Cá chết sau 2 phút bơi trong nước biển Vũng Áng ? Đâu là sự thật

Cá chết sau 2 phút bơi trong nước biển Vũng Áng ? Đâu là sự thật

Ngày 26/4 VTC News đăng tải phóng sự thực nghiệm chứng minh độ độc hại của nước biển Vũng Áng. Ngay hôm sau từ cơ quan quan trắc đến ngư dân cùng lên tiếng phản đối. Hãy lắng nghe những người trong cuộc nói về clip thực nghiệm của VTC News.

https://www.youtube.com/watch?v=gGA7GXJBTh8

 

Bài báo SỰ THẬT VỀ CLIP BỎ CÁ VÀO NƯỚC BIỂN VŨNG ÁNG SAU 2 PHÚT LÀ CHẾT!

Đoạn clip dài hơn 2 phút cho thấy cá thả vào chậu nước biển ở Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngắc ngoải rồi chết khiến nhiều người dân thực sự tin vào gây hoang kang dư luận.

Ngày 26/4, trên các trang mạng xuất hiện đoạn clip dài hơn 2 phút thí nghiệm về việc thả cá vào nước được lấy ở biển Vũng Áng khiến cá ngắc ngoải, kiệt sức và chết sau đó không lâu.

Dù chưa biết tính xác thực việc con cá trong clip này là cá nước ngọt hay cá nước mặn, nguồn nước biển trong đoạn clip được lấy từ vùng nào nhưng khi xem video, cư dân mạng và người dân thật sự hoang mang và có phần lo sợ.

Để có cái nhìn khách quan hơn về sự việc này, ngày 27/4, PV đã trực tiếp về khu vực các nhà hàng nổi ở Cảng Vũng Áng, nơi có nước biển mà đoạn clip nhắc đến là khiến cá chết.

Theo tìm hiểu của PV, nguồn nước mà đoạn clip trên bắt nguồn từ nhà hàng bè nổi bán đồ biển có tên L.H. ở Cảng Vũng Áng.

Người chủ quán xác nhận, ngày 26/4, có đoàn Quan trắc môi trường và đoàn PV về trực tiếp lấy mẫu nước biển tại quán.
Tuy nhiên, người chủ quán này cho biết, lượng nước mà chị cung cấp là nước được lấy từ thời điểm sau ngày 4/4, lúc xảy ra tình trạng cá chết tràn lan ở một số xã của TX. Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

“Thời điểm đó, đoàn Quan trắc lấy mẫu nước để làm xét nghiệm, còn đoàn PV lấy mẫu nước thì không biết để làm gì. Mẫu nước đó là chúng tôi lấy lúc xảy ra tình trạng cá chết nhiều, lưu lại để các đoàn về lấy mẫu để xét nghiệm tìm nguyên nhân”, người chủ quán này nói.

Cũng theo vị chủ quán này, đến tối 26/4, họ thấy trên tivi và các trang mạng đoạn video thí nghiệm 2 phút thả vào nước biển Vũng Áng khiến cá chết nhưng không nói rõ thời gian khiến các quán hàng ở vùng Cảng Vũng Áng bị ảnh hưởng nặng nề.

Chủ quán bè cho biết:https://www.facebook.com/hakiengiang.thp/posts/832140356918023?hc_location=ufi

“Thí nghiệm đó họ lấy nước ở đây nhưng không làm ở quán chúng tôi mà lại đưa đi quán khác. Nước đó chúng tôi lấy từ lâu, còn nước biển hiện tại vẫn bình thường, cá vẫn sống chứ không có vấn đề gì cả”, người chủ quán này thông tin tiếp.

Theo người dân, hiện tại, cá và mực trong lồng bè ở Cảng Vũng Áng vẫn sống bình thường.

Theo tìm hiểu của PV thì sau khi đoạn clip này xuất hiện trên mạng, không chỉ vị chủ quán này bức xúc mà hầu hết các nhà hàng và người dân nơi đây rất bất bình vì sự thật không phải như vậy.

“Nước biển hiện tại thì rất trong sạch, họ làm bậy bạ như vậy ảnh hưởng đến các quán chúng tôi. Giờ họ muốn vào ăn hải sản cũng không dám ăn nữa”.

Một số ngư dân nuôi cá bè ở Hà Tĩnh cho biết:

“Cách đây khoảng 10 ngày, gia đình đã thử thả cá mua được của người dân đánh ngoài tự nhiên, đến nay, tất cả số cá tôi mua được đều không có con nào bị chết. Trên sông, một số ngư dân vẫn đi câu cá”

Chị Nguyễn Thị Liên chủ quán kinh doanh hải sản Thoại Liên ở xã Kỳ Lợi cho biết: “Cá nuôi lồng bè của người dân thôn Hải Phong chết chỉ trong 2 ngày từ 6 – 8.4, còn cá ngoài biển chết trong 3 – 4 ngày sau đó. Các ngày tiếp sau không xẩy ra cá chết nữa. Người dân trong thôn đêm nào cũng ra khu vực cảng Vũng Áng đánh bắt thủy hải sản, chủ yếu là câu mực”.

Cũng theo chị Liên: “Mực câu được cách bờ cảng Vũng Áng chỉ chưa đầy 1km, đưa về các nhà hàng nổi trong khu Vũng Áng bán. Tình trạng cá chết vừa qua chỉ ở những vùng sâu, ngoài biển khơi, chứ đưa vào vùng nước cạn nhốt không thấy cá chết. Đặc biệt cá mực thì không thấy chết. Đưa vào bờ bơi lội tung tăng” .

Hiện tại, cá và mực trong lồng bè ở Cảng Vũng Áng chúng tôi vẫn sống bình thường, vậy lấy đâu ra nước biển hiện tại làm cá chết, như vậy là không đúng”, một chủ quán bán hải sản ở Cảng Vũng Áng bức xúc.

‪#‎BãoLửa‬

Ảnh của Tôi Yêu Công An Nhân Dân Việt Nam.
Ảnh của Tôi Yêu Công An Nhân Dân Việt Nam.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author