BOT Cai Lậy – Phương Án và Rủi Ro

BOT Cai Lậy – Phương Án và Rủi Ro

Mấy nay lùm xùm xảy ra ở BOT Cai Lậy nóng đỏ hỏn ở khắp các mặt báo. Đọc qua mới biết cánh tài xế “chơi lầy”, hết mẹo xài tiền lẻ đến chiêu xài tiền chẵn, cương quyết đòi nhận lại tiền thừa là 100 đồng mới chịu dù nhân viên đã trả hẳn “200” dẫn đến cảnh ùn tắc kéo dài để rồi một ngày cái Trạm BOT phải xả tới 3-4 lần. Vụ việc nóng đến mức bác Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc phải đích thân chỉ đạo rà soát lại toàn bộ các dự án BOT nói chung, đặc biệt là BOT Cai Lậy, báo cáo để xử lý triệt để mọi khúc mắc.
Nhìn chung, tôi chả đứng về bên nào, nhà đầu tư BOT hay cánh lái xe. Bởi bên nào cũng có lý do của riêng mình, chỉ là đang nghĩ hậu quả ai sẽ gánh nếu một trong hai bên dành được phần thắng trước pháp luật.
1. Về phía cánh lái xe, tất nhiên chả ai muốn tự dưng đóng tiền phí BOT trên con đường trước đây họ được xài free. Việc chủ đầu tư (CĐT) xây đường tránh giảm tải cho quốc lộ 1A là việc của họ. Xây đường tránh thì BOT đặt tại đường tránh. Lái xe có quyền lựa chọn đi đường nào họ muốn, thế thôi. Đây là logic suy nghĩ của hầu hết mọi người.
2. Phía CĐT BOT Cai Lậy: Đường tránh xây lên để giảm tải cho QL 1A, như vậy dù lái xe chọn đi đường nào, cũng đều được hưởng lợi ích từ con đường mới đem lại. Thay vì trước kia QL 1A khu vực này thường xuyên tắc thì giờ đây nhờ đường tránh mà việc di chuyển dễ dàng hơn rất nhiều. Đó là lý do BOT có vị trí như hiện nay, khuyến khích lái xe chọn đường mới để sử dụng.
Thực tế, nếu BOT đặt tại QL 1A, thì hiển nhiên cánh lái xe vẫn chọn chạy trên đường mới đẹp, nhưng thể hiện chống đối trong việc đóng tiền phí, gây khó dễ.
Nếu BOT đặt tại đường tránh, lái xe sẽ chọn đi đường cũ, chậm tý xóc tý còn hơn mất xiền. Lúc này CĐT sẽ lỗ nặng, phá sản vì lãi suất ngân hàng trước vay để làm đường tăng lên cả tỷ đồng/ ngày, còn mục đích ban đầu giảm tải cho QL 1A tan tành mây khói.
Số phận BOT Cai Lậy ra sao, hãy chờ pháp luật quyết định. Nhưng đến thời điểm hiện tại, hậu quả đang xảy ra: Hàng trăm xe container chở hoa quả của bà con xuất khẩu đi nước ngoài bị kẹt cứng, nguy cơ hàng hỏng, chậm hợp đồng, nộp phạt…
Vài phương án:
– Nếu vị trí BOT đặt vào trong, CĐT xác định không còn cửa sống. Phán quyết này sẽ là bài học cho bao chủ đầu tư khác, khiến họ chùn bước trong việc đầu tư vốn để phát triển cơ sở hạ tầng VN nói chung trong tương lai. Tất cả đều thiệt.
– Nếu BOT giữ nguyên, mâu thuẫn hiện tại khó có thể giải quyết, bởi cái họ phản đối không phải là phí cao hay thấp, mà là vị trí của cái BOT mà thôi.
– Phương án cuối cùng dễ thành hiện thực nhất: Nhà nước chi ngân sách, mua lại dự án, trả tiền cho nhà đầu tư và đập bỏ cái BOT hoặc di dời vào trong. Phương án này có vài nhược điểm: 1. Vẫn khiến nhà đầu tư khác cảm thấy không an toàn khi đầu tư vào VN. 2. Dây chuyền các cuộc phản đối diễn ra tại BOT khác trên cả nước, nơi mà lái xe “cho rằng”, mình bị thu phí bất hợp lý. 3. Ngân sách sẽ hụt thêm, thiếu tiền đầu tư các công trình khác.
Nhân tiện, Ả Bạch Hoàn mới đây đăng stt chất vấn, vì sao chính quyền lại đang đứng về phía chủ đầu tư, không bảo vệ dân để di chuyển cái BOT. Đơn giản vì nhà nước nhìn nhận ở tầm vĩ mô, còn đang cân nhắc bảo vệ cả lợi ích của dân cũng như của các nhà đầu tư nói chung. Bởi lẽ chuyện này không phải ai đúng ai sai, cốt lõi cũng chỉ là góc nhìn nhận vấn đề. Đứng về bên nào cũng có mấy nguy cơ xảy ra như kể trên. Tôi cũng chả trách Bạch Hoàn, bởi ả ngoài để thở thì những chuyện đúng sai khó đoán thế này, ả rất khoái chọc mũi vào trong khi não ả thì hạn chế về nhận thức, nông cạn và cực kỳ thô thiển.
Còn giờ, hãy cùng chờ chính phủ giải quyết sự việc này ra sao nhé!

Vũ Xuân Thành

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author