Bùi Minh Quốc tiếp tục gây chiến bảo vệ Viện Phan Chu Trinh

Bùi Minh Quốc tiếp tục gây chiến bảo vệ Viện Phan Chu Trinh

Blog “Dân quyền” lại mới đăng bài viết nữa của Bùi Minh Quốc có tên “Dân chủ trước hết là mở miệng để đặt lại các giá trị cho đúng chỗ”, trong đó đại ý nói về việc thành lập “Viện Phan Châu Trinh” và công nhận “Danh nhân văn hóa Việt Nam” đối với ông Phan Khôi là kết quả của “sự dũng cảm, kiên nhẫn, khôn khéo của một số trí thức”. Theo Bùi Minh Quốc thì “Muốn chuyển đổi, một cách ôn hoà và tiệm tiến, chế độ độc tài toàn trị hiện hành sang chế độ dân chủ, trước hết là tất cả mọi người, đi đầu là các trí thức có tư duy độc lập, phải mạnh dạn mở miệng, trung thực và thẳng thắn, bình tĩnh và cầu thị”.

Cái lối dùng từ “mở miệng” của Bùi Minh Quốc gây cảm giác rằng ông ta đang nhắc nhở, hoặc nặng nề hơn là chỉ trích những ý kiến “chụp mũ” khi nói về việc thành lập Viện Phan Chu Trinh từ chính giới nhân sỹ trí thức, đấu tranh zân chủ.

Lật lại sự việc thì tháng 3 đã nảy ra một cuộc đấu khẩu quyết liệt trên mạng giữa Bùi Minh Quốc với Phạm Chí Dũng – hai vị “lãnh đạo” của “Hội nhà báo độc lập” cũng về chuyện thành lập Viện Phan Châu Trinh. Hồi đó Phạm Chí Dũng đăng một bài viết chê bai Nguyên Ngọc sẽ chẳng làm nên trò trống gì với viện Phan Châu Trinh, thậm chí còn nghi ngờ rằng Nguyên Ngọc là người của công an khi “Ban Vận động Văn đoàn độc lập” mặc dù bị công an gán mác phản động mà chẳng thấy dẹp bỏ gì tổ chức này. Ngay lập tức, Bùi Minh Quốc viết luôn bài “Nguyên Ngọc và Viện Phan Châu Trinh: tôi tin” đập thẳng mặt Phạm Chí Dũng, cho Dũng là kẻ ghen ghét, không biết gì, hữu danh vô thực. Đến bây giờ, Bùi Minh Quốc xem ra vẫn còn chưa hết hậm hực với “thủ trưởng” của mình trong “Hội nhà báo độc lập” khi tiếp tục tung ra bài viết này. Cũng phải thôi, Bùi Minh Quốc và Nguyên Ngọc vốn thân thiết vô cùng, Phạm Chí Dũng đụng chạm đến Nguyên Ngọc thì dù không phải thành phần trong Viện Phan Chu Trinh, Bùi Minh Quốc không thể không “mở miệng”.

Vụ việc này lại một lần nữa cho thấy mâu thuẫn của những kẻ cầm đầu “Hội nhà báo độc lập” là chưa bao giờ chấm dứt. Hồi mới thành lập chưa được mấy ngày, “Hội nhà báo độc lập” đã ngay lập tức vướng phải một bê bối khi Phạm Chí Dũng thanh trừng Lê Ngọc Thanh và Ngô Nhật Đăng, đẩy 2 người này ra khỏi “Hội”. Bùi Minh Quốc lúc này cùng phe Phạm Chí Dũng. Đến giờ với mâu thuẫn này của hai “đồng chí” một thời có vẻ Phạm Chí Dũng định thanh trừng nốt Bùi Minh Quốc để độc chiếm hội này chăng!? Nếu thế thì quả là dã tâm quá lớn.

Vụ việc này còn cho thấy, trong giới nhân sỹ trí thức của làng zân chủ chưa bao giờ hết nghi ngờ “bản lĩnh chống cộng” của nhau. Kẻ nọ nghi kẻ kia “thỏa hiệp lợi ích” với “nhà cầm quyền”, bán rẻ “đồng đội”, nên mỗi khi ngửi thấy mùi “thỏa hiệp” hay dã tâm “chụp mũ” nhau là họ khó có thể kiềm chế được cái tôi, mà chọn cách công khai nã đạn vào đầu nhau cho thỏa chí.

Làng zân chủ này lúc nào đòi đấu tranh với nhau thực hiện quyền “tự do mở miệng” là lại lắm chuyện để thiên hạ nhìn thấu tâm can và lòng tin của họ với nhau

Trần Hoàng Chinh

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author