền” chuyên vu khống Việt Nam

Cấm nhập cảnh đối với đại diện của những tổ chức “nhân quyền” chuyên vu khống Việt Nam

     Hôm nay, ngày 11/9/2018, Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 với chủ đề ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp trong Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã chính thức được khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc gia – Hà Nội. Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) là một trong những hội nghị lớn và quan trọng nhất của WEF trong khu vực. WEF ASEAN 2018 tại Việt Nam có số lượng lãnh đạo quốc gia kỷ lục khi có lãnh đạo cấp cao của các nước ASEAN gồm Philippines, Indonesia, Myanmar, Campuchia, Singapore, Lào và Việt Nam. Thủ tướng Sri Lanka cùng nhiều bộ trưởng từ Hàn Quốc, Thái Lan và các quốc gia khác cũng sẽ góp mặt. Sự kiện dự kiến thu hút 800 – 1.000 đại biểu, thảo luận về các vấn đề trong khu vực, từ khởi nghiệp đến việc làm trong Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư. Lãnh đạo 100 startup đại diện cho tinh thần khởi nghiệp tại ASEAN cũng sẽ tham dự. Đây được xem là sự kiện đối ngoại đa phương lớn nhất tại Việt Nam trong năm 2018, khẳng định vị thế ngày càng lớn mạnh của Việt Nam trên trường quốc tế.

Hình ảnh có liên quan

      Thành lập năm 1971, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) là một tổ chức phi lợi nhuận, có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ). WEF là một tổ chức quốc tế độc lập, và cam kết vào sứ mệnh phát triển năng lực của thế giới bằng cách kết nối các nhà lãnh đạo để kiến tạo các quan hệ hợp tác để từ đó thực hiện các mục tiêu kinh tế trên phạm vi toàn cầu và khu vực; và là một tổ chức trung lập, hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, cũng như không có bất kỳ liên kết thiên lệch nào đối với các yếu tố mang tính chính trị, quốc gia dân tộc, hay cá nhân đơn lẻ. Tuy nhiên cũng như nhiều sự kiện mang tầm vóc quốc tế khác được tổ chức tại Việt Nam thì WEF ASEAN 2018 được giới “đấu tranh dân chủ”, những “tổ chức nhân quyền” thiếu thiện cảm với Việt Nam xem là một cơ hội tốt để chống phá, bôi xấu hình ảnh Việt Nam với Quốc tế.

      Từ cách đây vài ngày giới rân chủ quốc nội đã rục rịch chuẩn bị “biểu tình”, “tổng biểu tình” đồng thời nhiều tổ chức “nhân quyền” cũng bắt đầu cử người đến tham gia WEF. Vào khoảng 15 giờ ngày 9 tháng 9 năm 2018, bà Debbie Stothard – Tổng Thư ký Liên Đoàn Quốc tế về Nhân Quyền – 1 tổ chức “nhân quyền” thiếu thiện cảm với Việt Nam, thường xuyên vu khống tình hình nhân quyền tại Việt Nam đã đáp máy bay đến Hà Nội với dự định “cướp diễn đàn” để phát biểu. Tuy nhiên ngay khi vừa xuống máy bay, bà này đã bị cơ quan An ninh cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài cấm nhập cảnh, tạm giữ và trục xuất ngay sau đó. Ngày hôm sau, 10/9, Tổ chức Ân Xá Quốc tế (Amnesty Inernational) ra thông cáo báo chí cho hay ông Minar Pimple – Giám đốc Cao cấp Điều phối Toàn cầu của tổ chức này cũng bị từ chối không cho nhập cảnh Việt Nam. Những động thái vô cùng mạnh mẽ, quyết liệt này cho thấy vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao. Chúng ta tự tin trước thế giới, chúng ta không còn “sợ” những tổ chức mang mác quốc tế, sử dụng con bài “dân chủ – nhân quyền” để gây sức ép. Chúng ta khẳng định quyền tự quyết của dân tộc mình, không cho phép những kẻ coi thường, thiếu thiện chí với Việt Nam được phép đứng trên đất Việt mà ngang nhiên bôi xấu, vu khống Việt Nam.

Kết quả hình ảnh cho Debbie Stothard

Ông Minar Pimple và bà Debbie Stothard

     Sự kiện chưa từng có này nhanh chóng được truyền thông lề trái đưa tin tấp nập. Nội dung các bài viết đều xoay quanh việc “tố cáo” chính quyền Việt Nam “bóp nghẹt tự do”…. Trong bài viết của mình, VOA nói rằng Hãng tin AP dẫn lời bà Fon Mathuros – nữ phát ngôn viên của WEF, cho biết rằng bà Debbie Stothard, Tổng thư ký của Liên đoàn Quốc tế về nhân quyền, bị chặn bắt, không cho nhập cảnh tại sân bay Nội Bài ở Hà Nội, và dự kiến bà Stothard sẽ tới Malaysia vào ngày 10/9.

Chúng tôi lấy làm tiếc về quyết định của chính phủ [Việt Nam], không cho bà ấy [Debbia Stothard] nhập cảnh. Lời mời bà ấy tham dự cuộc họp vẫn còn và chúng tôi sẽ tiếp tục tìm cách tạo điều kiện cho bà ấy tham gia

      Tuy nhiên trên thực tế hãng tin AP không có bất kỳ bài báo nào viết về vấn đề này. Đồng thời thông tin bà Debbia Stothard được WEF mời phát biểu cũng không được xác thực. Trong nội dung chương trình được WEF công bố trên website của mình cũng không hề có phần phát biểu của bà Debbia Stothard. Vậy mục đích bà này sang Việt Nam làm gì ? Tranh thủ các hoạt động bên lề, tiếp cận các nguyên thủ quốc gia chăng ?

       Đưa tin về sự kiện này, RFA viết “Tài khoản Twitter của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ngay sau đó có trả lời là họ đã được nghe về việc người đứng đầu FIDH bị từ chối nhập cảnh để tham dự Diễn đàn về kinh tế lớn nhất thế giới này và đã yêu cầu chính phủ Việt Nam tôn trọng lời mời của WEF, tạo điều kiện cho bà Debbie Stothard được tham dự cuộc họp.” – Tuy nhiên khi truy cập vào tài khoản Twitter của tổ chức này tại đường dẫn https://twitter.com/wef  cũng không hề có bất cứ dòng Tweet nào có nội dung như RFA, RFA hay VOA đưa tin.

     Hiện tại, ngoài một số thông tin được giới truyền thông lề trái tung ra thì trên trang web chính thức của WEF không hề có bất kỳ thông báo hay bài viết nào liên quan đến việc Việt Nam cấm nhập cảnh 2 nhân vật kể trên. Xem ra chỉ có giới chống cộng mới quan tâm đến vấn đề này. Tôi thật tình không hiểu những ông bà từ tổ chức nhân quyền sẽ làm gì ở một diễn đàn kinh tế nhỉ ?

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author